Friday, 02/03/2018 - 03:46:12

Người Anh trồng lúa và thu hoạch đầu tiên thế giới mà không cần dùng tay


Các nghiên cứu gia dùng drone để xem xét lúa mạch mà không còn dùng tay. (Hands Free Hectare)

Các nhà nghiên cứu ở nước Anh đã thành công trong dự án trồng lứa lúa mạch đầu tiên trên thế giới, bằng cách chỉ dùng máy cày cấy chạy bằng robot và máy bay không người lái (drone).

Mục đích của dự án là không có những người điều khiển ngồi trên ghế điều khiển của những thứ máy này, hoặc không có nhà nông nào đặt chân lên cánh đồng cỏ rộng 1 mẫu hecta đó.

Nhà nghiên cứu Martin Abell nói với đài ABC Úc rằng có nhiều nông trại đã được tự động hóa, chẳng hạn như dùng máy chỉ đường của thiết bị định hướng vệ tinh GPS, nhưng việc trồng cây lương thực mà không có một ai bước chân vào ruộng là điều hiếm hoi.

Do đó tên của dự án là Hands Free Hectare (Mẫu Ruộng Không Cần Tay).
Ông Abell nói rằng lúa mạch đã được gieo hạt, phun nước, theo dõi, và thu hoạch một cách tự lập, và đó là điều mà trong tương lai sắp tới đây các nông dân có thể làm.

Các nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật drone để tự động hóa các thứ máy nhỏ làm nông nghiệp, chẳng hạn như máy kéo cày và máy thu gom lúa. Họ cũng dùng máy bay drone để theo dõi và thu thập mẫu lúa cho các khoa học gia kiểm tra.

Để làm cho các máy kéo hoạt động để gieo hạt và thu hoạch, các nhà nghiên cứu dùng một dụng cụ tự động lái drone, mà ông Abell nói là không có tính cách quy ước cho việc nghiên cứu.

Sau một năm trồng cây, theo dõi, và thu hoạch lúa mạch, các nhà nghiên cứu có thể cho thấy rằng tương lai của nông nghiệp có thể được tự động hóa hoàn toàn.

Nhưng vẫn còn nhiều công việc và thử nghiệm phải được thực hiện theo một quy mô lớn hơn. Ông Abell cho biết họ có thể chứng minh điều này là khả thi, vì một phần của dự án là làm việc đó dựa vào một khoản ngân sách nhỏ.

“Chúng tôi có chừng $350,000, và cũng phải thuê thời gian của ba người, cũng như mọi thứ dụng cụ chúng tôi phải mua.”
(ABC News Australia)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp