Sunday, 04/02/2018 - 06:01:28

Người bán vũ khí cho tay súng Las vegas bị truy tố


Một số khẩu súng của hung thủ Stephen Paddock. (Hình: Sở cảnh sát Las Vegas)

ARIZONA – Một người đàn ông sống tại Arizona, người đã bán đạn cho tay súng gây ra vụ thảm sát chết người nhiều nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ, vào thứ Sáu trước đã bị truy tố tội sản xuất các loại đạn bắn xuyên áo giáp chống đạn. Nhiều viên đạn có khả năng bắn xuyên áo giáp đã được tìm thấy trong phòng khách sạn ở Las Vegas, nơi tay súng Stephen Paddock thực hiện vụ tấn công vào ngày 1 tháng 10, 2017. Các viên đạn này có dấu tay của Douglas Haig, một nhà buôn chuyên bán đạn. Hồ sơ truy tố nói rằng, Haig không có giấy phép để sản xuất các loại đạn bắn xuyên áo giáp.

Haig đã thừa nhận bán 720 viên đạn dò tìm (tracer bullet) cho Paddock, trong vài tuần trước vụ thảm sát khiến 58 người thiệt mạng. Đạn dò tìm có chứa một phần thuốc súng, có thể chiếu sáng đường đi của viên đạn bắn ra, giúp tay súng có thể nhìn xem hắn có ngắm đúng mục tiêu hay không. Hồ sơ truy tố hình sự còn liệt kê một loại đạn khác, là đạn xuyên phá áo giáp.

Nhà chức trách không cho biết các viên đạn nêu trên có được Paddock sử dụng trong vụ tấn công hay không. Tuy nhiên, một số báo cáo trước đây của Sở cảnh sát Las Vegas cho biết, một số hộp đạn súng trường của Paddock đã được nạp đạn xuyên áo giáp.

Haig - một kỹ sư hàng không 55 tuổi, đã kinh doanh đạn như một nghề tay trái trong suốt 25 năm qua – cho biết ông không phát hiện dấu hiệu đáng ngờ nào khi bán đạn dò tìm cho Paddock. Haig cho biết, khi đến mua đạn tại nhà ông ở lân cận thành phố Phoenix, Arizona, tay súng Paddock đã đeo găng tay trước khi nhận các hộp đạn từ Haig.

“Tôi không góp phần vào những điều Paddock đã làm,” ông Haig nói. “Tôi không có cách nào để đoán được những điều ông ta dự tính trong đầu.”
Nhà chức trách cáo buộc, ông Haig đã bán đạn xuyên áo giáp cho hơn 100 khách hàng trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm các tiểu bang như Nevada, Texas, Virginia, Wyoming, và South Carolina. Ông Haig đang được tạm thả với điều kiện không được sở hữu bất kỳ loại súng hay đạn nào nữa.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp