Wednesday, 25/12/2019 - 03:53:04

Ngũ Giác Đài cân nhắc giảm quân tại Phi Châu

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang cân nhắc kế hoạch giảm đáng kể hoặc rút toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ khỏi Tây Phi, trong đợt đánh giá đầu tiên về việc điều động quân đội toàn cầu.
Kế hoạch rút quân quy mô lớn khỏi Tây Phi sẽ bao gồm cả việc rời bỏ một căn cứ mới xây trị giá $110 triệu Mỹ kim ở Niger, và ngừng hỗ trợ lực lượng Pháp chống phiến quân tại các nước Mali, Niger, và Burkina Faso. Các đề nghị này bắt nguồn từ nhu cầu điều chỉnh lại sự phân chia binh lực, vốn được Hoa Kỳ thực hiện từ sau vụ 9/11, để tập trung đối phó với các thế lực mới như Nga và Trung Quốc.
Bộ Quốc Phòng dự tính sẽ đưa ra các quyết định đầu tiên liên quan đến châu Phi vào tháng 1 sắp tới. Tuy nhiên, kế hoạch này chắc chắn sẽ bị chỉ trích bởi các nhà lập pháp, các đồng minh, và giới viên chức quân sự, đồng thời cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến các nhiệm vụ toàn cầu.
Hiện khoảng 200,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang đồn trú tại các căn cứ ở nước ngoài, và Bộ Trưởng Esper có vẻ muốn cân bằng lại sự phân bổ lực lượng này. Một số viên chức cho rằng, sau khi giảm quân ở châu Phi, Hoa Kỳ cũng sẽ có hành động tương tự tại châu Mỹ La-tinh, Iraq, và Afghanistan.
Hoa Kỳ đang có khoảng 6,000 đến 7,000 binh sĩ tại châu Phi, với phần lớn tập trung tại vùng cận Sahara và Horn of Africa. Bộ Trưởng Esper đã cho Bộ Tư Lệnh châu Phi thời hạn đến tháng 1 để soạn thảo kế hoạch rút quân và tái điều động binh lực. Trong cuộc họp báo vào tháng 10, ông Esper cho biết đã yêu cầu các thuộc cấp tìm cách chuyển nguồn nhân lực và tài lực, để tập trung vào các đối thủ ưu tiên được nhắc đến trong Chiến lược quốc phòng mới là Trung Quốc và Nga.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp