advertisements
Tuesday, 24/05/2022 - 03:54:02

Ngập lụt thành phố Vĩnh Yên, dân bắt cá giữa đường


(Zing)

 

Ở Việt Nam, bất cứ thành phố lớn nào có mưa lớn kéo dài nhiều ngày đều ngập lụt. Ngày xưa người ta sợ lụt ở quê, tìm mọi cách ra thành phố sống để bớt thiên tai, lụt lội, còn bây giờ, người thành phố lại tìm về quê để sống mà tránh bớt ngập ngụa do mưa.

Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mưa kéo dài trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba đã gây ngập lụt mọi con đường, một số khu phố bị ngập sâu. Người dân nơi đây cho biết rằng cảnh này đã rất lâu mới nhìn thấy, và với những người trẻ, lần đầu tiên họ thấy người già, người cao tuổi vác nơm ra phố để bắt cá.

Nhiều người đánh lưới và đăng kiếm được vài chục ký cá mè, cá chép, cá rô phi. Lượng cá nhiều và đồng đều này thoát ra từ các hồ nuôi cá của các gia đình chăn nuôi. Điều này cũng đồng nghĩa với khi ngập lụt, những gia đình có nhà cao cửa rộng, thu nhập ổn định, có của ăn của để sẽ thấy vui khi nước ngập. Bù vào đó là hàng trăm, hàng ngàn gia đình khác phải khóc mếu vì đối mặt với nhiều khó khăn, thất thu mùa màng, đi lại khó khăn, ảnh hưởng công việc và hư hỏng tài sản do mưa ngập gây ra.

Và, tình trạng ngập cục bộ các thành phố Việt Nam, trong đó có cả những thành phố cao nguyên như Đà Lạt, Buôn Mê Thuột được cơ quan chức năng hiện tại giải thích do bùng nổ dân cư. Nhưng, chiếu theo góc nhìn kiến trúc và xây dựng, thì mọi dự án xây dựng ra đời sau 1975 đều không tính được hiệu ứng ngập bởi hệ thống cấp thoát bất cập, các ao hồ tự nhiên bị san lấp và hơn hết là việc thiết kế chưa bao giờ đước tính đến hiệu ứng thủy lực học, đâm ra mọi công trình trở thành bờ kè chắn nước, đường phố thành lòng sông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements