Monday, 03/10/2016 - 10:44:40

Người Mỹ đầu tiên được chọn làm huấn luyện viên một đội banh bên Anh

Bài THANH NGUYỄN

Người Mỹ đây là Bob Bradley, 58 tuổi, bố của Michael Bradley, 29 tuổi, cậu đội trưởng đội tuyển quốc gia Mỹ. Còn đội trong câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Premier League bên Anh nói đây là đội Swansea tuy nằm trong xứ Wales nhưng vẫn là thuộc vương quốc Anh.

Thủ môn Loris Karius của Liverpool đỡ quả banh trước sự áp đảo của 3 cầu thủ áo trắng Swansea trong trận ngày 1 tháng 10 tại sân Liberty Stadium ở xứ Wales; Swansea thua Liverpool 1-2.Trước hết cần nói qua về đội Swansea, vì có thế nào đấy thì người ta mới cách chức huấn luyện viên người Ý Francesco Guidolin để mời ông Bob Bradley qua thay! Đội này được thành lập ở xứ Wales từ 104 năm nay. (Nó là xứ của anh chàng Gareth Bale nổi tếng trong đội tuyển "quốc gia" Wales, trước kia đấu cho đội Tottenham Hotspur rồi được Real Madrid mua với cái giá kỷ lục vào năm 2013 mà tùy nguồn tin, nằm trong mức từ $102 đến $140 triệu đô)!

Mùa bóng 2015-16 đội Swansea City đứng hạng thứ 12. Nằm lưng chừng ở khoảng giữa 20 đội của Premier League như vậy thì cũng đã là tạm ổn nhưng tất nhiên chả có nhóm chủ nhân đội banh nào mà không muốn đội mình mỗi ngày một tiến lên hạng cao hơn.


Bob Bradley đứng giữa Landon Donovan bên trái và Clint Dempsey bên phải, hình năm 2011 ngay sau trận chung kết CONCACAF Gold Championship tại Pasadena, đội tuyển quốc gia Mỹ thua Mexico 2-4. (Stephen Dunn/ Getty Images)


Bởi thế mà sau một mùa bóng có đủ thứ chuyện lục đục thì đám chủ nhân Swansea bèn mời ông người Ý Guidolin qua cứu khổ phò nguy. Ông này tổ chức lại đội ngũ, nêu phương án đấu đá mới cho cầu thủ tập dượt. Vào mùa bóng là thầy trò cùng nhau đem đấu pháp mới ra thực thi. Đấu tất cả 7 trận tính cho đến trận hôm thứ Bảy 1/10 với đội Liverpool của ông người Đức Jurgen Klopp thì Swansea thắng được 1 trận, hòa 1 trận và thua 5 trận kể cả trận thua Liverpool 1-2!

Nhóm chủ nhân thấy tình hình coi bộ không xong cho nên không muốn chần chừ gì thêm, bèn cách chức ông Guidolin và mời ông Bob Bradley qua thay!

Bob Bradly, như đã nêu ở trên, là Bố của Michael Bradley, anh chàng đầu cạo trọc lóc mà trận nào đội tuyển quốc gia Mỹ đi đấu với thiên hạ đều được hệ thống truyền hình Mỹ đặc biệt chĩa ống kính camera vào, khi đương sự chạy trên sân, vì bề nào thì đương sự cũng là một trung vệ nòng cốt của đội, kiêm chức đội trưởng.


Cựu huấn luyện viên Francesco Guidolin của đội Swansea trong trận ngày 1 tháng 10 giữa Swansea với Liverpool.Tất nhiên thành tích phải có thế nào thì ông Bradley-Bố mới được bên Anh người ta chiếu cố! Xưa kia, thời 1976-80 ông ta là cầu thủ cho đội Princeton Tigers. Cũng là một đội bóng đá đấy, thế nhưng giới ghiền bóng đá đừng mất công tìm hiểu gì về thành tích của một đội banh vừa không có gì ghê gớm trên đất Mỹ này, vừa chẳng mấy ai biết đến ngoài biên giới USA! Nhưng sau đấy, từ 1981 đến trước ngày ông Bradley qua nhậm chức bên Anh thì ông ta đã làm huấn luyện viên cho 13 đội banh từ trong đến ngoài nước. Ngoài nước là như Ai Cập, Na Uy và Pháp. Bước đầu huấn luyện cho đội tuyển quốc gia Ai Cập thì ông đưa được đội này vào vòng 16 của kỳ World Cup 2010 bên Nam Phi chứ chẳng phải giỡn chơi! Và tỷ lệ các trận thắng của đội Ai Cập dưới tay ông ở các trận quốc tế khác là 67%; không phải một con số nhỏ. Nhưng rồi thời gian ông làm huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia Mỹ từ 2006 cho đến 2011 thì đội Mỹ vẫn chẳng mở mặt mở mày gì được trên đấu trường thế giới. Tại vì huấn luyện viên kém hay vì chẳng qua cũng tại "không có bột thì làm sao gột nên hồ," tức là phải chăng vì cầu thủ Mỹ chưa đạt tầm cỡ thế giới kiểu như dân Đức, Brazil, Argentina, Tây Ban Nha..., thậm chí so với cả anh láng giềng phía Nam biên giới là Mexico? Chỉ biết là cấp lãnh đạo nền bóng đá Mỹ có lẽ cho là ông Bradley "chưa đủ tài" cho nên bèn rước ông người Đức Klinsmann qua.

Ông người Đức qua cầm đầu đội tuyển quốc gia Mỹ từ 2011 đến nay đã vực được đội quốc gia Mỹ lên được đến đâu thì ta hẵng cứ tạm nhìn vào bảng xếp hạng của FIFA là nó hiện đang được xếp vào hạng 22, theo như bảng xếp hạng được cập nhật từ ngày 15/9/2016! Tức là cái ngày mà đội tuyển quốc gia Mỹ đem về chiếc cúp của một giải World Cup nào đấy xem ra còn khá mịt mờ!

Thì cũng có gì đâu lạ? Trong khi từ cả trên dưới 200 năm nay thiên hạ năm châu bốn biển lo đá banh "Football" của họ thì ở xứ Mỹ này vẫn chuộng môn cũng là "Football" kiểu riêng của mình với trái banh hình bầu dục. Chỉ mới ít năm trở lại đây thì môn Football đá bằng chân không thôi kia với quả banh tròn mới được quần chúng Mỹ dần dần yêu chuộng. Hiện nay thì tình hình rõ ràng đã khác hẳn: Trận banh lớn bé nào của nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu (thứ thiệt) bên Mỹ này là Major League Soccer trong tuần đều đông nghẹt khán giả! (Thì cũng phải có thời gian cho bà con ngừoi ta “thích nghi với trào lưu thế giới” về quả bóng tròn chứ nhỉ?).

Dư luận bên Anh đối với việc bổ nhiệm ông Bradley ra sao?
Dường như cũng chả có làm sao cả, vì bấy nay các huấn luyện viên người nước ngoài ở bên Anh đâu có phải là hiếm? Tuy hình như dân bên đó vẫn khoái các huấn luyện viên ở các nước có truyền thống bóng đá "chính hiệu con nai" như Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ý, Brazil, Argentina, v.v..

Bởi vậy mà anh phóng viên bình luận bóng đá người Mỹ là Alexis Llalas mới chép miệng khi được tin này, "Ông ấy qua bên Anh là phải mang theo mớ hành lý khá nặng nề đấy."

Trong trường hợp này thì ấy là thứ định kiến mà dân Anh có thể có đối với một huấn luyện viên người Mỹ. Họ có thể có suy nghĩ giản lược kiểu như "Có đội banh bên Mỹ nào ngang tầm cỡ với những đội hàng đầu của Premier League đâu mà tính chuyện đi mời một huấn luyện viên bên đó qua đây tìm cách cứu vãn một đội của Premier League?” Kiểu như thế!

Và đối với loại thành kiến như vậy thì chỉ có thời gian cùng kết quả do ông Bradley mang lại được từ đây đến hết mùa bóng thì mới khả dĩ có thể giải quyết được vấn đề. Swansea nó đang đứng hạng thứ 17. Năm rồi, cuối mùa nó đứng hạng 12. Cuối mùa bóng năm nay mà ông Bradley vực nó lên được cỡ hạng 10 thôi thì cũng có thể coi như là thành công!

Chỉ phiền có mỗi một điều: Vẫn là vấn đề thực lực nơi dàn cầu thủ của các đội! Swansea mà muốn leo lên hạng 10 chẳng hạn thì phải leo cho được lên trên cái đám Middlebrough, Hull City, Burnley, Bournemouth, Leicester, Watford, hiện đang đứng dưới hạng 10 nhưng trên Swansea. Nhìn chung là gay! Cứ xem thân phận của anh vô địch mùa bóng 2015-16 là Leicester hiện đang phải tụt xuống hạng 12 kia thì biết!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp