Friday, 22/09/2017 - 08:55:09

Người phụ nữ giàu nhất thế giới vừa qua đời


Bà Liliane Bettencourt.

PARIS – Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế hãng mỹ phẩm Pháp L'Oreal vừa qua đời ở tuổi 94. Truyền thông đưa tin, bà Bettencourt qua đời tại nhà "một cách yên bình" ở Paris, Pháp, vào đêm thứ Năm. 


Liliane Bettencourt là con gái của nhà sáng lập hãng L'Oreal - Eugène Schueller. Cả Forbes và Bloomberg đều xếp bà là người phụ nữ giàu nhất thế giới, với tài sản khoảng $44 tỷ Mỹ kim. Bettencourt gia nhập công ty năm 15 tuổi, với vai trò thực tập sinh. Bà thừa kế cổ phần từ cha mình năm 1957. Bà Bettencourt luôn tham gia điều hành hãng mỹ phẩm này, và làm việc trong hội đồng quản trị cho đến năm 2012.

Bettencourt rời công ty năm 89 tuổi, nhường lại vị trí cho cháu trai sau một cuộc tranh chấp pháp lý gay gắt với chính con gái ruột. Cô này khẳng định bà Bettencourt không còn đủ minh mẫn để làm việc. Gia đình Bettencourt hiện sở hữu 33% L'Oreal Group. Công ty này có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Lancome, Garnier và La Roche-Posay.

Lãnh đạo L'Oreal - Jean-Paul Agon cho biết: “Chúng tôi đều rất ngưỡng mộ Liliane Bettencourt vì bà ấy luôn quan tâm L'Oréal, cả công ty và các nhân viên. Bà ấy đã đóng góp rất nhiều cho sự thành công và phát triển của công ty. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên bà ấy.”

Mặc dù rời khỏi hội đồng quản trị của công ty từ năm 2012 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng, bà Bettencourt vẫn thường được báo chí nhắc nhở, vì một vụ kiện tụng liên quan đến việc bà bị lợi dụng sau khi mắc bệnh giảm sút trí nhớ.

Bà Bettencourt vướng vào vụ kiện tụng với con gái Francoise Bettencourt-Meyers vào năm 2007. Khi đó, cô Bettencourt-Meyers đã nộp đơn kiện vì cho rằng mẹ cô bị một số nhân viên thân tín lợi dụng khi sức khỏe sa sút.

Theo thông tin tiết lộ vào năm 2008, nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier, bạn của bà Bettencourt, được bà tặng nhiều món quà giá trị hàng triệu Mỹ kim, bao gồm các bức tranh của Picasso và một hòn đảo rộng 2.7 triệu mét vuông tại Seychelles.

Cô Bettencourt-Meyers nói cô kiện ông Banier sau khi biết được tin mẹ cô đang có ý định nhận nuôi ông ta. Tuy nhiên, sau đó vụ kiện lại trở thành một bê bối chính trị, sau khi có thông tin cho rằng người quản lý tài chính của bà Bettencourt, ông Patrice de Maistre, đã trích một số tiền của bà cho cuộc tranh cử của cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vào năm 2007.

Vụ tài trợ bất hợp pháp bị điều tra dù ông Sarkozy luôn bác bỏ tất cả các lời buộc tội. Đến năm 2013, các công tố viên đã hủy bỏ những cáo buộc nhắm vào ông này. Đến tháng 5, 2015, vụ kiện mới được giải quyết khi 8 người, trong đó có ông Banier, bị kết tội và phải bồi thường thiệt hại nhiều triệu Mỹ kim cho gia đình bà Bettencourt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp