Sunday, 17/09/2017 - 10:49:51

Ngủ chung với thú cưng không tốt


(Getty Images)


Quan niệm cho chú chó cưng ngủ chung giường sẽ tốt cho giấc ngủ đang được xem xét lại, sau cuộc khảo sát của Trung Tâm Y Tế Mayo tại Arizona. Các nhà nghiên cứu cho biết việc ngủ chung giường với thú cưng sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của người.

Cuộc khảo sát trên 40 người lớn, và họ được theo dõi trong vòng 5 tháng. Kết quả cho thấy những người ngủ chung với thú cưng thường bị tỉnh giấc trong đêm, thay vì nếu ngủ chung với người thì không bị như vậy.

Ngáy, đạp, dành chăn là những hành động có thể chủ nhân sẽ gặp phải khi ngủ chung với thú cưng của mình – điều này chắc chắn sẽ làm phiền đến giấc ngủ của bạn. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 53% những người nuôi chó hoặc mèo bị chúng làm xáo trộn giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau. Các bác sĩ khuyến cáo rằng những người gặp khó khăn về giấc ngủ nên cân nhắc giữ vật nuôi tránh xa khỏi phòng ngủ của mình.

Việc cho thú cưng ngủ chung với người, cả người lớn lẫn trẻ em, đang trở thành xu hướng và ngày càng phổ biến.  Tuy ngủ chung với thú cưng không nguy hiểm và không đe dọa đến tính mạng con người nhưng vẫn có một số nguy hiểm tiềm ẩn đến từ hành vi này.

Những cuộc nghiên cứu trước đây cũng đưa ra kết luận nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người thông qua việc tiếp xúc gần gũi giữa vật nuôi và chủ nhân.

Việc ngủ chung trên giường, hôn hoặc liếm thú cưng là có thật và đã ghi nhận được một số trường hợp các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa mạng sống như bệnh dịch hạch.

Người bị dị ứng với thú cưng hoặc mắc bênh suyễn  tuyệt đối không nên ngủ với chó hay mèo, và tốt nhất không nên cho phép chúng ở trong phòng ngủ của bạn. Thực tế, hầu hết những người yêu quý động vật đều muốn thú cưng ở chung với mình, ngay cả khi đi ngủ, dù họ biết mình đang bị dị ứng với chúng. Việc này sẽ rất nguy hiểm.

Nếu bạn cũng gặp phải tình huống tương tự, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho thú cưng của bạn một vị trí cách bạn không quá xa để bạn vẫn có thể dõi theo, nhưng cũng không quá gần, để tránh tiếp xúc với lông hay nước bọt gây dị ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn không gặp phải các vấn đề về dị ứng, việc ngủ chung với thú cưng thực sự không phải là vấn đề lớn để bạn lo ngại, miễn là chúng không làm phiền đến giấc ngủ của bạn.
Thật khó để có thể tách thú cưng ra khỏi người, nhất là với người yêu thú cưng, và trẻ em. Để giảm nguy cơ mắc bệnh khi ngủ chung và tiếp xúc gần gũi với thú cưng, các chuyên gia khuyến cáo thú cưng phải được đưa đi khám thường xuyên, chích ngừa, và điều trị bệnh ngay khi phát hiện các dấu hiệu liên quan, nhằm tránh lây truyền vi khuẩn và bệnh sang người.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp