advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:47:25

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương


Ông Jamras Thiachote, 55 tuổi, bên phải, đang cho ông Tỉnh Trưởng Wichawut Jinto xem một khối lại nặng 6 kg mà ông nghi là ambergris (long diên hương) hiếm quý tại to Surat Thani ngày thứ Ba, 22 tháng 10, 2019. (Supapong Chaolan/ Bangkok Post)


THÁI LAN - Một ngư dân ở Koh Samui, Thái Lan, đã vớt được một vật lạ màu vàng nâu trên bãi biển, nhiều khả năng là long diên hương (ambergris) hiếm gặp.
Ông Jamras Thiachote, cư dân 55 tuổi trên đảo Koh Phaluay thuộc quận Koh Samui, phát hiện vật lạ nặng 6 ký trên bãi biển hôm 3 tháng 1 sau khi bão Pabuk quét qua khu vực. Lúc đầu, ông không biết vật lạ này là gì nên bỏ tại chỗ. Một người họ hàng của ông Thiachote tra cứu trên mạng Internet, khẳng định đó là một khối long diên hương, nên ông quyết định quay trở lại mang vật lạ về nhà.

Vật lạ trông giống một khối đá hoặc tảng cao su, có màu vàng nâu, nổi trong nước.
"Khi cắt bằng dao, tôi thấy nó tỏa ra mùi tanh trong thời gian ngắn,” ông Thiachote cho biết. Khi thông tin lan truyền, ba người dân làng tới xin cắt một lát 500 gram từ vật lạ và hứa sẽ giúp ông Thiachote xác định xem nó có phải long diên hương hay không. "Tôi vẫn chưa thấy họ nói gì từ đó tới giờ,” ông Thiachote nói.
Một nhân viên kiểm lâm ở Koh Phaluay cho rằng nhiều khả năng ông Thiachote đã tìm thấy long diên hương. Nếu thông tin được xác nhận, khối long diên hương lớn cỡ này sẽ có giá tới $330,000 Mỹ kim. Hôm thứ Ba, ông Thiachote đã đem vật lạ tới chỗ thống đốc tỉnh Surat Thani Wichawut Jinto, người đang thăm Koh Samui, để nhờ nhà chức trách kiểm tra vật lạ.

Long diên hương là chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng, cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Ambrein, một thành phần hóa học của long diên hương, được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương. Đây cũng là nguyên liệu điều chế nước hoa Chanel số 5 nổi tiếng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements