Thursday, 13/06/2019 - 07:00:56

Người sáng lập WikiLeaks đối mặt lệnh dẫn độ sang Hoa Kỳ


LONDON - Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Sajid Javid ngày thứ Năm tiết lộ ông đã ký giấy cho phép Hoa Kỳ dẫn độ người sáng lập WikiLekas Julian Assange. Ông Assange sẽ đối mặt với các cáo trạng của Hoa Kỳ về tội tấn công điện toán để lấy các hồ sơ mật.

Khi trả lời phỏng vấn, Bộ Trưởng Javid nói: “Có một yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ sẽ được tòa xem xét ngày mai (thứ Sáu), nhưng hôm qua (thứ Tư), tôi đã ký lệnh dẫn độ để trình ra tòa.” Quyết định của ông Javid mở đường cho việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Hoa Kỳ.

Ông Assange đang đối mặt với 18 tội danh do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đưa ra, bao gồm các tội về gián điệp. Ông bị cáo buộc đã tìm kiếm, đăng tải các thông tin mật, và thông đồng với người khác để đột nhập vào hệ thống điện toán của chính phủ.

“Việc dẫn độ là quyết định của tòa, nhưng một phần quan trọng trong đó là việc của bộ trưởng nội vụ, và tôi muốn thấy công lý được thực hiện trong mọi trường hợp nào. Chúng ta có một yêu cầu dẫn độ hợp lệ, vì vậy tôi đã ký,” ông Javid giải thích thêm.

Ông Assange, 47 tuổi, người Úc, vào tháng trước nói rằng ông quá yếu để có thể ra tòa nghe quyết định về đơn yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Ngày ra tòa của ông đã được lùi lại đến 14 tháng 6 tùy điều kiện sức khỏe. Ngoài yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, Thụy Điển cũng muốn dẫn độ ông Assange để chịu điều tra về cáo buộc hiếp dâm năm 2010. Ông Assange đã phủ nhận cáo buộc này.

Công tố viên Thụy Điển đã dừng cuộc điều tra cưỡng hiếp vào năm 2017, nhưng đã mở lại sau khi Ecuador vào tháng 4 quyết định không cho ông Assange tiếp tục tị nạn trong tòa đại sứ nước này ở London. Ông Assange đang ngồi tù 50 tuần ở Anh vì tội "không đến tòa sau thời gian tại ngoại,” vì ông đã trốn vào tòa đại sứ Ecuador, nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements