Friday, 20/03/2020 - 06:18:17

Người Nam Hàn biểu tình phản đối vụ tranh chấp chi phí quân sự với Mỹ

SEOUL - Các lãnh đạo công đoàn, đại diện các nhân viên Nam Hàn làm việc cho lực lượng Mỹ, vào thứ Sáu đã biểu tình bên ngoài Tòa đại sứ Hoa Kỳ, để phản đối việc hai nước tranh chấp về chi phí quân sự, vốn đang có nguy cơ khiến hàng ngàn nhân viên phải nghỉ không lương vào tháng tới. Washington và Seoul đang tranh chấp về việc mỗi bên phải trả bao nhiêu tiền để duy trì lực lượng 28,500 quân Hoa Kỳ tại Nam Hàn.
Thỏa thuận chi phí quân sự gần nhất giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn đã hết hạn vào cuối năm 2019. Nếu không có thỏa thuận mới, Washington sẽ cắt giảm chi phí cho lực lượng đồn trú tại Nam Hàn, và phần lớn trong số 9,000 nhân viên Nam Hàn đang làm việc cho quân đội Mỹ sẽ phải nghỉ không lương bắt đầu từ tháng 4.
Vào thứ Sáu, khoảng 30 lãnh đạo công đoàn đã tập trung trước tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Seoul, kêu gọi Washington không dùng người lao động làm công cụ đàm phán, đồng thời yêu cầu Seoul phải cải tổ luật pháp để bảo vệ người lao động tốt hơn. Số lượng người biểu tình bị giới hạn cho phải tuân theo các quy định an toàn đề phòng dịch Covid-19.
Ông Kim Dong-myeong, lãnh đạo công đoàn Thương Mại Nam Hàn, cáo buộc Washington đang dùng cuộc sống của người lao động Nam Hàn “làm con tin” để đàm phán với Seoul. Nam Hàn hiện đang trả khoảng $900 triệu Mỹ kim mỗi năm cho chi phí quân sự, nhưng Tổng Thống Donald Trump muốn tăng con số này lên gấp nhiều lần. Hai nước vừa trải qua vòng đàm phán thứ 7 tại Los Angeles trong tuần này, nhưng vào thứ Sáu, Nam Hàn cho biết hai bên vẫn chưa giải quyết được tranh chấp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising