Sunday, 09/04/2017 - 10:38:29

Người đóng tiền cho Trump đã bí mật gặp một người Nga thân với Putin


Ông Erik Prince (bên phải) từng gặp người của ông Putin trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Một quốc gia tại Trung Đông đã thu xếp một cuộc gặp gỡ bí mật trong tháng Giêng năm nay, giữa Erik Prince người sáng lập công ty an ninh Blackwater và một người Nga thân cận với Tổng Thống Vladimir Putin. Cuộc gặp gỡ ấy là một phần trong nỗ lực thiết lập một đường dây liên lạc bí mật, giữa Moscow và Tổng Thống đắc cử Donald Trump lúc bấy giờ. Các giới chức Hoa Kỳ, Âu Châu, và Ả Rập, cho biết như vậy mới đây.

Cuộc gặp gỡ ấy được dàn xếp bỏi Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), diễn ra vào khoảng ngày 11 tháng Giêng, chín ngày trước lễ nhậm chức của ông Trump, tại quần đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương. Mặc dù chương trình nghị sự đầy đủ vẫn chưa rõ ràng, UAE đã đồng ý đứng ra làm môi giới thu xếp một cuộc gặp gỡ, để thăm dò xem Nga có thể được thuyết phục để cắt giảm mối quan hệ của Nga với Iran hay không, kể cả ở Syria. Đây là một mục tiêu của chính phủ Trump, có lẽ sẽ đòi hỏi những khoản nhượng bộ lớn cho Moscow, trong những biện pháp chế tài của Mỹ.

Mặc dù ông Prince không có vai trò chính thức trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump, hoặc trong nhóm chuyển tiếp chính quyền, ông đã tự giới thiệu là một sứ giả không chính thức của ông Trump, cho các giới chức cao cấp của UAE tham gia vào việc thu xếp cuộc gặp gỡ giữa ông Prince với người thân tín của Tổng Thống Putin. Các giới chức cho biết như vậy, không xác định người Nga ấy là ai.

Ông Prince là một người tích cực ủng hộ ông Trump. Sau đại hội đảng Cộng Hòa, ông đã đóng góp $250,000 cho cuộc vận động tranh cử của ông Trump, đảng quốc gia và một siêu ủy ban hành động chính trị ủng hộ ông Trump, mà người cầm đầu là ông Rebekah Mercer, người tặng rất nhiều cho đảng Cộng Hòa, theo các hồ sơ cho thấy. Ông có quan hệ với những người trong nhóm thân tín của ông Trump. Trong đó có Stephen K. Bannon, hiện đang làm chiến lược gia chính và cố vấn cao cấp của tổng thống. Em gái của ông Prince là bà Betsy DeVos, và bà này đã được Bộ Trưởng Giáo Dục trong chính phủ Trump. Và người ta thấy ông Prince trong các văn phòng chuyển tiếp chính quyền của ông Trump, ở New York trong tháng 12.

Theo các giới chức Mỹ cho biết, cơ quan FBI đã xem xét cuộc gặp gỡ ở Seychelles, xem đó là một phần của một cuộc điều tra rộng hơn về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, và về những cuộc tiếp xúc giữa các cộng sự viên của ông Putin và ông Trump. FBI đã từ chối bình luận.

Cuộc gặp gỡ ở Seychelles, mà một giới chức cho biết là kéo dài trong hai ngày, là một mục thêm vào mạng lưới liên kết giữa Nga và những người Mỹ có quan hệ với ông Trump. Tòa Bạch Ốc ngần ngại thừa nhận hoặc giải thích những mối quan hệ ấy, cho tới khi chúng bị các tổ chức thông tin phanh phui ra.
Sean Spicer, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, nói, “Chúng tôi không biết gì về bất cứ cuộc gặp gỡ nào cả, và Erik Prince không có vai trò trong việc chuyển tiếp chính quyền.”

Một phát ngôn viên của ông Prince nói, “Ông Erik không có vai trò trong nhóm chuyển tiếp. Đây là một điều bịa đặt hoàn toàn. Cuộc gặp gỡ ấy không có liên quan gì đến Tổng Thống Trump. Tại sao cái gọi là cộng đồng tình báo có nguồn lực hạn chế lại can thiệp vào việc giám sát các công dân Mỹ, khi họ phải săn lùng những kẻ khủng bố?”

Prince được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập Blackwater, một công ty an ninh đã trở thành một biểu tượng của những vụ lạm dụng của Mỹ ở Iraq sau một loạt sự việc. Trong số đó, có một vụ xảy ra trong năm 2007, trong đó các nhân viên bảo vệ an ninh của công ty này bị tố cáo, và sau đó bị kết án tội hình sự, về việc giết chết các thường dân, tại một quảng trường đông người ở Iraq. Ông Prince đã bán lại công ty này. Sau đó công ty được đổi nhãn hiệu, nhưng tiếp tục xây dựng một lãnh địa bán quân sự tư nhân, với những hợp đồng trên khắp Trung Đông và Á Châu. Hiện nay ông đứng đầu một công ty ở Hồng Kông, được gọi là Frontier Services Group.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp