Monday, 20/08/2018 - 08:21:55

Ngủ với quạt có thể hại cho sức khỏe


Một gia đình nằm ngủ trên chiếu Nhật với quạt mở cho mát trong ngày hè. (Getty Images)

Với đợt nóng đang tiếp diễn, nhiều người lệ thuộc vào quạt điện và quạt trần để làm mát trong những đêm nóng nực. Tuy nhiên một số người có thể vô tình gặp phải những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nếu để quạt quá gần hoặc không đủ sạch.


Bác sĩ Michael Benninger từ Viện Đầu Và Cổ tại chẩn y viện Cleveland Clinis, Ohio, cho biết quạt đem lại lợi ích trong đa số trường hợp, không những để làm cho đỡ nóng, mà còn giúp người ta ngủ ngon hơn. Không khí mát mẻ, có thể là từ một cửa sổ mở hoặc từ quạt máy, có thể giúp cho người ta thở tốt hơn, trừ khi không khí rất khô.

Một lợi ích của quạt là nó tạo ra âm thanh kêu rền đều đặn ở một tần số thuận lợi, giúp người ta ngủ thiếp đi. Ông Michael nói thêm, “Tôi đề nghị quay mặt quạt ra hướng khác. Nó vẫn sẽ làm lưu thông không khí, trong khi vẫn tạo ra tiếng rền xung quanh.”

Nếu bạn thức dậy mà thấy thường xuyên bị đau nhức bắp thịt, bạn có lý do để tránh đặt quạt quá gần khi ngủ. Theo trang web Sleep Advisor, tê cứng và đau nhức có thể xảy ra, vì mật độ của khí mát trên một phần cụ thể của thân thể có thể làm cho bắp thịt căng thẳng và co thắt.

Trang web đó giải thích, “Vấn đề này là đặc biệt thông thường cho những người ngủ với quạt ở gần mặt và cổ. Nếu bạn thức dậy với cần cổ tê cứng vào buổi sáng, đó có thể là do luồng khí thổi liên tục.”

Và nếu không phải là bên trong cơ thể của bạn, không khí cũng có thể ảnh hưởng đến bạn ở bên ngoài. Những người nào dễ bị khô da có thể thấy da họ bị ảnh hưởng (có thể ở dạng mụn trứng cá) từ luồng khí cao và liên tục. Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc dùng kem dưỡng độ ẩm hoặc lotion có thể giúp ích.

Quạt cũng có thể dễ dàng gom bụi và mọt bụi, dễ thấy bám trên các cánh quạt. Nếu không được làm sạch đủ mức, quạt có thể gây một mối nguy cơ về sức khỏe cho những người bị dị ứng. Khi dùng qua đêm, quạt có thể đưa và làm lưu thông những hạt li ti có hại xung quanh phòng.

Theo Học Viện Hoa Kỳ Về Dị Ứng, Hen Suyễn và Miễn Dịch Học (AAAAI) cho biết, mọt bụi là tác nhân gây dị ứng thông thường nhất. Học viện khuyến cáo rằng những người dễ bị tổn thương nên thường xuyên lau sạch quạt, thảm, và vải trải giường, để tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng bên trong nhà.

Nói chung, những cây quạt có thể là an toàn để dùng khi nằm ngủ, trong hầu hết các trường hợp. Những người nào thức dậy với làn da khô, những phản ứng dị ứng, hoặc đau nhức bắp thịt, đều nên xem xét những cách lựa chọn thay thế, hoặc xem xét việc thay đổi cách thức họ dùng quạt và mức độ thường xuyên họ lai chùi quạt cho sạch sẽ.

Đối với những cách thức khác để đối phó với sức nóng vào ban đêm, hãy xem xét việc mặc quần áo nhẹ hơn, giữ đủ nước bên cạnh giường, hoặc tắm trước khi ngủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising