Wednesday, 05/08/2020 - 07:05:31

Người chết trong vụ nổ ở Lebanon tăng lên 135 người


Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những cấu trúc bị thiệt hại tại thương cảnh Beirut ngày 5 tháng 8, 2020, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ bởi hơn 2,700 tấn chất amonium nitrate. (Haytham El Achkar/ Getty Images)

 

 

BEIRUT - Số người chết trong vụ nổ ở cảng Beirut của Lebanon đã tăng lên ít nhất 135 người, trong khi hơn 5,000 người bị thương, và hàng chục người khác vẫn mất tích, theo Bộ Trưởng Y Tế Lebanon thông báo. Nhà chức trách tin rằng số người chết sẽ vẫn tăng thêm, do hoạt động tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa kết thúc.

Trước đó, kho chứa 2,750 tấn phân bón amonium nitrate tại cảng ở thủ đô Beirut đã phát nổ vào chiều thứ Ba, với sức công phá tương đương 240 tấn chất nổ TNT, làm rung chuyển thành phố và được so sánh như "bom nguyên tử ở Nhật Bản.” Sự hủy diệt giống như một trận động đất, với hàng ngàn người mất nhà cửa và mọi bệnh viện đều quá tải vì người bị thương.

Vụ nổ được cho là quá sức chịu đựng của Lebanon, đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19. Hội Đồng Quốc Phòng Tối Cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa," tuyên bố tình trạng khẩn cấp 2 tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định quốc tang 3 ngày cho các nạn nhân.

Các nước đồng minh và cả đối thủ của Lebanon đều gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ sau vụ nổ ở thủ đô Beirut. Chính phủ Lebanon đã lập tức mở cuộc điều tra để xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng.

Vào thứ Tư, tổng giám đốc thương cảng Beirut, ông Hassan Koraytem, nói rằng cảng này lưu trữ chiếc tàu chứa amonium nitrate xuất phát từ Nga 6 năm trước theo lệnh của tòa và đã vài lần yêu cầu tìm cách xử lý nhưng không được hồi đáp.

Theo đó, 2,750 tấn phân bón amonium nitrate được tàu Rhosus treo cờ Moldova chở từ Gruzia tới Mozambique vào năm 2014, nhưng bị bỏ lại khi con tàu bị vấn đề tài chánh, không thể trả lương cho các thủy thủ, và bị trục trặc động cơ lúc cập cảng Beirut.

Số amonium nitrate từ trên tàu được lưu trữ ở cảng Beirut suốt 6 năm qua mà không có bất kỳ biện pháp an toàn nào. Ông Koraytem cho biết hóa chất được đưa vào kho theo lệnh của tòa án.

Ông Koraytem và lãnh đạo Cơ quan quan thuế Badri Daher đã vài lần gởi thư đến cơ quan tư pháp để yêu cầu dời số phân hóa học này khỏi cảng, nhưng không được đáp ứng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising