Tuesday, 19/04/2016 - 09:51:59

Người lập trạm cứu thú vật bị tố bán chó cho quán thịt cầy

 
   Mấy năm trước Vũ Văn Chính từng được báo chí trong nước viết tin và đề cao tình nhân đạo mà thanh niên                          này đã thể hiện qua việc thành lập trung tâm cứu thú vật ở Đà Nẵng hai năm trước.

ĐÀ NẴNG - Thay vì được sống tại một trạm cứu loài thú, những con chó được cứu từ các nhà hàng lại bị bán cho các nhà hàng khác để rồi bị làm thịt. Đây là chuyện đang gây chấn động dư luận trong mấy ngày qua, và ngay cả một tờ báo bên Anh cũng đăng lại tin này với sự quan tâm cao vì người Tây Phương rất chú trọng đến sự đối xử đối với động vật.

Vào cuối tuần qua, mạng xã hội đã loan truyền một bản tin mà sau đó công an phải mở một cuộc điều tra. Bản tin này cho biết Trạm Thông Tin Và Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng đã chuộc một con chó “từ quán thịt cầy về nhưng sau đó được bán vào một lò mổ khác.” Người bị chiếu cố là một thanh niên làm việc tại trạm, từng được đề cao về lòng nhân từ đối với loài thú.

Sáng thứ Sáu, 15/4/16, Trung tá Nguyễn Hoàng Mẫn, trưởng công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, xác nhận rằng ông đã cử lực lượng đến trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng để ghi nhận sự việc nhiều bạn trẻ tập trung giải cứu chó, mèo tại đây.

“Chúng tôi nhận được báo cáo có nhiều nam nữ thanh niên tập trung bắt chó. Anh em (công an) xuống tới hiện trường thì những người đó cho biết đang giải cứu chó, mèo để khỏi bị bán vào lò mổ. Chúng tôi đã ghi nhận sự việc và đang điều tra. Nếu có sai phạm gì đó thì sẽ xử lý,” Trung tá Mẫn cho biết.

Trước đó từ khoảng 9 giờ tối thứ Năm, trên trang Trạm Thông Tin Và Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng đã đăng tải những lời chia sẻ sự thật về những hành động của người quản lí, điều hành hiện tại ở trạm này đối với chó, mèo.
Theo Admin có nickname Juno là quản trị cũ - một trong những người thành lập ra trạm cứu hộ này thì trong gần hai năm qua, bên cạnh đội tình nguyện viên thì còn có một bạn với nickname Vincent Valentine (tên thật là Vũ Văn Chính).

Chính chuyên làm công tác tiếp nhận, chăm sóc, tìm chủ mới cho những chú chó mèo này tại trạm cứu hộ trên đường Cầu Sông Hàn. Tuy nhiên, Chính lại lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm và biển thủ những khoản tiền gây quỹ làm của riêng dựa trên uy tín của một tổ chức xã hội nhân đạo.

“Gấp. Hiện tại, Trạm có 10 con chó, hơn 20 con mèo. Tránh trường hợp tối nay Vincent hại các bé (tức mấy con thú). Chúng tôi cần gấp TNV (tình nguyện viên) hỗ trợ việc nhận nuôi hoặc lưu trú tạm thời ngay trong tối nay,” lời kêu gọi của JUNO tối thứ Năm đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Sau đó đã có hàng chục bạn trẻ tham gia lời kêu gọi, tập trung đến Trạm Thông Tin Và Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng để tiến hành việc giải cứu. Trong quá trình này, các bạn trẻ gây ồn ào, to tiếng nên xảy ra sự việc cơ quan công an đến làm việc.

Tại buổi làm việc với công an phường Thọ Quang, những người có mặt đã tố cáo trưởng nhóm, người thành lập trạm này là Vũ Văn Chính nhiều lần bán chó, mèo của trạm vào các lò mổ, quán thịt cầy. Theo lời tố cáo, Vũ Văn Chính, quê Nghệ An, đã thành lập trạm một cách trá hình, lợi dụng lòng tin của mọi người nhằm quyên góp tiền bạc cho mục đích cá nhân trên danh nghĩa của một tổ chức xã hội nhân đạo.

Đặc biệt, ngoài việc sử dụng tiền quyên góp của nhà hảo tâm vào mục đích cá nhân, Vũ Văn Chính còn tàn nhẫn bán chó, mèo được tình nguyện viên đưa về trạm cho các lò mổ, quán thịt cầy. Khi bị chất vấn bởi các bạn trẻ cũng như của báo giới, Chính nói vòng vò rằng anh ta cần bán bớt một vài con thú cưng để lấy tiền điều hành trạm cứu thú.

Trong ngày thứ Ba vừa qua, báo mạng The Telegraph, một tờ báo hàng đầu tại Anh quốc đã đăng tin về Vũ Văn Chính và việc bán lại thú cưng cho các lò mổ để lấy tiền trục lợi. Báo Telegraph viết bài tiếng Anh: "Người sáng lập một trạm cứu hộ động vật ở Việt Nam thừa nhận mình đã giết chó và bán chúng vào các nhà hàng địa phương làm món ăn cho thực khách. Vũ Văn Chính nói thỉnh thoảng anh ta bán chó từ trạm thông tin và cứu hộ chó mèo Đà Nẵng cho nhà hàng, nhưng lại khăng khăng nói mình làm vậy để gây tiền quỹ.”

The Telegraph cũng viết thêm về việc Chính chỉ lên tiếng sau khi một cựu tình nguyện viên tố cáo trung tâm cứu hộ này thực chất là một địa điểm chuyên bán động vật - lên tới 10 con chó mỗi ngày. Số chó này bị bán gần như ngay sau khi chúng được "giải cứu."

Câu chuyện Vũ Văn Chính, người sáng lập Trạm thông tin và cứu hộ chó mèo Đà Nẵng chuyên bán chó mèo vào lò mổ đã gây phẫn nộ trong cộng đồng những người yêu loài thú tại Việt Nam. Họ càng giận dữ hơn khi biết những việc làm độc ác của Chính với động vật chỉ nhằm mục đích gây quỹ. Một trong số đó là việc Chính từng tự tay giết một con mèo khỏe mạnh rồi treo trên cây, chụp ảnh đăng lên Facebook để kêu gọi mọi người ủng hộ.

Trong lúc bị công an điều tra, Vũ Văn Chính đã thừa nhận việc mình làm, đồng thời cho biết hiện giờ anh ta phải trốn tránh mọi người và mong có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm. Các nhà hoạt động xã hội cho biết mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết lấy thịt, phần lớn là tại Việt Nam và Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp