advertisements
Saturday, 16/05/2020 - 04:21:40

Nghi can gốc Việt đầu thú tại Vermont trong án mạng xảy ra hồi tháng Tư

Ngôi nhà nơi xảy ra án mạng (WCAX)

 

BURLINGTON - Cảnh sát đã bắt được nghi can thứ nhì trong một vụ bắn chết một người đàn ông trong nhà của ông ta tại Old North End hồi tháng Tư. Nghi can thứ nhì là Peter Nguyễn, 27 tuổi.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, 8 tháng 5, cảnh sát cho biết Peter Nguyễn đã đầu thú tại ty cảnh sát Burlington Police Department sau khi tham khảo ý kiến với luật sư. Theo dự tính, Peter Nguyễn sẽ nghe luận tội sát nhân cấp bậc nghiêm trọng thứ hai tại tòa ngày thứ Hai, 11 tháng 5.

Trong tuần qua cảnh sát đã bắt nghi can thứ nhất là Octavious Allen-Napier, 25 tuổi, từ Philadelphia. Anh này bị tóm sau một cuộc rượt đuổi ở tốc độ cao trên xa lộ Interstate 89. Octavious bị rượt tội vi phạm luật tại ngoại và bị nghi ngờ sở hữu súng.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, nữ cảnh sát trưởng thành phố Burlington cho biết Allen-Napier sẽ bị truy tố tội sát nhân tương tự như Peter Nguyễn.

Theo tin của nhật báo địa phương VT Digger, án mạng xảy ra vào khoảng 11:30 đêm 26 tháng 4 tại nhà của Steven Martin, 38 tuổi, ở đường North Avenue. Khi cảnh sát đến nhà thì thấy anh này bị bắn nhiều phát. Nạn nhân được xác định qua đời sau khi được chở vào nhà thương University of Vermont Medical Center.

Tin của đài WCAX cho biết Octavious Allen-Napier và Steven Martin đã có tranh chấp từ lâu. Riêng Peter Nguyễn thì chưa rõ tại sao anh này đã có mặt tại hiện trường.

Cảnh sát nói rằng cả hai nghi can đều quen biết Steven Martin. Họ đã xông vào chung cư của Steven và đấu súng với nạn nhân.

Tại cuộc họp báo, nữ Cảnh Sát Trưởng Jennifer Morrison nói rằng đây là một vụ án mà cảnh sát chưa biết rõ ai đã giết chết nạn nhân. Nhưng sau hai tuần điều tra, họ tin chắc là đã bắt đúng hai nghi can Nguyễn và Allen-Napier.

Theo hồ sơ điều tra của thám tử Thomas Chenette, nạn nhân Martin và hai nghi can từng đụng độ nhau khoảng hai năm trước, trong một quán rượu ở dưới phố Burlington. Trong vụ đó thì Martin đã đấm vào mặt Allen-Napier.

Khi cảnh sát đến quán rượu Marketplace Garage hồi tháng Năm 2018 để bắt Martin thì có nghe Allen-Napier lập lại mấy lần rằng Martin “mày hãy nhớ mặt tao.” Một thời gian sau thì Allen-Napier bị bắt vì một vụ khác và chỉ được ra tù mới đây.

Vài ngày trước khi xảy vụ bắn hôm 26 tháng 4, 2020,  Allen-Napier và một người bạn là Scott Brooks đã bất ngờ chạm mặt Martin và em trai của Martin tại tiệm tạp hóa bán rượu Simon’s Liquor Store ở đường Shelburne Road. Lúc đó thì hai người đàn ông đã bắt tay hòa giải, nhưng Brooks bạn của Allen-Napier đã bất thình lình đấm vào miệng của Martin. Trong cuộc đánh nhau thì Allen-Napier làm rớt điện thoại, và Martin cầm máy về nhà.

Trong cuộc phỏng vấn của cảnh sát, Allen-Napier xác nhận là có đấm một người tại tiệm bán rượu, nhưng ban đầu làm bộ ngạc nhiên khi nghe cảnh sát nói người bị đấm là Martin.

Allen-Napier nói rằng anh ta khám phá mình bị mất điện thoại khoảng 15 phút sau vụ đánh nhau, và có gọi Martin để thương lượng lấy lại điện thoại. Sau vài lần không thành công, Allen-Napier nhờ bạn Brooks thương lượng với Martin qua tin nhắn.

Trong các thông điệp gởi qua lại, Brooks kêu gọi hai người đàn ông hãy giải quyết bằng “tay đấm thay vì súng,” vì không ai cần phải “bị giết vì một cái điện thoại.”

Cuối cùng thì Allen-Napier và Peter Nguyễn xuất hiện nhà của Martin gần nửa đêm. Từ trên lầu, Martin đi xuống để mở cửa và rồi chạy lên lầu để lấy súng.

Cả hai nghi can Allen-Napier và Peter Nguyễn đều nói với cảnh sát rằng Martin đã nổ súng trước, và họ chỉ bắn để tự vệ. Cảnh sát đã lượm được 17 vỏ đạn tại hiện trường.

Sau khi bị bắn, Martin chạy lên lầu và nói với vợ, “Anh sắp chết, chúng nó bắn anh,” tức là có ít nhất hai người đã nổ súng bắn Martin. Vợ chồng Martin có hai con 5 tuổi và 14 tuổi.

Hồ sơ điều tra của cảnh sát cho biết một bạn nữ của Allen-Napier từng được anh ta nhờ giấu súng trong bóp nhưng cô ta không đồng ý. Lúc đó anh ta nói với cô bạn gái, “Cảnh sát đang truy tìm anh.”

Người phụ nữ mà Allen-Napier đang cặp bồ chính là người đã lái xe bị cảnh sát rượt đuổi trên xa lộ trước khi bắt được anh ta. Cô này khai rằng Allen-Napier từng nói, “Anh nghĩ anh đã giết chết một người.” Anh ta nói rằng anh đã đến nhà để xin lại điện thoại một cách kính trọng Martin, nhưng Martin đã bắn trước nên anh ta phải bắn lại.

 

Peter Nguyễn (Burlington Police Dept.)

 

Về phần Peter Nguyễn từ Burlington, anh này không có tiền án. Qua những cuộc phỏng vấn, cảnh sát xác định Peter Nguyễn là nghi can thứ hai. Theo lời khai của một người bạn của Peter Nguyễn, anh ta từng nói là anh “rất thất vọng” vì đã dính vào một vụ đấu súng chỉ vì một máy iPhone và có người chết.

Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy Martin bị bắn hai phát, một phát bay vào vai trái khiến cánh tay bị chảy máu, và một phát vào ngực làm nứt xương sườn, lủng phổi trái và tim.

(Nguồn: VT Digger Daily News)Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Một chiếc điện thoại, một mạng người, bên Mỹ, mạng nguời sao rẻ thế ? Bên Việt Nam cũng không hơn , giết nhau chỉ vì một cái nhìn 'ĐỂU'. Thế giới đảo lộn vì lòng người đầy THAM SÂN SI.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements