Thursday, 28/03/2019 - 07:51:11

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì binh sĩ ở Venezuela


Phản ứng của đám đông khi nghe lãnh tụ đối lập Juan Guaido phát biểu trước đám đông trong khu phố Montalban tại thủ đô Caracas, ngày thứ Năm, 28 tháng 3, 2019. Ông Guaido được Hoa Kỳ và Tây Phương công nhận là tổng thống của Venezuela, nhưng chính quyền thân Nga nơi đây đã ban lệnh cấm ông không được tham gia chính trị. (Getty Images)


MOSCOW – Chính phủ Nga tuyên bố hôm thứ Năm, các binh sĩ nước này sẽ ở lại Venezuela "chừng nào còn cần thiết,” bất chấp Tổng Thống Donald Trump yêu cầu Moscow rút quân.

"Họ đang thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự (giữa Nga và Venezuela). Họ sẽ ở lại đến khi nào còn cần thiết. Nga không vi phạm bất cứ điều gì, kể cả thỏa thuận quốc tế hay luật pháp Venezuela,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Truyền thông Venezuela trước đó đưa tin hai máy bay của Không quân Nga ngày 22 tháng 3 đã hạ cánh xuống phi trường Maiquetia của Venezuela, chở theo một viên chức cấp cao và gần 100 binh sĩ. Hoa Kỳ khẳng định nhóm binh sĩ này là lực lượng đặc biệt và chuyên gia an ninh mạng của Nga.

Trong cuộc họp tại phòng Oval vào thứ Tư với bà Fabiana Rosales, vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, Tổng Thống Donald Trump yêu cầu Nga phải rút quân khỏi Venezuela, và nói rằng "tất cả lựa chọn đều được để mở.”

Bà Zakharova nói Nga "không thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực, không đe dọa bất cứ ai như những gì Hoa Kỳ đang làm" và Moscow cũng "không có kế hoạch lập căn cứ quân sự tại Venezuela.”

Viên chức quân sự Venezuela tại Moscow Jose Torrealba Perez cũng xác nhận các chuyên gia Nga chỉ ở Venezuela để hợp tác quốc phòng.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn sau khi ông Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" và được Hoa Kỳ cùng nhiều nước phương Tây ủng hộ. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng Thống Nicolas Maduro, và ông này cũng có được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc, và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising