Friday, 06/12/2019 - 08:04:30

Nga, Thổ thương lượng mua bán hỏa tiễn mới

MOSCOW – Viên chức quân sự Nga vào thứ Sáu cho biết, nước này đang thảo luận hợp đồng cung cấp thêm hỏa tiễn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ để có thể ký vào năm sau. "Chúng tôi đang làm việc trong vấn đề này. Quan trọng nhất là hai bên đều muốn tiếp tục hợp tác,” ông Dmitry Shugaev, giám đốc Cơ quan Kỹ thuật quân sự Nga, cho biết, và thêm rằng khả năng Moscow và Ankara ký thêm hợp đồng S-400 vào năm sau là "khá cao.”
Giám đốc Tập đoàn xuất cảng vũ khí Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheev hôm 26 tháng 11 cũng cho biết hai nước đang thảo luận khả năng mua bán thêm một số hệ thống phòng không tầm xa S-400. Hợp đồng này có khả năng khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ càng thêm căng thẳng. Washington hồi tháng 7 loại Ankara khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35, nhằm trừng phạt thương vụ mua hệ thống S-400 của Moscow. Washington nói nếu muốn hàn gắn quan hệ với Washington, Ankara cần "phá hủy, gởi trả hoặc tìm cách từ bỏ S-400.”
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua hỏa tiễn S-400 trị giá $2.5 tỷ Mỹ kim vào tháng 12, 2017. Moscow tới nay đã giao cho Ankara hai hệ thống S-400 hoàn chỉnh, trong đó hệ thống đầu tiên được chuyển tới căn cứ Murted. Giới chuyên gia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đặt 1 hệ thống ở phía nam để kiểm soát một phần Địa Trung Hải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising