Sunday, 22/04/2018 - 05:03:26

Nghiên cứu cho thấy bộ não có thể tái tạo các tế bào thần kinh


(Getty Images)

Từ lâu các khoa học gia nói rằng bộ não bị mất dần các tế bào. Nhưng một cuộc nghiên cứu mới đây, được công bố vào ngày thứ Năm, 5 tháng Tư, trên tạp chí Cell Stem Cell, sẽ gây thêm tranh cãi về vấn đề bộ não của chúng ta có thể làm phát triển trở lại các tế bào thần kinh (neuron) khi chúng ta già đi.

Cuộc nghiên cứu cho thấy người ta, ngay cả trong những năm cuối đời của họ, đang tái tạo trữ lượng tế bào thần kinh cho đến khi chết. Điều này dường như mâu thuẫn với những kết quả của một nghiên cứu lớn được công bố trong tháng qua.

Các nhà nghiên cứu từ viện đại học Columbia University đã nghiên cứu bộ não được hiến tặng ngay sau khi chết, từ 26 người trong độ tuổi từ 14 đến 79. Họ xem xét cụ thể dentate gyrus, một phần của vùng hippocampus (vùng não giúp phối hợp khả năng nhớ của chúng ta), nơi mà việc nghiên cứu ở chuột và người từ lâu gợi ý rằng các tế bào thần kinh mới thường xuyên được sinh ra. Họ tìm thấy bằng chứng về sự phát triển của các neuron mới, trong mọi bộ não, cũng như bằng chứng về sự hình thành các mạch máu mới. Hơn thế nữa, họ cũng tìm thấy rằng tuổi tác dường như không làm chậm lại việc phát triển này.
Tác giả chính là bà Maura Boldrini, một nhà nghiên cứu thần kinh học tại Columbia, nói với Gizmodo, “Vì vậy những người lớn tuổi và những người trẻ tuổi đều có cùng một khối lượng tổng thể các tế bào thần kinh và tế bào tiền thân, khoảng một ngàn tế bào.”

Các bộ não già hơn có vẻ như có một lượng nhỏ của các tế bào gốc, sự hình thành mạch máu bị giảm, và bớt tính đàn hồi thần kinh (khả năng của các neuron tạo ra những mới liên kết mới với những neuron khác) so với những người trẻ hơn.

Tuy nhiên một bài nghiên cứu trên tạp chí Nature trong tháng qua đã cung cấp một sự phản bác mạnh mẽ đối với lý thuyết đó. Nhóm nghiên cứu này, bao gồm một nhà nghiên cứu từng giúp chứng minh rằng tiến trình tại sinh thần khinh (neurogenesis) ở động vật là có thực, phân tích các mẫu hippocampus do 59 người hiến tặng, cả người sống lẫn người chết, và đã không tìm thấy bằng chứng về sự phát triển neuron trong bộ não của người quá tuổi 13.Những bộ não được phân tích trong cuộc nghiên cứu hiện thời là từ một bộ sưu tập do nhóm của bà Boldrini duy trì, mỗi bộ được bảo quản theo cách giống nhau trong vòng 24 giờ sau khi chết, tất cả đều không có những vấn đề về sức khoẻ có thể xác định được, theo Boldrini lưu ý. Trong khi đó, bài nghiên cứu trên Nature nhận một số mẫu từ những người đã được giải phẫu để điều trị chứng động kinh, cũng như từ những bộ não được thu thập trong thời gian lên đến 48 giờ sau khi chết. Đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến các kết quả của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising