Tuesday, 10/07/2018 - 11:07:18

Người thân tranh giành tro cốt của giáo chủ bị hành quyếtHình ảnh giáo chủ Shoko Asahara xuất hiện trên màn ảnh truyền hình trại Urayasu gần Đông Kinh ngày 6 tháng 7, 2018, ngày ông ta bị xử tử vì chủ mưu vụ tàn sát người Nhật bằng khí độc Sarin năm 1995. (Getty Images)

TOKYO - Gia đình Shoko Asahara, cựu thủ lãnh giáo phái từng gây ra vụ tấn công bằng khí sarin ở Nhật, đang tranh cãi về việc ai nên giữ tro cốt. Con gái thứ tư của Asahara khẳng định cha cô đã nói với các nhân viên bảo vệ trại giam trước khi chết rằng cô nên giữ tro cốt. Trong khi đó, vợ của Asahara và ba người con khác gởi đơn đề nghị Bộ Tư Pháp cho phép họ giữ tro cốt của Asahara. Con gái thứ ba của Asahara là Rika Matsumoto viết trên blog rằng, cha cô không thể chỉ định người được giữ tro cốt, vì tình trạng tinh thần của ông theo cô mô tả là “suy nhược,” không có khả năng giao tiếp.

Tro cốt của Asahara đang được trữ tại trung tâm giam giữ Tokyo, nơi Asahara bị treo cổ cùng 6 cựu thành viên khác của giáo phái Aum Supreme Truth, vì vai trò của họ trong cuộc tấn công bằng khí sarin gây chết người trên tàu điện ngầm Tokyo vào năm 1995. Nhà chức trách lo ngại các cựu thành viên vẫn trung thành với Asahara có thể tìm cách lấy cắp tro cốt, và sử dụng chúng để kêu gọi trả thù vụ hành quyết giáo chủ. Trung tâm giam giữ đang được bảo vệ nghiêm ngặt trong khi nhà chức trách quyết định số phận của tro cốt Asahara.

Giáo phái Aum đã bị cấm hoạt động sau khi gây ra vụ tấn công tàu điện ngầm khiến 13 người thiệt mạng và 6,000 người bị bệnh vào năm 1995, cùng một vụ tấn công trước đó tại thành phố Matsumoto khiến 8 người chết. Năm 2000, giáo phái hoạt động lại dưới tên mới là Aleph. Các thành viên khẳng định đã từ bỏ bạo lực, từ bỏ giáo lý của Asahara, và đồng ý bồi thường cho các nạn nhân của Aum. Tuy nhiên, nhà chức trách tin rằng một số thành viên Aleph vẫn tiếp tục tôn sùng Asahara, lấy cảm hứng từ hình ảnh và băng ghi âm giọng nói của cựu giáo chủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising