advertisements
Friday, 28/02/2020 - 08:20:10

Ngoại Trưởng Pompeo sẽ dự lễ ký kết thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban, về việc binh sĩ Mỹ rời khỏi Afghanistan, theo Tổng Thống Donald Trump thông báo hôm thứ Sáu. Thỏa thuận - là một phần của nỗ lực hòa giải tại Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ - vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bao gồm cả cuộc tranh chấp tranh cử giữa 2 chính trị gia hàng đầu Afghanistan. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký tại thủ đô Doha của Qatar vào thứ Bảy.
Theo thỏa thuận, quân đội Hoa Kỳ và đồng minh sẽ rút khỏi Afghanistan theo từng giai đoạn. Đáp lại, Taliban cũng phải đối thoại chính thức với chính phủ Afghanistan và các đảng phái chính trị khác, để đạt được một lệnh đình chiến vĩnh viễn trên toàn quốc, và tìm cách chia sẻ quyền lực thời hậu chiến. Hoa Kỳ đã đồng ý giảm quân số tại Afghanistan từ 13,000 xuống 8,600 quân, và sẽ giảm thêm nếu Taliban giữ lời hứa, bao gồm cả việc cắt liên hệ với al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác.
Một trong các khó khăn hiện nay là phải giải quyết sự tranh chấp giữa Tổng Thống Afghan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah. Cả hai người đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 28 tháng 9. Ngoài ra, hiện chưa rõ ai sẽ thành lập phái đoàn Afghan để đàm phán với Taliban.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements