Thursday, 25/06/2020 - 01:02:32

Người Trưởng cuối (mà Hướng Đạo Việt Nam còn có được?)

 


Bài LÝ KHÁNH HỒNG

 

Ở tuổi là thiếu sinh của một Đoàn Hướng Đạo. Vào những năm 1954, 1955, Hướng Đạo (HĐ) không phải chỉ mới lạ với chúng tôi, cái đám con nít. Mà cũng rất mới lạ, cho cả người lớn, cha mẹ chúng tôi.


Cái mới lạ bắt đầu, từ sự bắt đầu của một vùng đất nước đi vào một cuộc đổi thay lớn lao. Giống như dựng lại nước. Khai sinh ra nước Việt Nam Cộng Hòa. Miền Nam nước Việt. Sau chia cắt 1954, Hiệp định Genève.

 

Trước khi có được HĐ để cùng với những thành phần khác của cả nước đua nhau trong dòng thác cuồn cuộn như trào dâng đó. Hướng Đạo được một số người Việt nhìn thấy như là một cái phải có cho thanh thiếu niên nước nhà.

 

Họ, những người quan tâm đến giáo dục. Hơn thế nữa, họ còn mong đất nước có một lớp người có khả năng đóng góp công sức, nhất là có lòng muốn đóng góp, cho đất nước. Mà mục tiêu của PTHĐ, chính là tạo nên những con người cho xã hội hệt như những người mà chúng ta mong con em mình thành như thế.

 

Một tầng lớp người dấn thân, có óc tổ chức, quen với tự mình biết giải quyết các vấn đề của mình. Và, có ý thức đóng góp, giúp ích,... bởi vì họ, những người muốn mang cái hình thái sinh hoạt mới mẻ này về cho Việt nam, toàn là những người hoạt động như những người yêu nước.

 

Những người Trưởng đầu tiên của chúng tôi. Kể tên, sẽ thấy, Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu, Võ Thành Minh, Trần Điền, Trần Văn Tuyên,...

 

Tuổi nhỏ chúng tôi, là Hướng đạo sinh, thời đó. Như đã nói, là một lớp người được sự trọng vọng của mọi người. Vì lạ. Vì cái lý tưởng mà những vị trưởng tiên khởi đã phổ vào trong sinh hoạt. Chúng tôi được nhìn như là những đệ tử chân truyền của các bậc sư, những người Trưởng đó.

 

Riêng chúng tôi. Cái nhìn của chúng tôi về các Trưởng. Còn phải nói. Trưởng là thần tượng. Là gương sáng,...

 

Với cái hình ảnh người trưởng ngự trị trong đầu một thiếu sinh như chúng tôi, thời mới lớn. Và với niềm tin, giá trị thực sự của một người trưởng, sẽ vẫn như thế. Nếu họ là Trưởng. Bất kể thời gian, không gian. Tôi chia sẻ với các em... 

 

Chân dung một người Trưởng 

 

Trước đây đã có nhiều trại Thẳng Tiến, trại tôi nhận điều hành, mang số 3. Thẳng Tiến III. Sau 2 trại, TT I và TT II.

 

Thẳng Tiến III, đặc biệt, là Trại Họp bạn toàn thế giới của HĐVN lần thứ ba, ở Quốc ngoại, mà cũng để đánh dấu 60 năm thành lập HĐVN.

 

Phần lớn các trại Hướng Đạo, gần như, đều được các Đơn vị HĐVN ở Mỹ, tổ chức nơi thuận tiện đi lại. Trại thường thấy xảy ra ở các Công viên, các khu cắm trại gần thành phố.

 

Cho dễ thành công. Cần nhất, tiện cho quý phụ huynh.

 

Thẳng Tiến 3 không như vậy. Thẳng Tiên 3 được tổ chức ở mãi trong rừng sâu. Đèo heo, núi thẳm. Giữa “Thiên Nhiên” của riêng HĐ.

 

Chẳng phải chỉ đi vào rừng sâu không thôi. Trại TT3 chúng tôi, còn chơi bảnh, với HĐ Hoa kỳ, chủ nhà.

 

Để chúng tôi dùng đất quý vị cắm trại. Quý vị cần chúng tôi làm gì cho quý vị không?

 

Cái vụ “ khôn nhà dại chợ” này. Anh em HĐVN ở San Jose, biết ngay, Cái deal, “ngu hết chỗ nói,” này là sản phẩm mang dấu ấn của Trưởng Lê Xuân Hùng. Anh được giao nhiệm vụ tìm đất trại.

 

Đất trại, xưa nay ai cũng chỉ cần có một nơi, có chỗ dựng lều, chỗ để sinh hoạt, như để nấu ăn, lửa trại…và tiện đường đất.

 

Trước giờ, đất trại, mọi người, chỉ có một việc một, là trả lệ phí đất trại. Thế thôi.

 

Đằng này, lại còn đèo thêm bao nhiêu công việc…

 

Lê Xuân Hùng thật dễ thương, khi mình có dịp thấy anh ấy giao thiệp với một người mà anh ấy coi như một anh em HĐ. Một khi bạn đã là HĐ, anh Trưởng này của chúng tôi, sẽ không tiếc gì với bạn.

 

Bởi vậy, Hùng chuyển đến tôi. Rằng, người anh em HĐ “bạn Đồng minh” muốn mình giúp họ nhiều thứ lắm:

 

- Thiết lập một sân khấu lộ thiên, kích thước khá lớn.Nằm gọn, lọt giữa chân hai ngọn đồi thoai thoải dốc. Cốt dùng hai đồi làm chỗ cho khán giả ngồi xem. Sân khấu dùng điện thắp sáng. Kéo theo nhu cầu, đào đất, chôn dây điện. Và an toàn, đường dẫn điện.

 

- Cổng trại của trại Thẳng Tiến 3, đất trại sẽ giữ lại để dùng lâu dài về sau. Nên cổng trại phải đủ bề thế, và bền.

 

- Giúp phục hồi các trạm trò chơi có tính thách thức, chướng ngại,…lâu ngày, nay đã bị hư hỏng…

 

Những khúc xương khó nuốt này, đều phải thực hiện vào công tác Tiền Trại. Cần nhiều thứ kỹ năng khác nhau. Đã đành.

 

Nhưng cần nhất là Sức vóc. Một điều chỉ có hy vọng có được với các anh chị Tráng sinh, và may ra, các Kha sinh. Mà đâu phải Kha nào cũng có những bàn tay cứng. bàn chân chai, phù hợp với việc nặng nhọc.

 

Cái công tác Tiền trại, do vậy đặt nặng trên lưng của Tráng Đoàn Lam Sơn và Kha Đoàn Lâm Viên 216. Hai đơn vị HĐ của LĐ Diên Hồng, đồng ý giúp thực hiện.

 

Theo tôi, đây là hai đơn vị có những sinh hoạt HĐ đáng cho người khác ngưỡng mộ. Hai vị Trưởng của Đoàn, chứng tỏ với mọi người rằng. Với Phương pháp HĐ, bao giờ cũng sẽ tạo ra những HĐ sinh mà ta mong ước.

 

Hãy đề cập đến Kha Đoàn Lâm Viên 216. Kha đoàn có vị Trưởng Đoàn là Anh Lê Xuân Hùng.

 

Anh trưởng Hùng của chúng tôi, quý vị gặp anh ấy, nhất định, quý vị sẽ phải có ấn tượng ngay.

 

Không thể nào không có cho được.

 

Bởi vì khi đã xuất hiện dưới hình ảnh của một người HĐ. Trưởng Hùng luôn luôn cho thấy một nét đặc biệt ở anh. Anh rất năng động. Không phải cái năng động của một người rộn ràng, chộn rộn, của một kẻ hay làm trò. Mà là cái năng động của một người đang sống trong cái môi trường sống của mình.

 

Anh tự nhiên, anh vui. Cái vui của anh trong HĐ, lôi kéo mình theo anh. Cái vui, không một việc bất như ý nào, làm nó biến mất trên anh. Khi anh là người HĐ.

 

Sinh hoạt với Trưởng Hùng nhiều năm. Tôi từng thấy Tr. Hùng làm thật nhiều việc cho HĐ.

 

Nhưng không phải việc nào của Tr. cũng đều được mọi người hoan hô. Thí dụ mà mọi người có thể có ngay, chuyện Tr. Hùng với cái liên hệ của HĐVN & HĐHoa Kỳ. Trong trường hợp đó Tr.Hùng, ngay từ những ngày đầu tiên của HĐVN ở đất San Jose này. Và cho đến ngày hôm nay. Vẫn hay bị cho rằng anh quá “ Hội nhập.” Có bị trách, tr. Hùng cũng chỉ cười. Đồng nghĩa với chịu bị chê là ít chất Việt Nam!

 

Nhưng nếu có dịp dùng được những giao thiệp đằm thắm của riêng anh và các Ranger, người trông coi đất trại. Mà anh quen biết rất nhiều. Hay nhờ được các bạn hữu HĐ ngoại quốc, phục vụ chung với anh trong các Trại Huấn luyện….v,v,.. Khi có việc cần. Anh sẵn sàng đóng góp ngay.

 

Và sẽ hả hê làm.

 

Tìm một đất trại ưng ý cho Thẳng Tiến 3. Cũng là công lao kiểu đó của anh.

 

Mà kèm thêm những công trình nặng ký kể trên cũng vì có anh.

 

Với tôi, người anh cả của các kha sinh Lâm Viên hội đủ một số yếu tố mà tôi nhìn thấy đặc biệt làm nên bóng dáng của các Trưởng HĐVN ở miền Trung nước Việt Nam trước đây. Cái bóng dáng bề ngoài của anh, rất giống với hình ảnh của Trưởng Lê gia Mô, Ủy viên Ngành Kha cuối cùng(?), nếu không là cuối cùng như tôi nhớ, thì cũng là U.V. ngành Kha một thời cuối đời của Hội Đồng Trung Ương H.Đ.V.N. trước năm 1975.

 

Một nối kết với quê nhà,...và truyền thống cũ

 

Các Trưởng miền Trung, như anh Lê Gia Mô, là một điển hình, không có cái nét “thanh nhã”, trí thức, dong dỏng cao, như phần lớn các trưởng miền Bắc.

 

Kiểu người đi trong mưa gió, như Dũng của Loan trong tác phẩm Đoạn Tuyệt của Nhất Linh.

 

Các trưởng miền Trung. Họ thường là người tầm thước, vạm vỡ. Cái vạm vỡ, vững chắc vẫn thường thấy ở người nông dân trên đồng ruộng. Gương mặt họ, luôn mang nét khắc khổ, chịu đựng. Một chút “cục mịch” thêm vào sẽ làm mình tin vào họ như tin người nhà. Những ông chú, ông bác dưới quê. Mà cũng có thể kể cả những ‘anh trai cày’ giúp việc đồng áng cho nhà….

 

Gặp Lê xuân Hùng tôi nghĩ tôi tin anh như vậy, như tôi đã từng tin vào một số những trưởng miền Trung. Những người cho đến giờ họ vẫn luôn sống, như họ đã sống trong huyền thoại tuổi thơ tôi.

 

Nói rằng tôi tin Hùng như tin Trưởng Dã-mã Võ thành Minh, một trong những trưởng “huyền thoại” của tôi; người ngồi bên hồ Leman ở Genève năm 1954, như một người Việt Nam yêu nước, thổi lên những tiếng sáo u-uất, khóc cho sự chia cắt đất nước sắp diễn ra trong một hội nghị ngay trong thành phố này. Chia cắt Nam Bắc, Việt Nam, 54.

 

Không phải vậy.

 

Hay như tin Trưởng Trần Điền, chính trị gia, người tham gia các đảng phái chính trị và là Thượng Nghị sĩ V.N.Cộng hòa. Những người mà theo tôi cả đời, các ông đã sống như một tấm gương yêu nước.

 

Phải nói lối sống của những trưởng H.Đ. miền Trung thời đó đã tạo thành một ấn tượng khó quên trong tôi. Họ sống bằng một cách thế, tưởng như đó là một tôn giáo họ phải theo. Nó không phải chỉ đơn thuần là một điều tốt phải làm. Mà nó còn phảng phất một cái gì đó nhuốm màu thiêng liêng.

 

Cũng không hẳn thế. Trưởng Hùng không cho tôi thấy cái lòng yêu nước nồng nàn như các trưởng tôi hằng ngưỡng mộ. Cũng như cái sự trì chí bền bỉ những vị Trưởng ấy đã có với suốt cuộc đời dài dằng dặc của họ. Trưởng Hùng chưa thể có.

 

Nhưng tôi nghĩ đến Tr. Hùng khi tôi nhớ đến các Trưởng trên vì tôi tìm gặp ở Tr. Hùng sự tương đồng mà các trưởng đó và Tr. Hùng cùng có. Đó là họ đã sống trọn vẹn với những gì họ lựa chọn. Và họ rất kiên trì.

 

Thời đó, nói tới H.Đ.,không bao giờ người ta quên nói tới cái “lý tưởng H.Đ.” Người Hướng đạo và cái “lý tưởng H.Đ. mà họ thêm vào, làm bất cứ một ai khi nhận mình là người H.Đ. tự nhiên thấy minh phải có thêm nhiều bổn phận.

 

Trong đó. Bổn phận với phong trào, bổn phận với những người anh em H.Đ. của mình, sao không có: Đã là H.Đ. thì là “ruột thịt.” chẳng hạn.

 

Trưởng Lê xuân Hùng có những gì, tôi đã thấy ở các trưởng miền Trung.

 

Anh, qua cái vóc dáng của một nông dân miền Trung, đặc biệt thu hút sự tin tưởng ban đầu, của tôi về anh.

 

Anh coi người H.Đ. khác như “anh em,” như ruột thịt, khó ai bì được. Là cái bắt mắt thứ hai.

 

Tôi nghĩ anh ấy có thể thách thức bất cứ người H.Đ. nào về chuyện này.

 

Hãy nhớ xem anh ấy đối với quý vị ra sao khi anh ấy và quý vị là HĐ với nhau. Hay nhất, nếu quí vị ở San Jose, hay quen thuộc với HĐ SJ.

 

Hãy nhớ lại xem khi anh ấy nói về, hay nhắc đến, những người một thời đã sinh hoạt với Trưởng Lê Đằng, thân phụ của anh,vào những ngày xa xưa, hằng hai hay ba thập kỷ trước 1975. Mãi tận trời Đà Lạt. Bây giờ đã xa cách anh ngàn trùng, vạn dặm. Mịt mờ nẻo về.

 

Có chăng, chỉ còn trong nỗi nhớ.

 

Nhưng có phải cũng cứ “ Chú “ Tôn thất Sam, “ Bác” Lê Phỉ,.....

 

Như thế, những giá trị H.Đ., nó như một tự nhiên trong con người anh. Anh không cố ý cho chúng ta thấy. Nhưng những điều anh làm, ngày giờ anh bỏ ra, những buồn giận, vui cười anh có do H.Đ gây nên, nó bộc lộ rõ rệt một điều : Đó là : Hướng Đạo là lẽ sống của đời anh.

 

Tôi nghĩ tệ ra, tôi cũng nhìn anh đúng, ít ra là trong lúc đó, nếu không muốn nói là nó đúng cho cả cuộc đời anh. Các kha Lâm viên sống với anh nhiều chắc sẽ đồng ý với tôi.

 

Và bất cứ ai, có tham dự những trại,chuẩn bị cho Thẳng Tiến 3, trong suốt cả một năm trời, cũng sẽ đồng ý.

 

Dùng Giáo dục HĐ bổ sung cho Giáo dục gia đình

 

Khi mọi người chưa quên hình ảnh con gái anh, em của Gà Lôi, con trai lớn của anh. Lúc ấy cháu, chừng chỉ vừa đầy năm, đã phải vật và, ngủ, thức..trong cái đai mà bố bé, là anh, mang trước ngực suốt mấy ngày trại. Không chỉ một, mà là suốt mấy kỳ trại...để chuẩn bị TT3.

 

Còn Gà Lôi, đứa con trai, như bạn nối khố của Tr. Hùng và là đứa em cưng của hết thảy các Kha Lâm Viên 216. Lúc cháu thức hay lúc cháu ngủ, cả trại ai cũng bắt gặp cháu,trên những thân cây !

 

Khi nằm, lúc ngồi, khi nhảy nhót,…tùy lúc, mà nằm, hay ngồi, hay nhảy,....trên các thân cây.

 

Đi theo bố. Gà lôi sống trong đất trại. Và gà Lôi làm cho đất trại sống mãi mãi trong lòng nhiều người. Những người như hai bác Hồng của cháu. Hình ảnh đáng yêu của các cháu trong thiên nhiên khi mình sửa soạn cho TT3.là một ấn bản đặc biệt khó phai, Cám ơn Gà Lôi. Cám ơn Hùng, cám ơn Ái, Mẹ của những đứa con của Trưởng Hùng. Gia đình, cái tổ ấm. Ấm thêm với lối sống HĐ. Của cả nhà.

 

Áp dụng phương pháp Hàng Đội vào sinh hoạt trong Thiên Nhiên

 

Đời sống với thiên nhiên và ham thích hoạt động ngoài trời như đã thấy bên trên, xem ra là một đặc điểm nữa của Tr. Lê Xuân Hùng. Bởi vậy không ai ngạc nhiên khi Kha Lâm Viên là đoàn nổi tiếng về sinh hoạt ngoài trời nhất là tài chèo canoe vượt ghềnh, vượt thác cũng như hiking của các kha Lâm viên.

 

Các giải thi đua, nhất là đua canoe, còn được xem là thước đo của việc áp dụng Phương pháp Hàng đội. Thiếu nó khó mà đoạt được các giải thi đua rất ư là mới mẻ. Nhất là với thời gian ban đầu cần nhiều nỗ lực hội nhập, làm quen với đời sống mới. Bởi vì khi thi đua tr. Hùng không thể nào giúp gì cho các Tuần. Chỉ còn những Kha sinh của từng Tuần, với những thách thức họ phải đối đầu. Đối đầu với thiên nhiên, và với các Đoàn thiện nghệ bản xứ….

 

Chọn những sinh hoạt như thế cho Đoàn một phần Tr. Hùng mê thích các hoạt động loại này đã đành. Nhưng không thể cho rằng Tr. không có ý đào tạo các em của mình về Phương Pháp Hàng Đội.( PPHĐ.)

 

Dùng Giáo dục HĐ bổ sung GD Học đường

 

Nghề nghiệp của Lê Xuân Hùng và những sinh hoạt của đoàn cũng là cái đáng nói.Trong những năm mà cộng đồng người Việt ở San Jose chúng ta có những Hội Tết với hàng chục ngàn người, hay vài chục ngàn người tham dự. Năm nào Kha Lâm Viên cũng được Ban Tổ chức tín cẩn giao cho nhiệm vụ bán vé, thu tiền cho họ.

 

Không phải vì Kha Lâm Viên là một đơn vị H.Đ. với lời hứa “Trọng danh dự, ai cũng tin được lời nói của H.Đ.S.” không đâu. Mà cũng không phải vì người ta tin vào cái khả năng “Tổ chức” giỏi của một đoàn HĐ. không thôi. Nếu chỉ vậy, các đoàn khác đâu?

 

Cái lý do người ta phải giao cho Kha Lâm Viên là vì Lâm viên có Tr. Hùng.

 

Thưa là vì Tr. Hùng lúc đó, dù cũng chỉ là một kỹ sư Điện toán như các trưởng những đơn vị khác, cùng có kiến thức này của vùng Silicon Valley. Nhưng chỉ có Tr. Hùng mới có dưới tay mình một đoàn với tất cả đoàn sinh của đoàn có hiểu biết và đủ khả năng “ điện toán.” Cùng với những toán đủ khả năng điều hành, đảm trách công việc theo từng phiên riêng rẽ của mình. Ở Hội chợ. Như một đội, trong Phương Pháp Hàng Đội. Cái chói sáng của Phương pháp hàng đội. Phải có cái này. Để làm bật lên cái tài “ điện toán.”

 

Đảm trách vai trò của Trưởng, thăng tiến bản thân, làm gương tốt

 

Con người nghề nghiệp của anh cũng đã sống với Đoàn. Nói cách khác, anh đã mang các em đoàn sinh của anh cùng anh sống trong một “thiên nhiên” khác :Thiên nhiên Silicon Valley. Cái nôi của Điện toán.

 

Anh cho thấy đã rất vui khi thấy các đơn vị bạn, cũng trong những chợ Tết đó, đã phải bán từng ly cà phê, từng ly chè, từng tô cháo,….để gây quỹ một cách khó khăn. Trong khi với Lâm viên, các kha sinh của anh đến với sinh hoạt cộng đồng mà cũng chỉ như sinh hoạt trong đoàn. Lại được trả công cao. Cái hãnh diện của anh là cái hãnh diện của một người trưởng biết mình làm được hết bổn phận được giao phó. Nổi mừng này biết tỏ lộ cùng ai. Người Trưởng được giao cho trách nhiệm gì. Chỉ là đào tạo được những người có “bản lãnh,” xã hội sẽ dùng được họ... Sao không mừng !

 

Có một việc Tr. Lê Xuân Hùng thực hiện, dù cũng là việc H.Đ. nhưng có gây nên ít nhiều tranh cãi. Tôi có dịp nói tới bên trên. Đây là điều duy nhất người khác có thể luận bàn về anh ít nhiều.

 

Với tôi, việc này vẫn là một ưu điểm của anh. Dù như trên đã đề cập đến. Người ta đã có nói: Anh là người quá “hội nhập.” Đúng, anh làm điều đó rất sớm và rất tích cực.

 

Cái sớm sủa của anh tạo được nhiều cầu nối mà sau này các khóa Huấn luyện cho riêng trại sinh V.N.hoặc các khóa của V.N.dễ dàng đạt đến như bây giờ. Với cầu nối đó cũng đưa mức liên lạc của H.Đ.V.N.với các định chế H.Đ. Hoa kỳ “smooth” hơn. Nhớ lại coi. Lúc ấy duy nhất chỉ có anh với “mấy ông Mỹ.” Chỉ vì quá tích cực, có khi anh bị anh em giủa te tua !!!...

 

Xin mời, theo chân anh. Trong công tác tìm đất trại cho T T III.

Trích “ Mẩu chuyện tìm đất trại họp bạn.”

(Xưởng Điều Hành Trại.)

 

Bản tin Trại họp bạn Thế giới HĐVN Thẳng Tiến III. Số 2. Tháng 6, 1989. Tr 4- tr 6.

 

...

 

Trưởng Hùng đã dùng tài ngoại giao, liên lạc với các trưởng Châu Santa Clara,...

 

Trưởng Doris Hambrick, quen LĐ Diên Hồng từ 1982, khi nghe đến con số 600,..700, có thể đến 1,000 người đã lắc đầu nguầy nguậy. Các đất trại ông tìm ở vùng Cựu kim sơn, sức đâu mà chứa.

 

Trưởng Hùng lại nhờ Trưởng Thomas J. Lowden. Ông này đưa ra Camp Hi-Sierra, tốt nhưng xa San Jose quá…., thử Boulder Creek,.. lại không đủ chỗ.

 

How about if I offer you one of the best camp facilities in the Sacramento area where I think I can get in contact with someone there because I used to work there for quite some years…

 

Trại Berryessa. Oh No! Mùa Hè nóng khiếp đảm! Chịu gì nổi với 600 người!

 

Châu Santa Clara, thêm một đất trại, Ed Levin Park. Đất rộng, rộng lắm; có hồ. Nhưng không nhà cửa gì cả. Cách San Jose 10’. Cách phi trường 10’. Tạm được nếu...cực chẳng đã, không tìm được chỗ nào !!!

 

Trưởng Hùng, ít ra mỗi tuần, hai lần gọi điện thoại, réo lên văn phòng Châu…

 

Gọi Trưởng Chris Kenner, Đạo trưởng, trông coi 76 Kha đoàn của Châu Santa Clara, nhờ tìm đất trại thuộc học khu East San Jose. Không có.

 

Gọi trưởng Bob Warner, người bạn HĐ Bằng Rừng, lại là Trưởng khu học chánh của San Jose School District,... Cũng không!

 

Gặp Pat Reilley, một con sói kỳ cựu và một trưởng có bản lãnh của bên Mormon, Ủy viên Châu phó Châu Santa Clara, một trưởng có vai vế nặng ký, trong một cuộc sát hạch một ứng viên Eagle Scout của một đoàn sinh Việt Nam, Tr. Hùng nhớ ra mình đã gặp ông qua nhiều lần họp với Explorer District, Đạo Kha. Nhờ giúp.

 

Camp Hermit, được không? Nghe quen quá, ở vùng Santa Cruz? Nhưng chỉ 300 người. Nhỏ quá!

 

How about San Benito Fairground near Hollister? Có đủ đất để cắm trại. Lại kẹt công chúng cũng có quyền cắm chung với mình. Còn gì vui!!!

 

…. Hai hôm sau. Chuông điện thoại reo. Nhìn đồng hồ. Mới 6 giờ 47 sáng, ai mà kêu sớm vầy.

 

Is this Hung?

 

Yes.

 

Hung, this is Pat Reilley….Tr. Pat đã tìm ra ba đất trại. (1) Cutter Camp. (2) San Benito Fairground,(3) một đất trại của Mormon…

 

Trong tuần đó, mọi chi tiết đất trại, đến tay Tr. Hùng, nhất là với Cutter Camp. Tr. Pat đã gọi thẳng tới Tr. Jim Gorman, Châu trưởng châu San Mateo. Đất trại thì được quá. Đầy đủ hết. Từ Cafeteria, sức chứa 250 người. Một hồ bơi để chơi các môn dưới nước. Một hồ lớn với 20 canoes! Một sân bắn súng, một sân bắn cung, phòng ngủ cho các trưởng trưởng niên, 60 giường,...

 

Tr. Pat gọi tr. Jim Gorman một lần nữa. Và : They want your guys to be there!....

 

*

 

Đất trại được chọn, dĩ nhiên là Cutter Camp. Với bao khó nhọc của Tr. Hùng. Cùng những góp sức của những người “ quen.”

 

Tôi, may mắn. Trong sinh hoạt với các anh em của mình. Nhìn được một cái “ Mầm, “ tốt.

 

Với Checklist về Kiểm phẩm theo tiêu chuẩn của Phong trào HĐ. Như là,

 

Một Phong trào Giáo dục, cân bằng với GD gia đình và GD học đường. ✓✓✓

 

Theo Phương pháp HĐ.✓

 

Dùng sinh hoạt Hàng Đội. ✓Và trong thiên nhiên,✓…

 

Mục đích, để đào tạo một cá nhân, tự họ giải quyết vấn đề của họ✓

 

Dựa trên những tiêu chuẩn mà PTHĐ đã đề ra cho chính mình. So sánh kết quả. Để biết được cái giá trị thật của đối tượng là bao nhiêu phần trăm, “ là HĐ.” Công việc đó, nó giống hệt với bất cứ, như, bất cứ, những kiểm tra thành phẩm của bất kỳ “ Certified ISO.. “.nào trong các hệ thống kiểm phẩm kỹ nghệ hiện đại.

 

Cái giá trị cao của những ISO...trong thương mại và Kỹ nghệ toàn thế giới. Lần này, tôi muốn đề nghị được dùng cho Lượng giá “ Giá trị HĐ.”

 

Cũng sẽ như bất cứ Hệ thống kiểm phẩm Certified ISO…,Kỹ nghệ nào. Chúng ta phải cử chuyên viên thẩm định kết quả là những người bên ngoài.

 

Vậy thì. Quý vị phụ huynh có con em mà quí vị muốn cho con mình đi vào sinh hoạt Hướng Đạo. Tôi mời quí vị. Thẩm tra giá trị HĐ. Của Trưởng, của Đoàn, như một điều kiện tiên quyết.

 

Lúc này. Là lúc, tôi mong. Quí phụ huynh xét lại mục đích của việc cho con em vào HĐ.

 

Mà Hướng Đạo, bao đời nay, từ Baden Powell, đến chúng ta. Ai cũng biết “ SCOUTING FOR... boys.” Hướng Đạo là cho trẻ em….” Quý vị người lớn, xin làm ơn đừng dành chỗ của các em tôi….

 

Môi trường sống lại hay thiên về hướng xuôi chèo, mát mái cho những gì độc hại, lại dễ phát triển. Như đám cỏ. Và những mầm cỏ dại.

 

Cỏ dại, những cái trông chúng giống như HĐ. nhưng không phải. Chúng,...

 

Làm cho những mầm tốt bao giờ cũng thành những di sản hiếm hoi còn sót lại. Những mầm tốt đó là loại sắp bị “ tuyệt chủng. “ cần phải được quan tâm và bảo vệ. Cần sự quan tâm và bảo vệ của toàn thể loài người.

 

Có quan tâm đến nó. Mới nảy ra ý tưởng, …”

 

Người Trưởng cuối mà Hướng Đạo Việt Nam còn có được.” như một kêu gọi đến mọi người, Trưởng cũng như phụ huynh.

 

Xin bình tâm. Xét lại cái checklist của riêng mình.

 

Viết cho những tuổi nhỏ Việt Nam,
Và cho những “ người muôn năm cũ,...
Lý Khánh Hồng

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements