Monday, 20/08/2018 - 10:21:42

Người soạn diễn văn cho Trump bị mất việc vì dính nhóm kỳ thị chủng tộc


Darren Beattie (CNN)

HOA THỊNH ĐỐN - Một viên chức Tòa Bạch Ốc chuyên soạn diễn văn cho Tổng Thống Donald Trump đã bị sa thải trong tuần qua. Sự việc này xảy ra sau khi giới truyền thông điều tra về việc ông đã xuất hiện tại một hội nghị có sự tham gia của những người nổi tiếng theo chủ nghĩa quốc gia thượng tôn dân da trắng.

Ông Darren Beattie bị mất việc sau khi Tòa Bạch Ốc biết rằng ông đã xuất hiện trong một ban thuyết trình với Peter Brimelow, một người Anh theo chủ nghĩa quốc gia da trắng, tại hội nghị Mencken Club năm 2016 trong khu vực Baltimore, theo đài CNN đưa tin vào ngày Chủ Nhật.

Sau khi hỏi ông Beattie về sự có mặt tại hội nghị trên, Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông từ chức, theo tin của báo Washington Post.

Ông Beattie nói rằng ông không phải là một người kỳ thị chủng tộc, và trong cuộc hội nghị đó ông chỉ trình bày những luận điểm trong vai trò học giả mà thôi. Nhật báo Post cho biết ông bị sa thải sau khi xác nhận có mặt trong buổi thuyết trình của nhóm kỳ thị.

Hội Southern Poverty Law Center (SPLC - Trung Tâm Pháp Luật Giúp Người Nghèo Miền Nam), một tổ chức chuyên theo dõi những người cực đoan, đã gọi hội nghị đó là một cuộc tụ họp của “những người theo chủ nghĩa quốc gia da trắng, và những người trí thức giả tạo và những kẻ kỳ thị chủng tộc thuộc giới học giả.” Đề tài của hội nghị năm 2016 là “The Right Revisited” (Xét Lại Cánh Hữu)

Ông Brimelow điều hành một trang web chống di dân, tên là Vdare.com. Trên trang đó, ông xuất bản những bài viết của các tác giả có khuynh hướng “thượng tôn người da trắng siêu việt và bài trừ Do Thái,” theo SPLC cho biết. Ông đã tự mô tả là một người tin vào “chủ nghĩa quốc gia chủng tộc.”

Trong một văn bản, Beattie cho biết ông đã nói chuyện “học thuật” về “Giới Trí Thức Và Cánh Hữu.”
Ông nói, “Tôi đã không nói điều gì xúc phạm ai cả, và vẫn trung thành với những điều tôi phát biểu.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising