Monday, 06/06/2016 - 11:15:53

Ngay cả Stephen Hawking cũng không thể hiểu hiện tượng Donald Trump

Ông Stephen Hawking dự một hội nghị về cuộc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ tại New York tháng Tư năm nay. (Getty Images)

 

Khoa học gia Stephen Hawking lừng danh đã giải thích sự hình thành của vũ trụ và bản chất của các hố đen. Thế nhưng có một hiện tượng ngay trên trái đất này vẫn còn gây lúng túng cho bộ óc khoa học vĩ đại nhất của thế giới: sự ủng hộ cao dành cho nhà tỷ phú Donald Trump.

Ông Hawking đã viết lịch sử của thời gian, vật lộn với những tính chất vô hạn của không gian, và giải mã những bí ẩn của các hố đen.

Tuy nhiên, ngay cả Stephen Hawking cũng không thể giải thích nỗi trường hợp vươn lên mạnh mẽ của Donald Trump trong dư luận Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình British TV hôm thứ Ba, khi được hỏi tại sao ông Trump đang có được những bước thành công như vậy trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, ông Hawking trả lời, “Tôi không thể giải thích. Ông ấy là một người mị dân, có vẻ thu hút thành phần bình dân thấp nhất.”
Ông Hawking, 74 tuổi, đã được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động vào năm 1963 và được tiên đoán chỉ có thể sống thêm hai năm nữa. Ông không thể nói chuyện mà không cần sự hỗ trợ và sử dụng một hộp thoại được điện toán hóa. Mỗi từ ngữ ông sử dụng đều được đánh vần mỗi lần một chữ cái.
Từ trước đến nay ông Hawking không sợ phát biểu ý kiến của ông về các vấn đề chính trị. Trong các cuộc phỏng vấn, ông cũng tham gia cuộc tranh cãi về chuyện Anh Quốc có nên rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU) hay không, trong cuộc trưng cầu sắp tới về vấn đề này.

Khoa học gia 74 tuổi này nói với chương trình Good Morning Britain, “Đã qua rồi những ngày khi chúng ta có thể tự đứng vững, chống lại thế giới. Chúng ta cần phải là một phần của một nhóm lớn hơn gồm các quốc gia, vì cả nền an ninh lẫn nền thương mại của chúng ta. Khả năng chúng ta rời khỏi EU đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong trị giá đồng Bảng Anh, vì các thị trường đánh giá rằng điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng ta.”

Ông nói, “Có hai lý do rõ ràng tại sao chúng ta nên ở lại. Thứ nhất là điều đó thúc đẩy sức cơ động của dân chúng. Các học sinh có thể đến đây từ các nước EU để học, và các học sinh của chúng ta có thể tới các trường đại học khác của EU. Quan trọng hơn, ở cấp độ nghiên cứu, sự giao lưu của người ta làm cho các năng khiếu có thể truyền chuyển nhanh hơn, và mang lại những người mới với những ý tưởng khác nhau, phát xuất từ bối cảnh khác biệt của họ.”

Những lời ông Hawking nói về Donald Trump có lẽ sẽ được ghi nhớ cùng với những lời ông nói về nam ca sĩ Zayn Malik thuộc ban nhạc One Direction.

Vào năm ngoái, trả lời một câu hỏi về vụ Zayn rời khỏi ban nhạc này, tại hí viện Sydney Opera House, ông nói, “Lời khuyên của tôi cho bất kỳ cô gái trẻ nào đang đau khổ là hãy nên chú ý đến việc nghiên cứu vật lý lý thuyết, bởi vì đến một ngày nào đó rất có thể có bằng chứng cho thấy có nhiều vũ trụ.”
“Ở đâu đó bên ngoài của vũ trụ của chúng ta, có một vũ trụ khác dị biệt, là điều không vượt ra ngoài những lãnh vực của khả năng. Và trong vũ trụ đó, Zayn vẫn đang trong ban nhạc One Direction.”
Trong cuộc phỏng vấn ấy, ông cũng đã được hỏi liệu việc nam diễn viên Eddie Redmayne đóng vai của ông trong phim 'The Theory of Everything' (Lý Thuyết Về Mọi Sự), có làm tăng số lượng phụ nữ ái mộ ông hay không.

Ông trả lời, “Tôi đã có nhiều người hâm mộ, trước khi Eddie Redmayne đóng vai tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp