Sunday, 16/07/2017 - 10:15:45

Người đứng sau bức ảnh "con khỉ selfie" phá sản vì kiện tụng


Bức ảnh “Con khỉ selfie” nổi tiếng.


ANH QUỐC – Ông David Slater - một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất thế giới liên quan đến bức ảnh selfie của một con khỉ - hiện ở trong tình trạng khánh kiệt tài sản. Chính bức ảnh nổi tiếng - theo cách không ai ngờ - này khiến ông mất sạch tiền bạc, do những vụ kiện bản quyền kéo dài liên quan đến ông Slater, Wikimedia, và tổ chức PETA.

Sự việc xảy ra từ năm 2011, khi ông Slater du lịch ở Sylawesi, Indonesia. Ông để cho vài chú khỉ cầm và chơi đùa với chiếc máy ảnh của mình. Slater nói đây là việc làm cố ý, vì ông không thể tự chụp được một tấm ảnh cận cảnh góc rộng với chủ thể là những con khỉ này.

Ông đã đánh cược thành công. Một trong số các chú khỉ chụp vài tấm hình selfie và ngay lập tức nổi tiếng. Slater kiếm được vài ngàn bảng Anh từ bức ảnh, và cuộc chiến bản quyền bắt đầu nổ ra.

Trang mạng kiến thức tổng hợp Wikimedia từ chối gỡ bỏ tấm ảnh theo yêu cầu của Slater, với lý do rằng ông không phải người sở hữu bản quyền tấm ảnh do không tự tay bấm máy. Trong khi đó, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ nói động vật không thể sở hữu bản quyền, và xác nhận đây là bức ảnh không tác giả.
Sau đó, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) đứng ra kiện Slater, thay mặt con khỉ đó để đòi quyền lợi cho nó vào năm 2015, khi ông Slater tiếp tục sử dụng bức ảnh này với tư cách tác giả.

Cho đến hôm 13 tháng 7, ông Slater thừa nhận với giới truyền thông rằng, ông đã khánh kiệt và muốn kết thúc tất cả. Ông thậm chí không có tiền mua vé máy bay để tham dự phiên tòa diễn ra tại San Francisco vào tuần này. Thay vào đó, ông xem livestream từ nhà mình ở Anh.


Từ khóa tìm kiếm:
David Slater
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp