Monday, 04/04/2016 - 09:14:47

Người Đức ở quê của Trump nghĩ gì về ông? Không tốt cho lắm

 
Thị xã Kallstadt trong hình chụp cuối tháng Giêng 2016. (Thomas Lohnes/ Getty Images)

Thoạt nhìn thì nơi này trông không có gì gần với ông Trump. Kallstadt là một ngôi làng gọn gàng nằm trong xứ rượu vang của nước Đức. Ngôi làng này nơi cư ngụ của những người khiêm tốn, sống những ngôi nhà khiêm tốn, và có một thái độ hiếu khách đối với những người ngoài: những di dân, các du khách, cũng như những người sành rượu vang.

Đó cũng là quê hương của những người có một mối quan hệ tổ tiên với nhà tỉ phú Mỹ Donald Trump. Ông có thể truy nguyên nguồn gốc đến một gia đình ở Kallstadt mang họ Drumpf (sau này đổi thành Trump ở Mỹ). Mối liên lệ hiện đang làm cho các cư dân Kallstadt cảm thấy không thoải mái chút nào, theo một bài phóng sự của nhật báo Los Angeles Times mới đây.

Ông Bernd Weisenborn, 54 tuổi, là một người trồng nho, có vườn nho tinh khiết nằm bên đường đối diện với ngôi nhà nơi ông Friedrich Trump lớn lên. Ông Weisenborn nói với báo Times, “Lúc đầu chúng tôi thường cười về vụ ông Trump ra tranh cử tổng thống, nhưng nay thì chuyện đó không còn tức cười nữa. Vụ đó thực sự gây xấu hổ. Những điều mà Trump đã nói đều quá đáng.”

Weisenborn là một người thân thiện, có một nụ cười nồng nhiệt. Ông cho biết ông là một người anh em họ xa của ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa. Ông cố của Weisenborn là anh của bà nội của Trump. Ông mô tả dân làng Kallstadt thường rất cởi mở, khoan dung và hiếu khách. Ông nói rằng nhiều người không thể hiểu nổi những lời Trump phát biểu về các chính sách và những cơn bùng phát thô tục của ông.

Ông Bernd Weisenborn nói, “Chúng tôi có hai lối suy nghĩ về Trump. Một mặt, thấy một người có gốc gác Kallstadt trở thành một đại gia kinh doanh tại Hoa Kỳ là điều tuyệt vời. Đó là giấc mơ Mỹ. Nhưng mặt khác, thật khó mà có thể hãnh diện về một người có những lời phát biểu như vậy đối với những người Hồi Giáo, những di dân, và các phụ nữ.”

Weisenborn nói rằng nhiều người ở Kallstadt, trong đó có hàng chục người có bà con với Trump, đang cảm thấy bối rối, và không hiểu tại sao một người cháu của những di dân đến Hoa Kỳ lại có thái độ chống di dân quá ác ôn.

Ông Weisenborn nói, “Tất cả những tổng thống được người Mỹ bầu lên đều là hậu duệ của những di dân.”
Theo sự tính toán của vài tổ chức, người Mỹ gốc Đức là nhóm thiểu số lớn nhất và có thế lực nhất tại Hoa Kỳ. Có khoảng 50 triệu người Mỹ ngày nay có gốc gác Đức.

Theo một cuốn tiểu sử của Donald Trump và những tường thuật khác được xuất bản, gia đình Trump nguyên thủy được gọi Drumpf, nhưng đã đổi tên tại một thời điểm nào đó. Các bài tường thuật đều khác nhau về thời điểm ấy. Friedrich, ông nội của Trump, đã rời Kallstadt đi Mỹ vào năm 1885 ở tuổi 16, nhập đoàn với hàng triệu người Đức đã đi thuyền băng qua Đại Tây Dương, để tìm kiếm vận may của họ ở Tân Thế Giới.
Ông Friedrich trở về Kallstadt trong năm 1901, và cách một năm sau đó kết hôn với một cô gái địa phương là bà Elizabeth Christ. Nhà của bà ở bên kia đường đối diện với ngôi nhà gia đình của ông. Ngôi nhà này khiêm tốn nhưng trông vững vàng đến nay vẫn còn ở nguyên chỗ đó.

Theo cuốn “Donald Trump: The Candidate,” (Donald Trump: Ứng Cử Viên) cuốn tiểu sử của Trump do Gwenda Blair viết, ông Friedrich và bà Elizabeth đã di cư sang Mỹ và sau đó trở về Kallstadt. Nhưng thời gian họ về ở Đức rất ngắn: Friedrich bị trục xuất vì trốn quân dịchtheo luật bắt buộc tại Đức. Hai vợ chồng lại lên đường đến New York để ở luôn tại Mỹ. Không lâu sau đó, Fred, cha của ông Donald, ra đời.

Donald Trump, người chưa bao giờ ở Kallstadt, chào đời năm 1946. Trong cuốn sách tự thuật của ông, “The Art of the Deal” (Nghệ Thuật Thương Lượng), ông viết rằng gia đình của cha ông đến từ Thụy Điển, theo lời lại của ông Fred Trump. Những người Mỹ gốc Đức từng che giấu nguồn gốc của họ, và đó là điều thông thường vì trong thời Đệ Nhất Thế Chiến dư luận có khuynh hướng chống chống người Đức.

Nhưng trong một phim tài liệu năm 2014, tựa đề là “Kings of Kallstadt” (Những Vị Vua Từ Kallstadt,” kể về Trump và ông John Henry Heinz, Trump nói rằng ông hãnh diện về gốc gác Đức của ông. Con trai của Heinz là người đã thành công sau khi tạo lập công ty Heinz chuyên sản xuất nước sốt cà chua (ketchup) tại Hoa Kỳ,
Trong phim tài liệu của bà Simone Wendler, một người gốc Kallstadt, ông Trump có nói với bà, “Họ là những người mạnh mẽ, và họ là những người thông minh. Người ta nuôi họ lớn lên tốt đẹp ở Kallstadt. Họ làm được nhiều việc. Đó là nền văn hóa Đức. Tôi hãnh diện có được dòng máu Đức ấy. Điều tuyệt vời.”

Wendler nói rằng bà thấy Trump tỏ ra thân thiện và quan tâm một cách đáng ngạc nhiên về nguồn gốc Đức của ông. Nhưng bà cũng nhìn nhận rằng hình ảnh của Trump đang trở nên xấu đi tại quê hương của ông. Bà nói, “Dân Kallstadt thấy Trump là một người quá ồn ào và hung hăng.”

Thêm một điều không hay nữa, là ở thị trấn ướt đẫm rượu vang này, ông Trump là người không biết uống rượu.
Gia đình Trump không còn ai ở Kallstadt, mặc dù có ít nhất sáu mộ bia họ Trump nằm trong khu nghĩa trang nhỏ ở rìa phía bắc của thị trấn. Kallstadt là một trung tâm du lịch không mấy nổi tiếng, nằm cách căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein chừng 25 dặm về phía đông. Nơi đây có những phòng trọ cung cấp giường ngủ và bữa điểm tâm trên gần như mọi đường phố, cùng với những quán rượu cung cấp rượu loại vang Riesling.

Trong một đất nước có ác cảm sâu sắc đối với việc xây dựng những bức tường (làm cho người ta nhớ lại những bức tường ngăn cách nước Đức trong thời Chiến Tranh Lạnh), hoặc những lời phát biểu hung hăng đối với các nước khác (làm nhớ lại quá khứ Đức Quốc Xã), nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng về những lời phát biểu của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử.

Tanja Bayer, 46 tuổi, một nhân viên văn phòng, nói, “Trump thật là khủng khiếp. Thật khó mà tin rằng có nhiều người Mỹ đang thực sự dồn phiếu cho ông ấy. Lúc đầu chúng tôi nghĩ đó chỉ là một trò đùa. Nhưng thật sự không thể tin ông đã đi xa đến độ nào với điều này.”

Những cư dân khác nói họ lo ngại việc Trump lên làm tổng thống sẽ khiến cho Hoa Kỳ trở nên một đối tác bớt đáng tin cậy, vào một thời điểm khi nhiều người Đức nói rằng họ muốn Mỹ vẫn là một thành lũy của sự ổn định trong một thế giới đầy nguy hiểm. Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, 83% người Đức có một ý kiến tiêu cực của Trump, và 79% nói rằng nếu ông trở thành tổng thống thì đó sẽ là điều xấu cho nước Đức.
Một phần vì lịch sử của họ, người Đức thích những nhà lãnh đạo thận trọng, thậm chí thiếu sắc sảo, biết cẩn thận cân nhắc lời lẽ của họ. Cuộc thăm dò cũng cho thấy đa số dân người Đức muốn thấy ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton trở thành vị tổng thống kế tiếp. Họ xem bà là người biết giữ quân bình giữa các thế lực.

Trong lúc đang làm việc trong tiệm bánh chính của thị trấn, bà Gabi Riede, 54 tuổi, nói, “Trump quá cực đoan để trở thành tổng thống.” Trong tiệm, các chương trình phát thanh và truyền hình loan tin đầy đủ về những chiến thắng mới nhất của Trump trong các vòng bầu cử sơ bộ. “Ông bà nội của ông ấy có từ Kallstadt hay không thì không phải là điều quan trọng. Ông ấy quá cực đoan.”

Stephan Sollboehmer, người điều hành một quán rượu vang nằm trên cùng đường với ngôi nhà tổ tiên của Trump, nói rằng ông đại gia này là một nhà kinh doanh rất đáng nể vì đã biết tận dụng mọi cơ hội tại Hoa Kỳ.
Sollboehmer, 45 tuổi, nói, “Thế nhưng đó sẽ là một điều khủng khiếp, nếu ông ấy lên làm tổng thống. Ông ấy là một sự phiền toái. Kallstadt là một thị trấn rượu vang nhỏ tuyệt vời, và chắc chắn chúng tôi không cần ông Trump làm tổng thống để rồi Kallstadt không còn tuyệt vời như vậy.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp