Sunday, 18/03/2018 - 03:20:03

Nghiên cứu của NASA về những biến đổi cơ thể khi sống ngoài vũ trụ

Cuộc nghiên cứu về 2 phi hành gia song sinh của NASA đã mang lại những kết quả đáng chú ý. Nghiên cứu này so sánh phi hành gia Scott Kelly với người anh em sinh đôi Mark Kelly, và tìm kiếm những thay đổi xảy ra khi ông Scott sống 1 năm trên Trạm không gian quốc tế ISS, còn ông Mark vẫn ở lại Trái Đất. Một số chủ đề được nghiên cứu bao gồm khả năng nhận thức, chức năng hệ miễn dịch, và gene.

Ông Scott kết thúc nhiệm vụ ngoài không gian vào tháng 3, 2016. Hai năm sau khi ông trở về Trái Đất, các nhà khoa học nhận thấy 7% biểu hiện gene của ông thay đổi và vẫn chưa trở lại bình thường. Điều này không có nghĩa DNA của ông bị đột biến mà chỉ là các gene thay đổi biểu hiện.

Trình tự gene giống như các chuỗi ký tự được sắp xếp và có nhiệm vụ tạo ra protein. Việc biến đổi sai ký tự hay chuỗi ký tự có thể gây ra rắc rối nhỏ hoặc để lại hậu quả lớn, ví dụ như những đột biến khiến các khối u phát triển. Tuy nhiên, phần lớn các đột biến lại không được bộc lộ hay dễ phát hiện. Ngoài ra, biểu hiện gene cho thấy các gene hoạt động hay không hoạt động. Trong cơ thể mỗi người, hầu hết các tế bào có gene giống nhau, nhưng gene của chúng được biểu hiện theo những dạng khác nhau. Những dạng biểu hiện này khiến tế bào phát triển thành tim, não, nhãn cầu và các bộ phận khác.

Kết quả nghiên cứu của NASA cho thấy, việc sống trên trạm ISS ảnh hưởng đến biểu hiện của một số gene, nhất là những gene liên quan đến chức năng miễn dịch, sửa chữa DNA, và sự phát triển của xương.
7% gene của ông Scott thay đổi cách biểu hiện trong vũ trụ vẫn thay đổi sau 6 tháng ông trở về Trái Đất. Ông Christopher Mason, chuyên gia phân tích, cho biết. "Đây là lần đầu tiên một thí nghiệm dạng này được thực hiện. Nó tạo ra những tiêu chuẩn cho các nghiên cứu về phi hành gia trong tương lai. Tuy nhiên, con số này có thể nằm trong phạm vi thay đổi xảy ra với con người dưới tình trạng chịu sức ép như leo núi hay lặn có bình khí.”

Việc biểu hiện gene thay đổi thật ra không hề bất thường. Điều này vẫn xảy ra khi chúng ta bệnh, hoặc phản ứng lại với các yếu tố môi trường. Chắc chắn việc ông Scott sống 1 năm trong môi trường vi trọng lực với oxy giảm và mức độ bức xạ tăng có thể gây ra những thay đổi đó.

Một trong những phát hiện gây ngạc nhiên từ nghiên cứu của NASA là nhiễm sắc thể của ông Scott mọc dài hơn, ít nhất là đối với các bạch cầu. Các telomere, đầu mút của nhiễm sắc thể, dài ra trong khi thông thường phải ngắn lại khi con người già đi. Tuy nhiên, chúng đã nhanh chóng co về độ dài ban đầu sau khi ông Scott trở về Trái Đất.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp