Friday, 06/09/2019 - 08:20:15

Người phụ nữ Trung Quốc đột nhập resort của tổng thống sẽ ra tòa tháng tới


FLORIDA - Vào tháng Ba vừa qua, nữ công dân Trung Quốc Zhang Yujing, 33 tuổi, đã bị bắt sau khi lọt vào được bên trong câu lạc bộ tư nhân Mar-a-Lago của Tổng Thống Donald Trump ở Florida. Công tố viên cáo buộc Zhang đã nói dối để vượt qua trạm kiểm soát của nhân viên Mật Vụ, để đi vào khu resort ở Palm Beach. Ban đầu, Zhang nói rằng cô ta đến đây để sử dụng hồ bơi, sau đó lại nói cô ta đến để dự một bữa tiệc quyên tiền từ thiện, nhưng sự kiện này thật ra đã bị hủy vào nhiều ngày trước đó.

Zhang sẽ ra tòa liên bang tại Fort Lauderdale vào tuần tới, với các tội danh gồm nối dối nhân viên liên bang và xâm nhập bất hợp pháp. Nếu bị phán có tội, Zhang sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 6 năm tù, phải nộp hàng trăm ngàn Mỹ kim tiền phạt, và sẽ bị trục xuất về Trung Cộng sau khi thi hành án. Người phụ nữ Thượng Hải này chưa bị truy tố tội gián điệp, nhưng công tố viên liên bang đã liệt kệ một số bằng chứng bí mật trong vụ án của cô ta, là dấu hiệu cho thấy một cuộc điều tra khác đang diễn ra song song, để tìm hiểu xem Zhang có phải là gián điệp hay có liên hệ với bất kỳ viên chức nào trong chính quyền Trung Quốc hay không.

Công tố viên không loại trừ khả năng tăng thêm tội danh cho Zhang, và vị thẩm phán trong buổi trình diện xin tại ngoại của Zhang đã nói rằng cô này “có mưu đồ bất chính.” Vào lúc bị bắt, Zhang đang đem theo nhiều điện thoại, 1 máy điện toán, và 2 thiết bị lưu dữ liệu. Khi khám xét phòng khách sạn của Zhang sau đó, nhà chức trách tìm thấy thêm nhiều thiết bị điện tử và $7,500 Mỹ kim tiền mặt.

Kể từ khi bị bắt, Zhang đã có nhiều hành động gây ngạc nhiên, khi sa thải luật sư được chỉ định cho cô ta và quyết định sẽ tự biện hộ trước tòa, dù không có kinh nghiệm tư pháp. Zhang cũng từng bị thẩm phán nói là đang”giỡn mặt” với tòa án, sau khi cô ta không chịu trả lời các câu hỏi và đòi được thả khỏi tù. Zhang cũng gọi điện thoại cho nhiều cơ sở thương mại tại Palm Beach để xin hỗ trợ tài chính và nhờ cố vấn pháp lý.
Các tin tức về Zhang không được đăng tải nhiều tại Trung Quốc. Vào tháng Tư, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc nói rằng Zhang không phải là gián điệp, mà chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Một người bạn trai cũ của Zhang cũng khẳng định điều này, nói rằng “không có gián điệp nào ngu ngốc như cô ta.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements