Tuesday, 10/12/2019 - 07:23:57

Người Ấn Độ phản đối dự luật quốc tịch

GUWAHATI - Trong suốt 2 ngày đầu tuần, hàng trăm sinh viên đã biểu tình bên ngoài Đại học Cotton ở thành phố Guwahati, thủ phủ bang Assam ở miền bắc Ấn Độ, nhằm phản đối dự luật cải tổ quốc tịch của chính phủ. Dự luật này trao quốc tịch cho những người tị nạn là người Hindu và người thuộc các tôn giáo thiểu số đến từ những nước Hồi giáo như Pakistan, Bangladesh, và Afghanistan, nhưng sẽ không trao quyền công dân cho người Hồi giáo. Dự luật được thông qua tại Hạ Viện Ấn Độ vào tối thứ Hai, và vẫn đang chờ được phê chuẩn bởi Thượng Viện, nơi đảng cầm quyền người Hindu của Thủ Tướng Narendra Modi đang ở thế thiểu số.
Việc dự luật vượt qua Hạ Viện đã dẫn đến làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, với nhiều nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc dự luật đi ngược lại hiến pháp, vốn bảo đảm quyền bình đẳng pháp lý cho mọi người dân thuộc mọi tôn giáo. Một hội đồng tôn giáo liên bang tại Ấn Độ đã kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt Bộ Trưởng Nhà Ở Amit Shah của Ấn Độ nếu dự luật được phê chuẩn. Các chính trị gia đối lập cũng cáo buộc dự luật mới của chính phủ Modi là nhằm tước bỏ quyền lợi của người Hồi giáo.
Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Ấn Độ gọi các cáo buộc là không chính xác, đồng thời nói rằng dự luật mới là nhằm bảo vệ những người tị nạn, vốn là người thuộc các tôn giáo thiểu số ở các nước Hồi giáo, đã phải di cư đến Ấn Độ để tránh bị đàn áp và kỳ thị. Bang Assam hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư, và là điểm nóng của nhiều mâu thuẫn xã hội. Tiểu bang này có dân số 30 triệu người, với 65% là người Hindu và 30% là người Hồi giáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising