Thursday, 10/05/2018 - 08:38:23

Người mua nhà vẫn lạc quan và tự tin


Một ngôi nhà được công ty địa ốc Redfin rao bán tại Seattle, tiểu bang Washington. Ngoài các thành phố tại California, Seattle là thị trường bất động sản đang có giá tăng nhanh và cao đối với người mua. (Getty Images)

Nguồn cung khan hiếm, giá cả 'leo thang' và lãi suất thế chấp đang tăng lên. Những yếu tố này tạo nên tình hình không mấy thuận lợi của thị trường địa ốc. Tuy nhiên có những yếu tố khác khiến cho người mua chưa hết nản lòng, thậm chí nhiều người rất lạc quan và tin tưởng rằng họ vẫn có thể mua được ngôi nhà mơ ước. Niềm tin của người tiêu thụ trong thị trường bất động sản đã tăng lên mức cao nhất trong tháng Tư kỷ lục, theo chỉ số tình cảm hàng tháng từ công ty hỗ trợ tài chánh Fannie Mae.

Các chỉ số được Fannie Mae công bố cho thấy rất ít người cho rằng thời điểm này không phải để mua bán nhà ở. Không có gì ngạc nhiên khi sự cạnh tranh đều cao ở hầu hết các địa phương trên toàn quốc. Bất chấp các dự báo cho rằng giá nhà vẫn tiếp tục tăng, nhiều người vẫn nghĩ rằng muốn mua bán nhà thì nên thực hiện vào lúc này.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng lơi 0tức của họ sẽ được tăng lên trong năm tới và không nhiều người nghĩ rằng họ sẽ bị mất việc làm, có nghĩa họ tin vào sự ổn định của công việc họ đang có. Đây là yếu tố quan trọng vì nếu mua nhà mà thất nghiệp, hoặc không có tiền trả mortgage thì đương nhiên nhà sẽ bị nhà băng kéo như chơi.

“Bước sang mùa hè, thái độ của người mua nhà vẫn ổn định,” ông Doug Duncan, phó chủ tịch cao cấp kiêm kinh tế gia trưởng của Fannie Mae nói."

Tuy nhiên, vẫn theo ông Doug Duncan, tình hình giá cả leo thang từ mùa xuân năm ngoái đến nay, cộng với tiến độ xây dựng quá chậm chap để cung cấp thêm nhà mới, lại thêm lãi suất thế chấp tăng ở mức lịch sử có thể sẽ là một rào cản trong thị trường vốn rất linh động này, và đương nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán nhà.

Trong khi đó, nhiều người Mỹ ít lo ngại về tình trạng công ăn việc làm, thu nhập của nhiều gia đình cao hơn đáng kể so với một năm trước, theo khảo sát của Fannie Mae. Nhưng điều đó không có nghĩa là số lượng người có khả năng mua nhà tăng lên. Nước lên, thuyền lên, giá nhà vẫn cứ tăng, thậm chí giá nhà đang tăng nhanh hơn nhiều so với mức thu nhập.

Với tình hình như hiện nay, và nếu tỷ lệ thế chấp tiếp tục tăng, có lẽ hàng triệu năm nữa người ta mới có thể đủ khả năng sở hữu nhà và như thế họ sẽ vẫn phải tiếp tục thuê hoặc sống chung với gia đình trong một căn nhà. Nhưng không sao, chẳng có ai chết vì không mua được nhà, mà chính sự lạc quan và tự tin sẽ khiến nhiều người tiếp tục giấc mơ được sở hữu căn nhà mơ ước của mình. Mơ mà, đâu có tốn tiền!
(Theo CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising