Friday, 05/07/2019 - 07:27:06

Nga tặng danh hiệu anh hùng cho các thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm

MOSCOW - Theo thông cáo công bố trên trang web của Điện Kremlin hôm thứ Sáu, liên quan đến vụ cháy tàu ngầm khiến 14 thủy thủ thiệt mạng gần đây, Tổng Thống Vladimir Putin sẽ truy tặng cho 4 thủy thủ danh hiệu cao nhất quốc gia là "Anh hùng Nga,” trong khi 10 người còn lại được truy tặng "Huân chương dũng cảm.”
Các thủy thủ này thiệt mạng khi tàu ngầm nghiên cứu của Hải quân Nga bị cháy hôm 1 tháng 7, trong lúc làm nhiệm vụ vẽ bản đồ đáy biển ở biển Barents. Các thủy thủ đã tự khóa cửa khoang bị cháy để chiến đấu với ngọn lửa và chấp nhận hy sinh để cứu tàu ngầm. Các nạn nhân gồm 7 đại tá, 3 trung tá, 2 thiếu tá và 1 đại úy hải quân, cùng một trung tá quân y.

Ông Putin cho biết tàu ngầm do một thủy thủ đoàn ưu tú vận hành, và 2 người trong số này từng được phong danh hiệu "Anh hùng Nga.” Truyền thông Nga tin rằng vụ cháy xảy ra trên nhóm tàu ngầm hạt nhân do thám tuyệt mật do nước này phát triển, gồm tàu ngầm con AS-12 "Losharik" và tàu ngầm mẹ BS-64 "Podmoskovye.”
Nguyên nhân sự việc chưa được xác định, nhưng giám đốc Cơ quan An toàn hạt nhân và bức xạ Na Uy Per Strand dẫn một nguồn tin ẩn danh cho rằng đám cháy bùng phát có thể là do nổ khí gas. Ngày thứ Năm, quân đội Nga đã tổ chức lễ tưởng niệm ở thành phố Kronstadt gần St Petersburg, để vinh danh những người hy sinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements