Tuesday, 23/07/2019 - 04:33:41

Người Mỹ gốc Nhật điều hành Trung Tâm Giam Giữ ICE có mẹ sinh ra trong trại tập trung

 

Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện công tác truy lùng và trục xuất bắt đầu từ tuần trước, cam kết sẽ bắt ít nhất 2,000 người nhập cư không có giấy tờ tại 10 thành phố lớn trở về nước ban đầu của họ.
Lệnh này đã gây ra lo ngại về việc chia cắt các gia đình, đồng thời cũng đã đặt các cơ sở giam giữ của Cơ Quan Di Trú và Thực Thi Hải Quan (ICE) dưới sự giám sát của công chúng, đặc biệt là khi cơ quan này đang giam giữ số người cao kỷ lục hiện nay là hơn 52,000 người.
Ngoài Văn Phòng Giám Sát Giam Giữ (ODO) và nhân viên địa phương đóng tại các cơ sở, ICE giám sát việc tuân thủ thông qua các cuộc kiểm tra hàng năm của công ty Nakamoto, một nhà thầu chính đã làm như vậy trong tám năm qua.

Vào tháng Giêng, một báo cáo từ Văn Phòng Tổng Thanh Tra (OIG) của Bộ Nội An (DHS) đã kết luận rằng cơ quan đã thất bại trong việc buộc các nhà thầu phải chịu trách nhiệm cho nhiều vấn đề trong các trung tâm giam giữ, trong đó có cả tấn công tình dục, sử dụng hơi cay thay vì xịt hơi cay và giam giữ chung những người bị bắt giữ với các tội hình sự nghiêm trọng với những người có tiền sử tội phạm, bất bạo động hoặc chỉ vi phạm nhập cư.
Theo tin của đài NPR, công ty Nakamoto giám sát hơn 100 cơ sở ICE, bị buộc tội phớt lờ các nguyên tắc trong các cuộc điều tra của chính mình, thực hiện các cuộc phỏng vấn không chính xác và tạo ra các báo cáo không chính xác,.

Một người đàn ông bị giam giữ tại một cơ sở thuộc sở hữu của công ty GEO ở Adelanto, California vào tháng 10 nói với NPR rằng trong 76 ngày, anh ta phải chịu tình trạng bẩn thỉu, bị từ chối thuốc men, và bị giam cầm trong thời gian ngắn, nơi những người khác cho biết họ bị những vết bầm khi rời nơi đó.
Tuy nhiên công ty Nakamoto báo cáo rằng không có vấn đề tại cơ sở trong hai năm qua, trong khi báo cáo kiểm tra từ những năm trước đã không được công khai.

Vào tháng 11, khi Nghị Sĩ Elizabeth Warren và các đảng viên Dân Chủ khác yêu cầu công ty giải quyết các vấn đề được nêu ra trong một báo cáo khác của DHS, công ty đã trả lời rằng: “Không cần thắc mắc, tất cả di dân bị giam giữ đã có cuộc sống tốt hơn vì những gì Nakamoto làm.”

Người tả lời câu đó là bà Jennifer Nakamoto, người chủ người Mỹ gốc Nhật của công ty. Bà mô tả cơ sở của bà là “một doanh nghiệp nhỏ, thiếu lợi thế (so với các công ty khác), do người thiểu số và cũng là phụ nữ làm chủ.”
Trong bức thư, Nakamoto tiết lộ rằng mẹ bà được sinh ra trong một trại tập trung của Hoa Kỳ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, khi chính phủ bắt giam người Mỹ gốc Nhật sống ở miền tay ven bờ Thái Bình Dương, trong khi cha cô là một trong những lính Biệt Kích Mũ Xanh (Green Berets) người Mỹ gốc Nhật đầu tiên của Hoa Kỳ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising