Tuesday, 16/02/2016 - 10:39:40

Ngoại trưởng Úc chất vấn Trung Quốc về việc bồi đắp các đảo ở Biển Đông

Ngoại Trưởng Julie Bishop dự họp báo tại Đông Kinh ngày thứ Ba. (Getty Images)


TOKYO - Nữ Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop nói rằng bà sẽ hỏi chính phủ Trung Quốc có ý định như thế nào, trong việc sử dụng các hòn đảo mới được bồi đắp ở Biển Đông.

Bà Bishop đã nói như thế khi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp với Ngoại Trưởng Wang Yi (Vương Nghị).

Trung Quốc đã xúc tiến công việc xây cất và bồi đắp ở Biển Đông, và đã xây dựng một số hòn đảo trong vùng biển quốc tế này.

“Cứ cho rằng Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói Trung Quốc không có ý định quân sự hóa các hòn đảo, thế thì dĩ nhiên chúng tôi hỏi rằng công việc xây dựng trên các hòn đảo sẽ được sử dụng vào mục đích nào.” Bà Bishop nói với các phóng viên ở Tokyo, nơi mà bà gặp ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

“Trong quá khứ, ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng những công trình ấy sẽ là những thiện ích công cộng. Tôi đang có ý định hỏi rằng các quốc gia khác có thể tiếp cận như thế nào với những thiện ích công cộng ấy.

“Tùy theo câu trả lời của ông, chúng tôi sẽ xem xét tình hình.”
Bà Bishop nói thêm rằng nước Úc đã không đứng về phía những tuyên bố chủ quyền đang hoàn thành ở Biển Đông, nhưng đang chờ đợi kết quả của việc nhờ trọng tài phân xử.

“Chúng tôi công nhận Phi Luật Tân có quyền tìm cách giải quyết vấn đề thông qua trọng tài. Nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền hãy giải quyết những vụ tranh chấp của họ một cách ôn hòa, chứ không ép buộc, không đe dọa,” bà nói.

Khi được hỏi về lời phát biểu của bà Bishop, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hong Lei (Hồng Lỗi) nói ông tin rằng nước Úc “hiểu được” lập trường của Trung Quốc về Biển Đông.

Ông Hồng Lỗi lặp lại Trung Quốc nghĩ rằng vụ Phi Luật Tân kiện nhờ trọng tài phân xử là vi phạm luật pháp quốc tế, và đi ngược lại với sự đồng thuận mà Bắc Kinh và Manila đã có về vấn đề này.
Ông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày, “Trung Quốc chắc chắn sẽ không chấp nhận điều này. Úc đừng nên lẩn tránh thực tại này một cách có chọn lọc.”

Hàng hóa thương mại trị giá gần $7 ngàn tỷ di chuyển hàng năm qua Biển Đông. Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan, và Việt Nam, đều có tranh chủ quyền trong vùng Biển Đông.

Theo Ngũ Giác Đài cho biết, Bắc Kinh đã bồi đắp 1,170 mẫu đất trong khu vực này từ năm 2013, với các dự án xây đảo của họ.

Trong tháng qua, Trung Quốc thử nghiệm lần đầu tiên một đường phi đạo dài 3,000 mét, được xây dựng trên rạn san hô Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) được bồi đắp, bằng cách cho hạ cánh một số máy bay dân sự từ đảo Hải Nam.

Một chiếc máy bay thám thính của không quân Hoàng Gia Úc đã được ghi nhận đưa ra một cảnh báo cho hải quân Trung Quốc, “trong một chuyến bay thực hiện quyền tự do hàng hải” qua Biển Đông.
Vụ này đã gây ra một cảnh báo với lời lẽ kịch liệt, từ Hoàn Cầu Thời Báo, một nhật báo do nhà nước điều hành. Tờ báo này viết, “Mọi người luôn luôn cẩn thận. Nhưng sẽ là một điều đáng tiếc, nếu một ngày nào đó một chiếc phi cơ từ bầu trời rớt xuống, và hóa ra là máy bay Úc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp