advertisements
Monday, 28/10/2019 - 08:04:33

Người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được ghép khuôn mặt


Ông Robert Chelsea (J. Kiely Jr./ Lightchaser Photography)


BOSTON – Ông Robert Chelsea, 68 tuổi, đã trở thành người lớn tuổi nhất được ghép khuôn mặt và là ca ghép mặt thứ 15 ở Hoa Kỳ. Ông cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được ghép toàn bộ khuôn mặt, sau ca phẫu thuật thành công tại bệnh viện Brigham ở Boston, Massachusetts. Trước đó, một bệnh nhân da đen tại Paris, Pháp, đã được ghép một phần khuôn mặt vào năm 2007. Sau phẫu thuật, ông Chelsea vẫn phải ở lại bệnh viện theo dõi 3 tháng trước khi được về nhà. Bác Sĩ Bohdan Pomahac cho biết sức khỏe ông Chelsea đang tiến triển và phục hồi nhanh.

Vào tháng 8, 2013, ông Chelsea đang lái xe đến nhà thờ thì bị một tài xế say rượu tông trúng. Chiếc xe bị hất lên không trung, rơi xuống, nổ tung bốc cháy, ông Chelsea bị phỏng nặng. "Tôi chỉ biết rằng họ đặt tôi lên cáng, và khi tôi mở mắt ra đã là 6 tháng sau,” ông nói. Tỉnh dậy sau hôn mê, ông Chelsea phải nằm viện thêm 9 tháng. Trải qua hơn 30 ca phẫu thuật, ông xuất viện vào tháng 11, 2014 nhưng đôi môi, mũi và tai trái không thể tái tạo được. Người đàn ông phải sống với gương mặt dị dạng nhiều năm, công việc bị ảnh hưởng, bạn bè xa lánh, việc ăn uống, sinh hoạt vô cùng khó khăn.

"Mặt tôi trông giống một cái mặt nạ Halloween,” ông nói. Ở nơi công cộng, nhiều người thường tránh xa khi thấy ông Chelsea. Trẻ em cũng bị sốc bởi khuôn mặt ông. Ông Chelsea đã phải chờ người hiến da mặt trong một thời gian dài, vì khó có thể tìm được mẫu da phù hợp với màu da của ông. Gần 6 năm sau tai nạn, vào tháng 7, ông nhận được điện thoại thông báo có người hiến da mặt phù hợp với ông. Ngay sáng hôm sau, ông Chelsea lên máy bay đến bệnh viện ở Boston.

Ca phẫu thuật ghép da mặt diễn ra lúc 3 giờ sáng hôm đó, với nhóm bác sĩ 45 người. Sau 16 giờ phẫu thuật, ông Chelsea đã có gương mặt mới. Con trai ông Chelsea, Everick Brown, cho biết cha anh được giúp đỡ bởi ngày càng có nhiều người đồng ý hiến tặng bộ phận cơ thể, bao gồm cả những người da màu. Những bộ phận cơ thể của người hiến da mặt cho ông Chelsea đã cứu thêm được 3 người khác.
Sau khi có gương mặt mới, ông Chelsea và gia đình phải đối đầu với một vấn đề khác là chi phí y tế, chi phí đi lại và tiền thuê người chăm sóc. Mọi việc càng khó khăn khi ông không thể làm việc trong thời gian hồi phục. Gia đình ông Chelsea đã lập trang web quyên tiền trên GoFundMe để nhờ hỗ trợ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements