Sunday, 22/07/2018 - 02:03:14

Nga yêu cầu Mỹ thả nữ công dân bị nghi là gián điệp


Maria Butina thường dự những hội nghị của Hội Súng NRA. (Facebook)

MOSCOW - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Bảy khẳng định, việc Hoa Kỳ bắt giữ cô Maria Butina, công dân Nga bị nghi ngờ là gián điệp, là “hành động không thể chấp nhận được.” Ông Lavrov tuyên bố cô Butina bị bắt dựa trên "các cáo buộc giả tạo,” đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ cần sớm phóng thích cô này. Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về tình hình Syria, bao gồm khả năng hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ cùng các nước khác để giải quyết vấn đề nhân đạo. Hai ông Pompeo và Lavrov còn bàn về việc hỗ trợ thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cô Maria Butina, một người ủng hộ quyền sở hữu súng tại Nga, bị Hoa Kỳ bắt hôm 17 tháng 6 do cáo buộc hoạt động vì lợi ích của Moscow mà không ghi danh với nhà chức trách Hoa Kỳ. Cô Butina cho đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc. Theo cáo trạng, cô Butina đã lợi dụng sự quen biết với Hội súng trường Hoa Kỳ NRA để tạo quan hệ với các chính trị gia Hoa Kỳ, thu thập tin tức tình báo và thúc đẩy các chính sách có lợi cho Nga. Công tố viên còn cáo buộc Butina gạ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong một cơ quan Hoa Kỳ. Người phụ nữ Nga đang đối mặt với án tù tối đa là 15 năm.

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ông Anatoly Antonov, hôm 18 tháng 7 cho biết cơ quan của ông đang làm mọi việc trong quyền hạn để giải quyết vấn đề của Butina nhanh nhất có thể.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising