Sunday, 09/12/2018 - 12:08:21

Người Mã Lai Á biểu tình cám ơn chính phủ tiếp tục kỳ thị ngoại kiều


Những phụ nữ cùng hàng trăm người khác đã xuống đường tại thủ đô Kuala Lumpur ngày thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018 để cám on chính phủ không thông qua một công ước quốc tế chống kỳ thị chủng tộc. Họ muốn duy trì ưu quyền dành cho người Mã Lai bên trên người gốc Hoa và gốc Ấn sống tại quốc gia này. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Hàng trăm ngàn người ủng hộ đảng Tổ chức Dân Tộc Mã Lai (UMNO) và đảng Hồi Giáo Malaysia (PAS) ngày thứ Bảy đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, để “cám ơn” chính phủ sau khi Mã Lai Á không ký Công Ước Xóa Bỏ Kỳ Thị Chủng Tộc ICERD của Liên Hiệp Quốc.

Ban đầu cuộc tuần hành được tổ chức nhằm phản đối việc Malaysia ký công ước ICERD. Tuy nhiên, sau khi Kuala Lumpur thông báo không phê chuẩn công ước, mục đích của cuộc tuần hành được chuyển thành cảm ơn chính phủ về quyết định này.

Việc Mã Lai Á không phê chuẩn ICERD đồng nghĩa với việc Hiến Pháp Liên Bang được duy trì, bao gồm những quy định rằng người Mã Lai và người bản xứ phải được quyền ưu tiên đặc biệt hơn cộng đồng người gốc Hoa và gốc Ấn Độ.

Những người tuần hành tập trung chủ yếu tại hai địa điểm là đền thờ Hồi giáo Jamek và đền thờ Hồi Giáo Quốc Gia Malaysia từ 6 giờ sáng. Lực lượng an ninh đã đặt hàng rào và tuần tra xung quanh các tòa nhà chính phủ. Đại diện cảnh sát khẳng định sẽ bảo đảm cho cuộc tuần hành không bùng phát thành bạo động.

Cựu Thủ Tướng Mã Lai Á Najib Razak, thành viên đảng UMNO, và vợ cũng tham gia cuộc tuần hành. Ông Najib hiện đang đối phó với 25 cáo buộc tham nhũng và rửa tiền liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MDB thời còn giữ chức thủ tướng. ICERD có hiệu lực vào tháng 1, 1969, cấm việc kỳ thị dựa trên chủng tộc và sắc tộc, hiện được 179 quốc gia tham gia. Malaysia là một trong những nước chưa ký và chưa phê chuẩn công ước này.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements