Friday, 01/02/2019 - 09:41:42

Người đàn ông chết cóng trong sân nhà vì giá rét

WISCONSIN – Một người đàn ông 62 tuổi được phát giác đã chết và “chết cóng” trong sân sau của ngôi nhà của ông tại Wisconsin ngày thứ Năm, theo nhà chức trách cho biết. Người đàn ông này đã không đi làm, khiến các đồng nghiệp của ông lo ngại và gọi cảnh sát nhờ kiểm tra.
Thi thể nạn nhân được tìm thấy tại nhà ông ở Cudahy, cách Milwaukee khoảng 7 dặm. Cảnh sát cho biết, người đàn ông không mặc đủ quần áo ấm khi ra ngoài trời trong lúc thời tiết lạnh dưới mức đông đá. Vào sáng thứ Năm, nhiệt độ tại Cudahy là -23 độ F, và gió lạnh -40 độ F.
Các chết của nạn nhân được cho là liên quan đến thời tiết. Người này sẽ được mổ khám nghiệm pháp y ngày thứ Hai tới. Đây là người thứ 3 chết vì thời tiết lạnh tại Milwaukee County trong tuần này. Trước đó ngày thứ Ba, một người đàn ông 55 tuổi cũng “lạnh và đông đá” khi ông được tìm thấy đã chết trong garage ở tại quận hạt này. Đợt lạnh khắc nghiệt do bão bắc cực đã khiến 17 người chết trên toàn Hoa Kỳ, tính đến thứ Sáu.

Vùng cháy rừng tại Nam Cali được lệnh di tản trước bão
BURBANK – Các thành phố Burbank và Ventura đang chuẩn bị cho di tản tại các khu vực cháy rừng, trước khi bão tiến vào Nam California ngày thứ Bảy. Các lệnh di tản tự nguyện được ban hành tại Burbank cho nguyên ngày thứ Bảy, và có thể kéo dài tùy theo điều kiện thời tiết. Cư dân Burbank sống trên đường Country Club được kêu gọi phải đề phòng lũ quét và lũ bùn. Nếu trường hợp này xảy ra, người dân được khuyên nên ở trong nhà thay vì cố gắng vượt qua dòng nước lũ. Khu vực này từng bị ảnh hưởng bởi đám cháy La Tuna Fire vào tháng 9, 2017, và vẫn chưa phục hồi.
Trong khi đó, Ventura đã thông báo lệnh di tản bắt buộc từ 6 giờ chiều thứ Sáu, tại khu Ventura Beach RV Resort trên đường Main. Trong ngày thứ Sáu, nhiều cư dân bị ảnh hưởng bởi đám cháy Woolsey Fire ở Ventura County đã tìm đến cửa hàng Home Depot để mua vật dụng gia cố cho nhà của họ. Vào cuối ngày thứ Sáu, nhà chức trách tiếp tục ra lệnh di tản bắt buộc tại khu vực bị ảnh hưởng bởi Thomas Fire năm 2017. Tại khu Paradise Cove ở Malibu, nơi bị ảnh hưởng bởi Woolsey Fire, người dân đã chất sẵn bao cát để bảo vệ nhà ở và cơ sở kinh doanh. Sau khi sống sót qua Woolsey Fire, nhiều cư dân nói họ tự tin rằng sẽ có thể chống chọi qua cơn bão. Đợt bão cuối tuần được dự báo sẽ đem lại lượng mưa nhiều gấp 2-3 lần so với đợt mưa hôm thứ Năm.

Thống đốc Virginia gặp rắc rối vì ảnh kỳ thị chủng tộc
RICHMOND – Thống đốc Dân Chủ của Virginia, ông Ralph Northam, ngày thứ Sáu đã vướng vào tai tiếng, sau khi một bức hình chụp 2 người đàn ông - 1 mặc trang phục của tổ chức kỳ thị chủng tộc Ku Klux Klan, và 1 bôi đen gương mặt giả làm người da đen – xuất hiện trong cuốn yearbook của một trường y, trên trang giấy in tên ông Northam. Bức ảnh được in trong cuốn yearbook năm 1984 của trường y Eastern Virginia (EVMS), nơi ông Northam tốt nghiệp. Cuốn yearbook được xuất bản theo kiểu do sinh viên tự thiết kế và phát hành. Trang giấy có chứa bức hình gây tranh cãi có tên “Ralph Shearer Northam.”
Trong thông cáo đưa ra vào tối thứ Sáu, ông Northam đã xin lỗi và thừa nhận ông là một trong 2 người đàn ông trong bức hình mang ý nghĩa kỳ thị. “Trong hôm nay, một trang web đã đăng bức hình cũ của tôi trong trang phục rõ ràng là kỳ thị chủng tộc,” ông Northam viết. “Tôi rất xin lỗi về quyết định của tôi khi chụp bức hình này, và vì các tổn thương đã gây ra khi đó và hiện nay.” Tuy nhiên, ông Northam không cho biết ông là người nào trong số 2 người đàn ông trong hình, và liệu ông có từ chức thống đốc như một số người đang kêu gọi hay không.
Nhiều tổ chức thiên tả và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, bao gồm Nghị Sĩ Kamala Harris của California, và cựu Bộ Trưởng Nhà Ở Juan Castro, đã kêu gọi ông Northam từ chức. Ông Northam đắc cử năm 2017, trong một năm mà đảng Dân Chủ gần như giành được Hạ Viện Virginia lần đầu tiên sau nhiều thập niên. Theo luật Virginia, nếu ông Northam từ chức, người kế nhiệm sẽ là phó Thống Đốc Justin Fairfax, 39 tuổi, cựu luật sư người Mỹ gốc Phi, được coi là ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ tại Virginia.

Mỹ bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF, và cho Nga thời hạn 6 tháng để phá hủy mẫu hỏa tiễn mà Washington cho là vi phạm hiệp ước. "Nếu trong thời hạn 6 tháng, Nga không phá hủy loại hỏa tiễn vi phạm cùng bệ phóng và các thiết bị liên quan, đồng thời cho phép kiểm chứng, hiệp ước INF song phương sẽ chấm dứt,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói hôm thứ Sáu.
Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ không còn bị ràng buộc bởi hiệp ước INF từ ngày thứ Bảy, sau khi Washington thông báo cho Moscow về ý định rút khỏi INF qua nguồn liên lạc chính thức. Hiệp ước INF được Hoa Kỳ và Nga ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 – 5,500 cây số. Hoa Kỳ cáo buộc rằng hỏa tiễn mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay hơn 5,000 cây số.
Trong khi đó, Nga vào tháng trước đã công khai mẫu hỏa tiễn này, cho biết tầm bắn của hỏa tiễn là 480 cây số và khẳng định không vi phạm hiệp ước. Moscow từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ là phá hủy hỏa tiễn. Các viên chức Nga cáo buộc Washington cố kiếm cớ để rút khỏi hiệp ước nhằm phát triển hỏa tiễn mới. Căng thẳng Nga - Mỹ khiến nhiều đồng minh của Washington lo ngại, cho rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi INF sẽ mở đầu cho cuộc chạy đua vũ trang mới, và đặt châu Âu trong tầm ngắm của nhiều loại hỏa tiễn hạt nhân.

Hãng Foxconn sẽ đặt nhà máy tại Wisconsin
Hãng Foxconn cho biết hãng này sẽ duy trì kế hoạch sản xuất màn hình phẳng tại một nhà máy mới ở Wisconsin, sau lời đề nghị của Tổng Thống Donald Trump. Hãng sản xuất điện tử của Đài Loan trước đó đã gây chấn động, khi nói rằng hãng đang cân nhắc hủy bỏ kế hoạch sản xuất, dù vẫn dự định sẽ thuê mướn 13,000 công nhân. Foxconn trước đó đã được các chính quyền địa phương và liên bang hứa sẽ cắt giảm thuế $4 tỷ Mỹ kim để phát triển nhà máy tại Wisconsin.
Trong thông cáo ngày thứ Sáu, Foxconn nói rằng sau cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và chủ tịch Terry Gou, hãng này đã quyết định sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch sản xuất như ban đầu. Foxconn nói, quyết định của hãng dựa trên sự đánh giá toàn diện và có hệ thống, để xác định điều thích hợp nhất cho dự án tại Wisconsin. Tổng Thống Trump đã ca ngợi quyết định của Foxconn về việc tiếp tục kế hoạch sản xuất màn hình tại Wisconsin. Tuy nhiên, một số chuyên gia quen thuộc với phong cách hoạt động của Foxconn vẫn tỏ ra nghi ngờ.
Ông Steven Deller, giáo sư kinh tế tại Đại học Wisconsin, đã cười khi nghe tin về quyết định mới của Foxconn, và nhắc lại nhiều dự án nhà máy mà Foxconn đã hứa nhưng sau đó đã không bao giờ xây dựng. Ông Deller nói, Foxconn từng đưa ra các lời hứa tương tự ở Ấn Độ, Brazil, và Pennsylvania nhưng chưa bao giờ giữ lời. Theo ông Deller, thỏa thuận này ngay từ đầu đã hết sức vô lý, vì việc sản xuất màn hình phẳng tại Hoa Kỳ sẽ khiến thiết bị này có chi phí rất cao, không thể cạnh tranh.

Công ty bị phạt $1 triệu vì nhập hàng có chứa nguyên liệu Bắc Hàn
CALIFORNIA – Bộ Tài Chính ngày thứ Sáu cho biết, từ năm 2012 đến 2017, hãng mỹ phẩm E.L.F có trụ sở tại California đã nhập cảng "156 lô hàng lông mi giả từ 2 nhà cung cấp ở Trung Quốc có chứa nguyên liệu từ Bắc Hàn.” "Chương trình rà soát chính sách nội bộ và việc kiểm tra các nhà cung cấp của hãng E.L.F. đã không phát hiện ra rằng, khoảng 80% bộ lông mi giả từ nhà cung cấp Trung Quốc có chứa nguyên liệu từ Bắc Hàn,” thông cáo của Bộ viết.
Hãng E.L.F. đối mặt với nguy cơ bị phạt $40 triệu Mỹ kim vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Bộ Tài Chính đã giảm nhẹ hình phạt vì số lượng hàng hóa nhỏ, và hãng này đã tự báo cáo sự vi phạm. "Vụ phạt này làm nổi bật những rủi ro của các công ty, khi không rà soát toàn bộ chuỗi cung cấp, đặc biệt là tại khu vực Bắc Hàn cũng như các quốc gia bị trừng phạt khác,” Bộ Tài Chính nói.

Nạn quấy rối tình dục trở nên nghiêm trọng tại các học viện quân sự
Ngũ Giác Đài công bố báo cáo cho thấy tình trạng quấy rối tình dục đang gia tăng một cách đáng lo ngại tại các học viện quân sự, bất chấp các nỗ lực nhằm ngăn chặn hành động này. Trong báo cáo thường niên về tình trạng bạo lực và quấy rối tình dục tại các học viện quân sự, Bộ Quốc Phòng đã mở cuộc thăm dò về nạn quấy rối tình dục trong năm học 2017-2018 tại 3 trường huấn luyện quân sự lớn nhất Hoa Kỳ, gồm Học viện West Point, Học viện Hải quân và Học viện Không quân.
Kết quả thăm dò cho thấy, 50% trong tổng số 3,200 học viên nữ tại 3 học viện nêu trên cho biết họ từng bị quấy rối tình dục, trong khi 16% bị động chạm ngoài ý muốn. Về phía 9,700 học viên nam, con số này lần lượt là 16% và 2%. Theo báo cáo, nạn tấn công và quấy rối tình dục ngày càng trở nên nghiêm trọng ở cả 3 học viện quân sự lớn nhất Hoa Kỳ. Đáng báo động nhất là tại Học viện West Point, nơi 16.5% học viên nữ cho biết họ từng bị động chạm ngoài ý muốn trong 2 năm vừa qua, tăng 62% so với năm 2016. Tỷ lệ này đối với học viên nam tăng hơn gấp đôi lên 3.4%. Báo cáo kết luận, kết quả của cuộc thăm dò năm nay cho thấy một thực tế rằng nạn tấn công và quấy rối tình dục là những thách thức dai dẳng không dễ giải quyết. Kết quả này cũng cho thấy các nỗ lực của chính phủ vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn các hành động sai trái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising