Monday, 06/08/2018 - 08:58:16

Ngành kinh doanh rác tái chế Mỹ gặp khó khăn vì Tàu ngừng nhập cảng

ARIZONA - Các hãng thu gom rác tái chế tại Hoa Kỳ đang phải tốn nhiều chi phí hơn và phải thay đổi cách thức kinh doanh, sau khi Trung Quốc ban hành lệnh ngừng nhập cảng nhiều loại phế liệu. Trước đó, phần lớn rác thải tại Hoa Kỳ được chuyển tới Trung Quốc để tái chế suốt hàng chục năm qua.

Gần đây, hai công ty hàng đầu trong lãnh vực kinh doanh rác thải tại Hoa Kỳ là Waste Management và Republic Services đã phải giảm mức dự báo lợi nhuận vì lệnh cấm của Trung Quốc. Đồng thời, quyết định của Bắc Kinh cũng khiến giá rác tái chế trên toàn cầu giảm mạnh. “Hiện tại, chúng tôi không chuyển được gì tới Trung Quốc. Phương pháp kinh doanh của chúng tôi hoàn toàn đảo lộn,” ông Richard Coupland – Phó chủ tịch Republic Services - cho biết.

Republic Services xử lý khoảng 6 triệu tấn giấy, thủy tinh, nhựa và nhiều vật khác để tái chế mỗi năm. Hãng này có hợp đồng với khoảng 2,400 thành phố tại 40 tiểu bang Hoa Kỳ và Puerto Rico.

Theo Viện công nghệ tái chế phế liệu ISRI, 31% rác tái chế, trị giá $5.6 tỷ Mỹ kim, đã được xuất cảng sang Trung Quốc năm ngoái. Trong đó, khoảng 40% số này do Republic Services xử lý và bán cho các công ty Trung Quốc để tái chế thành những chiếc hộp mới, bao bì, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác.

Theo ông Coupland, trước đây, việc chuyển rác tái chế tới Trung Quốc tốn rất ít chi phí vì các hãng tàu thường giảm giá các chuyến hàng tới châu Á, sau khi họ cập các cảng tại Hoa Kỳ để trả các loại hàng hóa được sản xuất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc giờ phức tạp hơn.

Coupland cho biết, công ty ông đã tìm được những người mua mới tại Malaysia, Ấn Độ và một số nước khác, nhưng có ít chuyến tàu đi thẳng tới các thị trường này từ Hoa Kỳ, làm chi phí vận chuyển tăng lên. “Những quy định mới của Trung Quốc làm tăng rào cản với những loại rác tái chế nhập cảng chứa các chất gây ô nhiễm. Vì vậy, những hãng thu gom rác tái chế tại Hoa Kỳ sẽ phải nâng cấp thiết bị và thuê thêm nhiều công nhân hơn, để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe này,” ông Coupland nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp