Monday, 19/07/2021 - 08:09:56

Người đầu tiên bị kết tội đại hình trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội


Paul Hodgkins tại sàn Thượng Viện trong ngày nổi loạn 6 tháng Giêng, 2021. (U.S. Capitol Police)


Một ông sống tại tiểu bang Florida, người đã xuất hiện trong hội trường Thượng Viện với một lá cờ đỏ và lớn in chữ Trump 2020, vào ngày xảy ra vụ bạo loạn tại Quốc Hội 6 tháng Giêng, đã bị tòa tuyên án tù 8 tháng ngày thứ Hai.

Đây là bản án đại hình đầu tiên có liên quan đến vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội. Bị cáo Paul Allard Hodgkins, 38 tuổi, sống tại thành phố Tampa, bị bắt vào ngày 16 tháng Hai, sau khi FBI nhận được thông tin giúp nhận dạng ông ta, trong số hàng trăm người xuất hiện trong các hình ảnh và video bên trong điện Capitol.

Ông Hodgkins đã nhận tội hồi tháng Sáu, trước cáo buộc tội đại hình về việc cản trở thủ tục hành chính, vốn có hình phạt tối đa lên tới 20 năm tù.

Trong phiên tòa tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Thẩm Phán Liên Bang Randolph Moss nói, dù Hodgkins “chỉ là một người trong một đám đông lớn hơn, nhưng ông ta đã tham gia một biến cố đe dọa đến Quốc Hội và nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Thẩm phán nói rằng ông Hodgkins đã tranh đấu tại sàn Thượng Viện với tay không cầm quốc kỳ của đất nước, mà cầm cờ đỏ mang chữ “Trump 2020” để giành chiến thắng cho một cá nhân bên trên quốc gia.

Trong khi đó, luật sư của Hodgkins đã kêu gọi thẩm phán không tuyên án tù, nói rằng vào ngày bạo loạn, ông Hodgkins đã thiếu suy nghĩ nên quyết định đi theo đám đông, và chỉ ở trong tòa nhà Quốc Hội khoảng 15 phút.

Ông Hodgkins cũng nói với thẩm phán rằng ông rất hối tiếc về hành động của mình, và đã không tham gia bất cứ hành động bạo lực hay phá hoại tài sản nào bên trong tòa nhà Quốc Hội. Ông chỉ cầm cờ đi lòng vòng vậy thôi.

Trong khi đó, công tố viên đã đề nghị phạt ông Hodgkins 18 tháng tù, vì ông đã đi vào điện Capitol “với ý định cản trở thủ tục kiểm phiếu và quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.” Hình ảnh video cho thấy ông đã chuẩn bị để đối đầu với nhân viên công lực tại sàn Thượng Viện.

Ông Hodgkins là người thứ ba bị kết án vì vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, nhưng ông là người đầu tiên bị tội đại hình, và bản án của ông cũng nặng nhất trong ba vụ. Hai người kia bị kết tội tiểu hình.

Bà Anna Morgan-Lloyd, 49 tuổi, một chủ tiệm làm tóc, đã nhận tội ngày 23 tháng Sáu, và bị án ba năm tù treo. Bà đã có mặt trong tòa nhà quốc hội, tay cầm bảng đi lòng vòng hô hào các khẩu hiệu.

Một người nữa bị kết tội là ông Michael Curzio. Ông ta đã nhận tội và hồi đầu tháng Bảy này lãnh án sáu tháng tù.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements