Sunday, 18/02/2018 - 11:09:43

Ngôi làng nơi đa số người dân đề sống thọ hơn 100 tuổi


Một ngôi làng trên đảo Sardinia.

Ý – Ông Antonio Todde, cư trú tại Tiana, một ngôi làng trên đảo Sardinia ở Ý, là người đàn ông đầu tiên trên thế giới sống hơn 110 tuổi. Ông sinh ra vào cuối những năm 1800 và qua đời vào năm 2002, hưởng thọ 113 tuổi. Con trai ông, ông Tonino, 84 tuổi, “Cuộc đời bố tôi kéo dài qua cột mốc của ba thế kỷ.”

Tiana là một ngôi làng kỳ lạ. Theo thống kê, tuổi thọ của người dân nơi đây cao gấp ba lần so với những vùng khác tại Ý. Các nghiên cứu khoa học trước đó chứng minh rằng, cấu trúc gene tốt, chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý, là những yếu tố quan trọng để có thể sống thọ. Tuy nhiên, người ta tin rằng, những yếu tố xã hội cũng có ảnh hưởng tới tuổi tác. Sự quan tâm, chăm sóc của các thành viên trong gia đình, cùng việc tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp duy trì tinh thần luôn lành mạnh, và điều này được cho là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Vào đầu những năm 2000, những nhà nhân chủng học và bác sĩ Giovanni Pes đã tìm hiểu một số ngôi làng trên đảo Sardinia. Ông Pes cho biết, “Ở hầu hết các nước phương Tây, tỷ lệ giới tính tử vong thường là 4:1, với đa số nghiêng về nam giới. Tuy nhiên ở đây, tỷ lệ tuổi thọ trên giới tính rất đồng đều.”

Để tìm hiểu nguyên do, Giovanni Pes đã phân tích gene của dân làng nơi đây. Trước đó, ông cho rằng, chính sự cô lập về địa lý là nguyên nhân dẫn đến các biến thể gene, làm tăng tuổi thọ của người dân địa phương. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, ông Pes nhận thấy chỉ có khoảng từ 20-25% các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình. Qua trò chuyện với những người cao tuổi, cũng như phân tích các dữ liệu lịch sử, ông Pes nhận ra rằng, chính các yếu tố xã hội và tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ.

Ông Luigi Corda, một người dân cũng sống hơn 100 tuổi tại ngôi làng cho biết, “Gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp tôi sống lâu như thế này. Họ giúp tôi có thêm sức mạnh.” Ông cụ nói thêm, tất cả những người sống trên trăm tuổi mà ông quen đều có sức khỏe tuyệt vời, mặc dù chẳng bao giờ dùng đến thuốc men. Thậm chí họ còn có thể đọc sách mà không cần đeo kính.

Theo các chuyên gia, đa số người già đều sống cô lập, không tham gia hoạt động xã hội, khiến họ dễ trầm cảm. Còn tại làng Tiana ở Sardinia, người già lại sống rất năng động. Họ có thể tham gia các sự kiện tại địa phương, gặp bạn bè, trò chuyện vui vẻ hay cùng tham gia các trò chơi. Từ khía cạnh tâm lý, bác sĩ Maria Chiara Fastame cho biết: “Hoạt động xã hội là điều cơ bản để nâng cao tuổi thọ. Việc này có hiệu quả tương đương với việc có chế độ ăn uống tốt và không hút thuốc, không uống rượu.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp