advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:13:40

Nga phản đối Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện ở Syria

MOSCOW – Phụ tá Ngoại Trưởng Nga, ông Sergey Vershinin, cho rằng việc Hoa Kỳ "tiếp tục hiện diện quân sự bất hợp pháp" ở Syria là vi phạm luật quốc tế. "Bất cứ hành động nào mà Hoa Kỳ thực hiện nhằm duy trì hiện diện quân sự tại Syria đều bất hợp pháp và không thể chấp nhận, theo cách nhìn của chúng tôi dựa trên luật pháp quốc tế,” ông Vershinin nói hôm thứ Ba, nhưng không nhắc đến hành động cụ thể nào của Hoa Kỳ.
Tuyên bố của ông Vershinin được đưa ra ngay sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội Hoa Kỳ đang xây dựng 2 căn cứ mới tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria, nơi có nhiều dầu mỏ. Tổng Thống Donald Trump hồi đầu tháng 10 ra lệnh rút hết binh sĩ Hoa Kỳ khỏi vùng đông bắc Syria, nhưng sau đó tuyên bố dầu mỏ ở nước này là ưu tiên an ninh quốc gia, và cam kết đưa thêm quân để bảo vệ các giếng dầu. Hoa Kỳ hôm 31 tháng 10 đã đưa một số thiết giáp M2A2 Bradley và binh sĩ tới miền đông Syria để thực hiện ý định này.
Vào ngày 1 tháng 11, ông Trump tiếp tục nhắc lại ý định duy trì quân đội Mỹ tại Syria để "canh giữ các mỏ dầu.” Trước đó, Tổng Thống Trump cũng mong muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một hãng khác của Hoa Kỳ nhằm khai thác dầu mỏ ở Syria. Tuy nhiên, Nga cho rằng bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên nào tại một quốc gia có chủ quyền, mà không có sự đồng ý của nước đó, đều là bất hợp pháp. Để giải thích cho quyết định của ông Trump, Nghị Sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham cho hay các mỏ dầu ở Syria hiện nằm trong tay Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), đồng minh của Hoa Kỳ. "Vì vậy điều này không vi phạm bất kỳ luật lệ nào,” ông Graham nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements