Friday, 11/05/2018 - 11:17:15

Nghề quản lý người khuyết tật bán hàng rong


Người đàn ông đứng cách chỗ người tàn tật bán hàng khoảng 50 thước để quan sát. (Gia Đình)

HÀ NỘI - Nguyên, 30 tuổi, quê ở Diễn Châu, Nghệ An bị bại liệt từ nhỏ, chỉ cao chừng 1.3 mét, chân bị tật nên đi lại bước cao bước thấp. Anh được một người đàn ông đưa về nuôi để đi bán hàng rong. Chuyện của anh và người đàn ông được báo Gia Đình tường thuật dưới đây.

Từ 6 giờ sáng, Nguyên mặc chiếc quần jeans cũ rách, chiếc áo màu đen bụi bẩn, đầu tóc bù xù, được người đàn ông chở bằng xe máy đến giao điểm Nghiêm Xuân Yêm - Linh Đàm để bán những cây bút, kẹo cao su, gói tăm...


Nguyên ngồi bán hàng rong tại ngã tư Linh Đàm. (Gia Đình)

Nhìn thấy hình dạng đáng thương của Nguyên, mỗi khi đến ngã tư chờ đèn đỏ, nhiều người đã dừng xe mua hàng, thậm chí cho Nguyên tiền hoặc đồ ăn, thức uống. Mỗi ngày Nguyên có thể kiếm được từ $10 đến $20, tuy nhiên công việc cũng rất mệt mỏi. Dù mệt, nhưng anh không được nghỉ ngơi khi chưa hết ngày đứng bán. Thỉnh thoảng, anh chỉ rời vị trí để đi vệ sinh rồi lại nhanh chóng quay trở lại đứng bán tiếp. Người đàn ông đưa Nguyên đến vào buổi sáng thường quay lại theo dõi trong ngày, nhiều khi người này còn đậu xe gần nơi Nguyên bán hàng và quan sát.

Khi đồng hồ điểm 11 giờ đêm, Nguyên vội thu gom đồ đạc và đi về phía phố Nguyễn Hữu Thọ. Ngay sau đó, người đàn ông đi xe máy phóng đến, nhanh chóng bế Nguyên lên xe về một dãy trọ cấp 4 ở ngõ 521 Trương Định, quận Hoàng Mai.

Căn phòng trọ do người đàn ông tên K thuê, rộng chừng 20 thước vuông, có một gác xép. Gác xép là nơi ở của vợ chồng K và hai đứa con, phía dưới là chỗ ngủ của Nguyên và một số người khuyết tật khác.
Người dân sống gần đó cho biết K quê ở Thanh Hóa, chuyên “quản lý” những người tàn tật.

"Công việc hàng ngày của người đàn ông này là đưa những người tàn tật ra các điểm như ngã tư Pháp Vân, ngã Tư Vọng, ngã Tư Sở, ngã Tư Linh Đàm, để bán hàng rong kiếm tiền rồi đến tối đón về,” một người sống cạnh khu trọ của K cho hay.

Vài lần, người đàn ông thường hay đưa đón Nguyên biết mình bị theo dõi, bỗng biến mất trong mấy tháng cùng với Nguyễn. Đến tháng 4, 2018, Nguyên bất ngờ trở lại, vẫn với bộ dạng đáng thương, vẫn bán hàng rong tại địa điểm cũ.

Tối thứ Ba vừa qua, 8/5, người đàn ông có khuôn mặt dữ dằn đã có mặt tại ngã tư Linh Đàm - Nghiêm Xuân Yêm để chuẩn bị đón những người tàn tật bán hàng về. Trước đó, người này đã liên tục xuất hiện để theo dõi Nguyên bán hàng, thỉnh thoảng lại đến kiểm đếm tiền trong giỏ xách. Khác với thời điểm trước Tết, bây giờ người đàn ông thường đứng xa hơn, nhưng số lần kiểm tra thì nhiều hơn. Những người tàn tật dưới sự quản lý của người đàn ông này được liên tục chuyển đến các địa bàn khác nhau.

Đến gần 11 giờ đêm, người đàn ông gọi điện thoại, sau đó Nguyên di chuyển sang đường Linh Đàm. Sau đó người đàn ông phóng xe máy đón một bà già bị khuyết tật ở tay. Thường ngày, bà cụ này bán hàng rong cách chỗ Nguyên đang đi bộ không xa. Thế rồi ông ta chở cả Nguyên và bà cụ phóng nhanh tới một địa điểm khác, chở thêm một phụ nữ khoảng trên 40 tuổi về nhà trọ.

Từ cuối năm ngoái đến nay, người đàn ông này chuyển nơi ở trọ ít nhất hai lần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising