Saturday, 16/07/2016 - 10:25:03

Người đàn ông vẫn sống bình thường dù mất 90% não


Hình chụp bộ não người đàn ông Pháp.

 

PHÁP – Một người đàn ông ẩn danh 44 tuổi, sống tại Pháp, đã khiến các bác sĩ sửng sốt khi ảnh chụp MRI cho thấy hộp sọ của anh đầy chất lỏng và gần như trống rỗng. Trước đó, bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra chân trái bị đau. Trường hợp của anh đã khiến những lý thuyết nền tảng về ý thức con người bị lung lay.

Được biết, người đàn ông đã sống 44 năm hoàn toàn bình thường. Anh kết hôn, có 2 con trai, làm việc trong cơ quan chính phủ, và không hề bị rối loạn thần kinh. Chỉ số IQ của anh đạt 75, thấp hơn điểm trung bình, nhưng chưa đến mức thiểu năng tâm thần.

Các bác sĩ tin rằng bộ não của người đàn ông đã bị "xói mòn" bởi căn bệnh não úng thủy suốt 30 năm. Khi còn nhỏ, bệnh nhân từng được cấy một chiếc ống nhằm rút chất lỏng ra khỏi não. Ống dẫn này được tháo ra khi bệnh nhân 14 tuổi. Một thời gian sau, chất lỏng lại tích tụ, thu hẹp không gian dành cho bộ não. Vì lý do này, tất cả vùng não kiểm soát cảm giác, cảm xúc, ngôn ngữ, nhận thức và hoạt động nói, nghe, nhìn, của anh đều kém phát triển, song không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường nhật.

"Chẳng sách vở nào giải thích được tại sao một người mất 90% tế bào thần kinh lại hoàn toàn bình thường", nhà tâm lý học Axel Cleeremans từ Đại học Bruxelles, Bỉ, nhận định. Ông cho rằng, nhiều khả năng cơ thể vẫn có khả năng thích ứng nếu quá trình tổn thương não diễn ra dần dần, không đột ngột. Theo ông Cleeremans, việc nghiên cứu kỹ hơn trường hợp bệnh nhân người Pháp này sẽ đưa ra những lý thuyết mới về bộ não và ý thức con người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp