Friday, 23/08/2019 - 06:33:13

Người Việt tại Hoa Thịnh Đốn biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm vùng biển Việt Nam


Người Việt biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc sáng thứ Sáu, phản đối Bắc Kinh xâm phạm vùng biển Việt Nam. (RFA)


WASHINGTON DC – Hôm thứ Sáu, 23 tháng Tám, gần một trăm người Mỹ gốc Việt sống trong vùng thủ đô Washington DC, và các tiểu bang Virginia, Maryland, Pennsylvania, New Jersey và cả từ Canada, đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn, lên án hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh phải rút tàu ra khỏi Bãi Tư Chính trong thềm lục địa Việt Nam. Người biểu tình cũng kêu gọi Hà Nội kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
Với sự phối hợp giữa Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Cộng Đồng Việt Nam Virginia, Maryland, Washington DC, cơ sở Việt Tân vùng thủ đô, những người biểu tình đã giương cao nhiều biểu ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, nội dung phản đối chính quyền Trung Quốc thường xuyên lấn lướt Việt Nam, uy hiếp và truy đuổi ngư dân Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không tuân thủ theo Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982.

Đoàn biểu tình sau đó đã kéo về Tòa Đại Sứ Việt Nam ở thủ đô Washington DC, tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đối với tình hình căng thẳng đang gia tăng tại Bãi Tư Chính, đồng thời chỉ trích sự phản ứng chiếu lệ của Việt Nam trước hành động xâm lấn lãnh hải của phía Trung Quốc.
Đây là cuộc biểu tình đầu tiên của người Việt tại vùng thủ đô kể từ khi Trung Quốc mang tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ tống đến Bãi Tư Chính của Việt Nam từ đầu tháng Bảy. Đến ngày 8/8, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rút đi nhưng sau đó ngày 13/8 Trung Quốc đã cho tàu quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh khiến cho tình hình tại Bãi Tư Chính càng thêm căng thẳng.
(Trích RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising