Sunday, 05/03/2017 - 11:07:18

Ngư phủ Việt bắt trộm hải sâm ở Nam Thái Bình Dương


Kể từ đầu tháng Ba 2016 đến nay, chính phủ Úc đã bắt 161 người Việt Nam đánh cá bất hợp pháp trong hải phận đông bắc Úc. (Australian Border Force)


AUCKLAND, Tân Tây Lan – Trước tình trạng ô nhiễm biển ở miền Trung và bị Trung Cộng quấy nhiễu, đâm thuyền ở Biển Đông, rất nhiều ngư dân Việt Nam phải đưa tàu đánh cá của họ đi xa hơn ở Thái Bình Dương, với hy vọng kiếm sống bằng nghề chài lưới, và cũng từ đó sinh ra những vụ phạm pháp vì họ hành nghề trong hải phận của các quốc gia khác. Mới đây là tại Úc và Tân Tây Lan.

Những đội thuyền gỗ bằng nhỏ và ít tốn tiền từ Việt Nam đang bị tố cáo cướp phá tài nguyên, nơi những rạn san hô trên các vùng biển ở Úc và Nam Thái Bình Dương. Tệ nạn này khiến cho các nước trong khu vực phải thảo luận về những biện pháp chống săn bắt trộm.

Thuyền của ngư phủ Việt Nam được gọi là “blue boat,” tức là “thuyền màu xanh lam,” được vì màu sắc của vỏ tàu. Những đội thuyền này đã bắt trộm những thứ hải sản béo bở như hải sâm, sò tai tượng, và vi cá mập, ở những vùng biển thuộc quyền kiểm soát của Palau, Liên Bang Micronesia, Papua New Guinea, Úc Đại Lợi, và New Caledonia .


Một chiếc “thuyền xanh” đang bị rượt bắt trong hải phận của Úc. Một tổ chức đại diện cho 17 quốc gia ở Thái Bình Dương đang dự định mở một cuộc họp trong tháng Tư hoặc tháng Năm, để xem xét tình trạng chủ quyền quốc gia của họ đang bị phá hoại bởi các ngư phủ trên những chiếc thuyền đánh cá màu xanh xuất phát từ Việt Nam. (Australian Border Force)

Theo tin của báo Nhật Nikkei, tổ chức Forum Fisheries Agency, đại diện cho 17 quốc gia ở Thái Bình Dương, dự định mở một cuộc họp trong tháng Tư hoặc tháng Năm, để xem xét lại những lời cáo buộc nói rằng chủ quyền quốc gia đang bị phá hoại, bởi những chiếc thuyền màu xanh lam đánh cá trong các vùng lãnh hải.

Hải sâm là loài bị đe dọa ở nhiều nước Á Châu, có thể được bán với giá chừng $230 một ký dạng khô ở Hồng Kông và Trung Hoa lục địa. Mức giá này đem lại rất nhiều lợi nhuận, cho những đội tàu đánh cá dùng những chiếc thuyền thô sơ chỉ tốn khoảng $12,000 mỗi chiếc.

Các loài sinh vật hải dương có giá trị, trong những vùng biển ở ngoài khơi miền bắc nước Úc, đang gặp phải nguy cơ gia tăng từ những kẻ săn bắt trộm, vì chúng được bán với giá cao, dễ đánh bắt, và được bảo vệ một cách yếu ớt.

Hải sâm là một trong những nguồn tài nguyên gặp nguy cơ bị bắt trộm ở mức cao nhất. Loài này đóng một vai trò rất quan trọng trong sức khỏe của các hệ thống đá ngầm san hô. Đây là điều quan trọng vào một thời điểm khi các rạn san hô đang gặp phải mức căng thẳng dữ dội, từ tình trạng khí hậu biến đổi và việc phát triển duyên hải.

Theo Cơ Quan Quản Trị Thủy Sản Úc (AFMA) cho biết, số lượng các ngư thuyền ngoại quốc bị bắt gặp hoạt động bất hợp pháp, trong các vùng biển của Úc, đã tăng từ 6 chiếc trong năm 2014, lên tới từ 15 tới 20 chiếc trong năm 2016. Hầu hết đều đến từ Việt Nam và Nam Dương. AFMA nói rằng 161 chiếc thuyền đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam đã bị bắt giữ, ở vùng biển đông bắc của Úc từ ngày 1 tháng Ba năm 2016.

Nạn săn bắt trộm thường xảy ra ở những vùng xa xôi, như Coral Seaa Coral Commonwealth Marine Reserve Biển tại Lihou Reef, cách Queensland 625 cây số về phía đông. Ở đó Bộ Chỉ Huy Biên Giới Biển của Úc bắt giữ 15 ngư dân Việt Nam, với 2.5 tấn hải sâm vào đầu tháng Hai.

AFMA cũng cho biết rằng hai chiếc thuyền Việt Nam và 29 người trong thủy thủ đoàn đã bị bắt vào giữa tháng Hai, ở gần rạn san hô Saumarez, cách Queensland 305 cây số về phía đông, với số lượng hải sâm bắt được. Trong tháng 11, một chiếc tàu đánh cá Việt Nam bị chặn lại trong khu bảo tồn Coral Sea, với 3 tấn hải sâm trên tàu. Trong tháng Giêng, một thuyền trưởng Việt bị giam tù hai tháng, và các thủy thủ lãnh án tù treo từ 2 tới 6 tháng.

Phó Đô đốc Peter Laver, chỉ huy Lực Lượng Biên Giới Biển, nói rằng nước Úc đang chống lại những kẻ săn bắt trộm với công nghệ tân tiến. Trong số đó, có loại phi cơ thám thính mới Boeing P-8A Poseidon, và những chiếc máy bay tầm xa không người lái có thể phát hiện việc đánh cá trái luật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp