Tuesday, 04/04/2017 - 08:26:11

Nga truy tìm đồng phạm của kẻ đánh bom tự sát ở St. Petersburg

Hung thủ đánh bom Akbarzhon Dzhalilov.


ST. PETERSBURG – Các nhà điều tra Nga đang truy tìm các đồng phạm, nếu có, của kẻ đánh bom tự sát tại ga xe điện ngầm St. Petersburg, trong vụ tấn công khủng bố đầu tiên tại thành phố lớn thứ 2 của Nga, kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Kẻ đánh bom, Akbarzhon Dzhalilov, 22 tuổi, công dân Kyrgyzstan, đã sống tại St. Petersburg được vài năm, làm thợ sửa xe và sau đó làm nhân viên tại một nhà hàng sushi. Các trang mạng xã hội của người này cho thấy hắn ta quan tâm tới Hồi giáo cực đoan và môn boxing. Tuy nhiên, những người quen biết Dzharlilov mô tả hắn ta là một người bình tĩnh và thân thiện.

Theo Bộ Y Tế Nga, tổng số người chết trong vụ đánh bom là 14 người, bao gồm cả kẻ đánh bom. Khoảng 50 người vẫn đang được chữa trị trong bệnh viện, trong số này có một số người đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Sự việc xảy ra đúng lúc Tổng Thống Vladimir Putin đang về thăm quê nhà của ông, dẫn đến nghi ngờ rằng sự việc đã được lên kế hoạch đúng thời điểm với chuyến đi của tổng thống. Vụ tấn công theo sau một loạt các vụ đánh bom nhắm vào các máy bay, xe lửa, và các cơ sở giao thông của Nga. Một số vụ tấn công này đã được xác định có liên quan đến các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trước khi Dzhalilov đến sống tại St. Petersburg và trở thành công dân Nga, gia đình thuộc dân tộc Uzbek của hắn ta sống tại Osh, thành phố miền nam Kyrbuzstan. Nơi đây từng xảy ra vụ xung đột sắc tộc giữa người Kyrgyz và người thiểu số Uzbek vào năm 2010, khiến hơn 400 người chết và hàng ngàn người bị thương.

Dzhalilov từng về thăm quê khoảng 1 tháng trước. Trong các lần thăm nhà trước đây, anh ta thường từ Kyrgyzstan bay thẳng về St. Petersburg. Tuy nhiên, trong lần thăm nhà sau cùng, Dzhalilov lại bay về thủ đô Moscow. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem, liệu Dzhalilov có gặp gỡ bất kỳ đồng phạm nào tại Moscow hay không.

Các chuyên gia an ninh cho rằng, những người từ vùng Trung Á là mục tiêu hấp dẫn của các tay tuyển mộ của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Dzhalilov đã xem một số trang web cực đoan trên mạng xã hội Nga, và một số nhà điều tra cho rằng người này cũng có liên quan tới Nhà Nước Hồi Giáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp