Monday, 04/06/2018 - 11:17:38

Nghi can trong loạt giết người ở Arizona đã tự sát


Dwight Lamon Jones


PHOENIX – Người bị tình nghi trong một loạt những vụ sát nhân ở vùng ngoại ô Scottsdale thuộc Phoenix, Arizona, đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát siết chặt vòng vây vào sáng sớm thứ Hai. Vụ tự sát kết thúc một cuộc săn lùng kéo dài nhiều ngày, gây lo lắng căng thẳng cho những người làm việc trong ngành pháp lý và sức khỏe tâm thần.

Chiều cùng ngày, cảnh sát mới công bố tên tuổi của nghi can, và cho biết ông ta có thể đã giết tới sáu người, chứ không chỉ bốn người như từng biết cuối tuần qua. Những án mạng xảy ra tại Phoenix, Scottsdale và Fountain Hills.

Nghi can là ông Dwight Lamon Jones, 56 tuổi. Trong số sáu nạn nhân có cả một người nam và một người nữ được tìm thấy xác vào sáng thứ Hai. Với cái chết của Jones, tình trạng căng thẳng kéo dài năm ngày tại Phoenix đã kết thúc.

Thế nhưng trước khi sự lo âu được chấm dứt, cảnh sát từ Scottsdale và Phoenix đã có những giây phút rất gay go, khi họ tìm cách liên lạc với nghi can tử thủ trong khách sạn Extended Stay ở Scottsdale vào sáng thứ Hai.

Trung sĩ Vince Lewis, phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Phoenix, nói với các phóng viên rằng nghi can đã bắn nhiều phát súng từ trong phòng của ông, khi các cảnh viên chức cho mọi người di tản khỏi khách sạn, trước khi tự chĩa súng vào chính ông ta.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân trong loạt giết người kéo dài mấy ngày đều làm việc trong những lãnh vực có liên quan đến pháp lý hoặc tâm lý.

Nạn nhân đầu tiên là một bác sĩ tâm thần pháp y nổi tiếng, người đã cố vấn trong những vụ án sát nhân. Trong số đó, có vụ giết em bé JonBenét Ramsey, một ngôi sao dự thi hoa hậu trẻ em năm 1996. Bác sĩ Steven Pitt, 59 tuổi, bị bắn ngay giữa thanh thiên bạch nhật vào chiều thứ Năm, ở bên ngoài văn phòng ông trong vùng ngoại ô Scottsdale.

Một nhân chứng cho biết anh có nghe ông Pitt cãi nhau to tiếng với ai đó, tiếp theo là những tiếng súng vang lên. Người này là nhân chứng duy nhất được biết là nhìn thấy một vụ giết người. Cảnh sát từng mô tả nghi can là một ông da trắng, đội mũ lưỡi trai màu đen có vành ngắn. Nhưng chiều thứ Hai, khi cảnh sát cung cấp hình ảnh nghi can, người ta thấy nghi can đã khác với sự mô tả lúc ban đầu.

Chưa tới 24 giờ sau đó, vào khoảng 2 giờ chiều thứ Sáu, hai nhân viên pháp lý bị bắn trong một công ty luật ở trung tâm thành phố Scottsdale, bên kia đường đối diện với các văn phòng chính phủ. Theo cảnh sát cho biết, một trong hai phụ nữ này, bị bắn vào đầu, đã có thể đi ra khỏi tòa nhà và vẫy tay cầu cứu một tài xế xe bus, trước khi bà chết. Cảnh sát lần theo dấu vết máu của cô và tìm thấy nạn nhân kia.

Veleria Sharp, 48 tuổi, và Laura Anderson, 49 tuổi, đều là nhân viên pháp lý làm việc cho công ty luật gia đình Burt, Feldman, Grenier.

Nạn nhân thứ tư được tìm thấy đã chết ngay sau nửa đêm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết, một người quen đã tìm thấy ông Marshall Levine, một nhà tâm lý học và cố vấn 72 tuổi, chết vì vết thương do đạn bắn, trong văn phòng của ông ở gần nửa đường giữa các địa điểm nổ súng trước đó.

Vụ giết người của Pitt đã được kết nối với vụ bắn hai nhân viên pháp lý. Hôm thứ Hai cảnh sát xác nhận rằng nghi can cũng được liên kết với vụ bắn ông Levine. Các điều tra viên cảnh sát Phoenix không nghĩ rằng có những nghi can khác, mặc dù cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Những vụ giết chết những người làm việc trong các lãnh vực có liên quan đã khiến cho người ta suy đoán về chuyện có phải ông Pitt, người nổi tiếng nhất trong số các nạn nhân, có thể đã bị giết vì nghề nghiệp của ông. Công việc chuyên môn bắt buộc ông phải nghiên cứu về tâm trí của những kẻ tội phạm.

Các luật sư bào chữa hình sự thường tham khảo ý kiến của các bác sĩ tâm thần pháp y, chẳng hạn như ông Pitt, để tìm những sự bất thường trong não và những chứng bệnh tâm thần nơi các bị cáo.

Những vụ nổ súng này đã gây ra lo lắng nơi các luật sư. Một số công ty luật không mở cửa trong mấy ngày qua, và một số công ty đã nói về việc mướn các cảnh sát viên mặc sắc phục canh gác trong các tiền sảnh của họ.

Ông Pitt là một giáo sư phụ khảo khoa tâm thần chẩn y của trường y khoa College of Medecine, thuộc viện đại học University of Arizona ở Phoenix. Ông nổi tiếng nhờ vai trò của ông trong cuộc điều tra về cái chết của bé JonBenét Ramsey, một ngôi sao cuộc thi hoa hậu nhi đồng năm 1996, khi bé được tìm thấy đã chết trong ngôi nhà của gia đình bé ở Boulder, Colorado. Cha mẹ của bé gái 6 tuổi này đã trở thành nghi can trong cái chết của bé, đã được dựng thành phim điện ảnh và phim tài liệu. Mấy năm sau đó, các công tố viên loan báo rằng kết quả xét nghiệm DNA đã thanh minh cho John và Patsy Ramsey trong vụ giết chết con gái của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp