Wednesday, 18/09/2019 - 05:13:44

Ngựa vằn lông đốm xuất hiện trên đồng cỏ châu Phi


Ngựa đốm con đang chạy theo mẹ trong khu bảo tồn Maasai Mara. Hình ảnh ngựa con độc đáo này đã được lan truyền trên mạng khắp thế giới. (Catersnews)


KENYA - Hướng dẫn viên trong khu bảo tồn Maasai Mara, Kenya, mới đây vừa khám phá một con ngựa vằn con với màu lông khác thường.
"Vài năm trước chúng tôi cũng biết đến một trường hợp đột biến tương tự, nhưng con ngựa vằn đó vẫn có các sọc vằn và chiếc đuôi xù. Trong khi đó, hoa văn trên người Tira là những chấm trắng trên bộ lông màu nâu,” đại diện chương trình Wildest Africa cho biết. Ngựa Tira có thể bị đột biến gene và mắc chứng melanism, khiến nó bị dư hắc tố. Màu lông của nó biến đổi khác thường. Ngựa vằn thường có sọc quanh lưng và chân, bụng trắng hoàn toàn. Tuy nhiên, Tira lại có bụng nâu đốm trắng với lưng nâu.
Đây không phải lần đầu tiên người ta phát hiện ngựa vằn nhiễm melanism. Giáo sư Jonathan Bard từng miêu tả một trường hợp ngựa lông đốm tương tự vào năm 1977. Ngựa vằn nhận ra nhau bằng hoa văn trên cơ thể. Hoa văn của mỗi con ngựa không giống nhau, tương tự dấu vân tay của người. Trên thực tế, có hai loài ngựa vằn, mỗi loài lại có hoa văn riêng, từ kiểu dáng đến vị trí các sọc vằn. Giới khoa học cho rằng bộ lông vằn không phải để ngụy trang mà để xua đuổi ruồi trâu, tránh bị chúng cắn.
Tira có thể gặp nhiều nguy hiểm với bộ lông kỳ lạ. Ngựa vằn nhiễm melanism sẽ trở nên nổi bật trong đàn, nhất là khi còn nhỏ. Khi đó, chúng dễ trở thành mục tiêu của sư tử và linh cẩu. Melanism xuất hiện ở nhiều loài vật, trong đó thường gặp nhất là báo. Tình trạng ngược với melanism là bạch tạng, khi lượng hắc tố bị thiếu hoặc hoàn toàn biến mất. Tình trạng bạch tạng thường thấy hơn melanism.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising