Sunday, 08/07/2018 - 10:41:18

Người không uống rượu và người nghiện rượu đều có xác suất nghỉ làm nhiều ngày như nhau


(Getty Images)

Câu ngạn ngữ “Mọi thứ trong chừng mực” cũng nên được áp dụng cho sự quân bình giữa uống rượu và làm việc.

Theo một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, hai thái cực trong thói quen uống rượu – uống nhiều và không uống - đều có xác suất cao hơn trong việc gọi điện thoại tới sở làm xin nghỉ bệnh. Trong khi đó những người nói rằng họ uống vừa phải đều không có nhiều ngày nghỉ bệnh như thế.

Tiến Sĩ Jenni Ervasti, một nhà nghiên cứu chuyên khoa tại Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp Phần Lan, là tác giả cầm đầu cuộc nghiên cứu, nói với đài ABC News tại Úc, “Uống rượu ở mức độ vừa phải dường như không ảnh hưởng đến việc xin nghỉ bệnh.”

Cuộc nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Addiction (Nghiện), dựa trên một cuộc khảo sát rộng lớn về việc uống rượu, trên khắp ba quốc gia ở Âu Châu, cũng như dựa trên những sổ ghi danh việc làm về số ngày nghỉ bệnh.

Hơn 47,500 người trả lời cho cuộc khảo sát, được thực hiện tại hai thời điểm khác nhau ở Phần Lan, Pháp và Anh, hỏi về lượng uống rượu và số ngày bị bệnh được báo cáo trong khoảng thời gian từ bốn đến bảy năm.

Dựa trên những câu trả lời, họ được phân ra thành năm thành phần khác nhau, từ những người nói rằng họ không uống chút nào, cho tới những người uống vừa phải và những người uống rất nhiều.

Những phụ nữ được phân loại là những người uống rượu vừa phải đều có từ một đến 11 khẩu phần rượu mỗi tuần, và những người đàn ông uống vừa phải đều có từ một đến 34 khẩu phần, dựa trên các kích thước của Âu Châu và Anh Quốc.

Những người uống nhiều rượu nói rằng họ tiêu thụ hơn 11 phần rượu cho phụ nữ hoặc 34 phần rượu cho nam giới.

Số lần xin nghỉ bệnh được lấy từ các báo cáo trong các sổ ghi danh quốc gia và chủ nhân hãng xưởng.
Những người có xác suất cao về nghỉ bệnh trong nhiều ngày nhất? Hai thái cực: những kẻ kiêng cữ và những người uống khối lượng lớn hơn được gọi là “có nguy cơ.”

Những người nữ và nam báo cáo không dùng rượu trong cuộc điều tra đều có mức nguy cơ cao hơn trong việc xin nghỉ làm vì bệnh, do những chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cơ xương, bệnh của hệ tiêu hóa, và những bệnh về hệ hô hấp, thậm chí khi được so sánh với những phụ nữ uống ít hơn 11 phần rượu mỗi tuần, và những ông uống chưa tới 34 phần rượu mỗi tuần.

Điều đó có nghĩa là những kẻ kiêng rượu có mức nguy cơ vắng mặt cao hơn so với những người uống có mức nguy cơ thấp. Tuy nhiên, một số người có thể không uống rượu vì họ có những tình trạng sức khỏe khác, hoặc dùng thuốc ngăn chặn việc dùng rượu.

Trong cuộc nghiên cứu này, những người uống nhiều rượu “có mức nguy cơ cao” cũng đều có mức nguy cơ gia tăng của việc xin nghỉ bệnh do chấn thương hoặc ngộ độc. Điều này là hợp lý vì lượng rượu cao hơn có liên quan đến mức gia tăng nguy cơ bị thương.

Theo Tiến Sĩ Ervasti cho biết, cuộc nghiên cứu này gây ngạc nhiên, vì các lý do khiến cho những người không uống rượu và những người uống rượu bị hụt mất công việc nhiều đều là khác nhau, và sự liên kết giữa hai nhóm có mức xác suất cao nhất bỏ lỡ công việc đã không được trình bày trong các nghiên cứu trước đây.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp