advertisements
Friday, 23/10/2020 - 08:46:13

Người Mỹ mua nhà nhiều kỷ lục trong 14 năm qua


Hình chụp những tòa nhà chung cư tại hai khu phố North Beach và Russian Hill tại San Francisco ngày 20 tháng 10, 2020. Tiền thuê ở đây đã giảm 31% trong tháng Chín so với một năm trước đó, xuống còn... $2,285 một tháng. Tiền thuê nhà giảm 0.5% trên toàn quốc, theo dữ kiện của Realtor.com. (Getty Images)

 

Số nhà có sẵn được bán tại Hoa Kỳ trong tháng 9 đã tăng 9.4% so với tháng 8, đạt 6.54 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ tháng 5, 2006, Hiệp Hội Chuyên Viên Địa ốc (NAR) cho biết.

So với cùng thời điểm vào 2019, doanh số tháng 9 năm 2020 đã tăng 20.9%. Chỉ số này tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tăng mạnh nhất với 16.2%, và mức tăng ở miền Tây nước Mỹ là 9.6%.

Doanh số được tính khi ngôi nhà được chốt hợp đồng trong tháng 9, nhưng theo thông lệ, quyết định trước đó của người mua sẽ rơi vào tháng 7 hoặc 8.

Các số liệu mới nhất về doanh số bán nhà có sẵn, vốn chiếm phần lớn thị trường nhà ở, đánh dấu mức tăng thứ tư hàng tháng liên tiếp và là một trong những giai đoạn tốt nhất của thị trường nhà ở trong nhiều năm.

Các hãng địa ốc và các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu nhà ở tăng mạnh nhờ lãi suất đang thấp kỷ lục, một lượng lớn người trẻ tuổi bước vào giai đoạn cần mua nhà, và đại dịch thúc đẩy nhu cầu có thêm không gian trong gia đình.

Khi nhiều người làm việc và học ở nhà, người dân sẵn sàng mua những căn nhà ở xa sở làm hơn, để có diện tích nhà lớn hơn và nhiều không gian ngoài trời hơn. "Giá nhà đang tăng quá nhanh do cung không đủ cầu và nhu cầu rất mạnh," Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, nhận xét.

Nguồn cung nhà tại Hoa Kỳ đang rất hạn chế, đặc biệt là ở các mức giá thấp, khiến giá trung bình bị đẩy lên cao. NAR cho biết, giá trung bình của một căn nhà có sẵn đã tăng 14.8% so với một năm trước đó, lên $311,800 Mỹ kim, là mức tăng giá trung bình hàng năm cao nhất trong 15 năm.

Vào thứ Năm vừa qua, Bộ Lao Động cho biết số đơn thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3, làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế có thể bắt đầu phục hồi sau các đợt phong tỏa và sa thải liên quan đến đại dịch.

Tình trạng thiếu nhà đã trở nên tệ hơn trong những tháng gần đây, khi người mua thì nhiều trong khi người bán lại hoãn việc rao bán. Theo NAR, có 1.47 triệu căn nhà được rao bán vào cuối tháng 9, giảm 19.2% so với một năm trước. Trong khi đó, giá bán lại tăng gần 12% trong tháng 9 so với một năm trước đó, theo Zillow Group.

Các nhà kinh tế nói rằng tình trạng thiếu hàng có thể làm chậm tốc độ bán nhà trong những tháng tới. Theo NAR, doanh số bán nhà tăng mạnh nhất vào tháng 9 đối với những căn từ $750,000 Mỹ kim trở lên.

Một số người lao động đang chuyển từ các thành phố ven biển có chi phí cao sang các vùng khác có giá cả phải chăng hơn, giúp thị trường địa ốc tại đó trở nên cạnh tranh hơn. Trong số 87 đô thị lớn được hãng bất động sản Redfin Corp theo dõi, chỉ có San Francisco và New York là có số lượng nhà bán tăng thêm trong tháng 9.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements