Sunday, 16/02/2020 - 03:34:26

Nguồn gốc hàng hóa vẫn là một vấn đề cho Việt Nam, bất kể thỏa ước thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc


Bên trong một xưởng may tại Hà Nội trong hình chụp tháng 5, 2019. Cuộc thương chiến Mỹ-Tàu đã giúp một số công ty tại Việt Nam được gia tăng sản xuất để bán hàng hóa ra nước ngoài. (Getty Images)


Hải quan Việt Nam nói rằng họ đang ngăn chặn tệ nạn không rõ xuất xứ của các sản phẩm xuất cảng. Trong năm qua, nạn hàng hóa không rõ xuất xứ đã tăng mạnh tại Việt Nam, nơi mà sản phẩm từ các quốc gia khác được chuyển đến đây để đóng dấu “Made in Vietnam” nhằm tránh bị đánh thuế khi được xuất cảng tiếp đến các quốc gia Tây Phương.
Trong tháng 12 vừa qua, hải quan Việt Nam cũng như giới truyền thông tại nước này thường đăng tin “phát hiện” nhiều vụ gian lận xuất xứ của sản phẩm trong lãnh vực xuất cảng, hay xuất khẩu. Nhà chức trách đã khoe rằng họ đã xác định 19 nhóm sản phẩm có nguy cơ bị gian lận nguồn gốc.
Hải quan Việt Nam cũng nói rằng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tác động đến nạn gian lận nguồn gốc, khiến nó gia tăng, vì các công ty xuất cảng Trung Quốc đã chuyển hàng vào Việt Nam trước khi được xuất cảng tiếp qua nước Mỹ, giúp các công ty Trung Quốc tránh né thuế nhập cảng của Hoa Kỳ.
Trong tháng Giêng vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhằm giúp cho một số hàng hóa không bị hai quốc gia đánh thuế lẫn nhau. Thế nhưng, theo ghi nhận của báo nghiên cứu Global Trade Review (GTR), nạn gian lận nguồn gốc vẫn tiếp tục xảy ra tại Việt Nam.
Một trong các lý do đưa đến tình trạng này là Việt Nam đã ký nhiều hiệp ước tự do thương mại với các quốc gia: chẳng hạn trong tháng Sáu, Việt Nam ký hiệp ước FTA với Liên Hiệp Âu Châu mà theo đó hàng hóa giữa đôi bên sẽ dần dần được miễn thuế 99%. Việt Nam cũng tham gia vào Thương Ước Toàn Diện và Tiến Bộ Cho Các Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP). Thương ước này sẽ xóa bỏ 95% thuế nhập cảng dành cho 11 quốc gia thành viên gồm: Úc, Brunei, Gia Nã Đại, Chí Lợi, Nhật, Mã Lai Á, Mễ Tây Cơ, Tân Tây Lan, Peru, Tân Gia Ba, và Việt Nam.
Một chuyên gia gốc Việt đã nói với báo GTR rằng nhiều công ty sẽ tận dụng cơ hội qua các thương ước tự do mậu dịch nêu trên, vì hầu hết hàng hóa xuất phát từ Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập cảng tại các quốc gia thành viên của các hiệp ước, tại Âu Châu và tại Á Châu-Thái Bình Dương.
Chuyên gia này cũng cho rằng các luật chống phá giá tại các quốc gia cũng khiến cho tệ nạn gian lận xuất xứ gia tăng, với Việt Nam trở thành quốc gia nguồn gốc cho những sản phẩm được chế tạo ở những nơi khác.
Vào tháng 10, 2019, hải quan Việt Nam đã khám phá và tịch thu sản phẩm nhôm trị giá hơn $4 tỷ Mỹ kim. Những sản phẩm nhôm nay xuất phát từ Trung Quốc nhưng lại đánh dấu xuất xứ là từ Việt Nam, để chuẩn bị xuất cảng sang Hoa Kỳ.
Mặc dù tệ nạn gian lận này cũng xảy ra ở các quốc gia khác, Việt Nam là quốc gia gây quan tâm nhiều nhất cho các nước nhập hàng từ nước này.
(Nguồn: Global Trade Review)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising